“Chí Phèo” Trung Quốc hãy thôi điêu trá, ăn vạ: Bãi Tư Chính nào là thuộc Trung Quốc?


“Thực chất, các tàu công vụ của Việt Nam đã thực hiện các hành động bảo vệ chủ quyền biển của Việt Nam một cách cương quyết nhưng cũng có sự kiềm chế nhất định, có thái độ đúng mực và nghiêm túc đối với sự vi phạm của phía Trung Quốc”, Chuyên gia về những vấn đề quân sự và chính trị quốc tế Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh.

Hôm thứ Tư, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã buông những lời xàm ngôn ng.a.ng ng.ư.ợ.c và sai trái rằng “Chính phủ Việt Nam nên tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc đối với một số khu vực trên Biển Đông và phía Việt Nam cũng nên kiềm chế hành động sẽ làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực”. Sự thực của sự kiện này như thế nào? Tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc đổi trắng thay đen như thế nào? Ai đã tung những “tin vịt” xung quanh sự kiện “Bãi Tư Chính”?

Theo ông Nguyễn Minh Tâm, trên thực tế không hề có chuyện “đụng độ dữ dội” hay “đối đầu căng thẳng” giữa Việt Nam và Trung Quốc ở khu vực Bãi Tư Chính” như một số hãng truyền thông nước ngoài bịa đặt. Ngày 16-7-2019, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nói rõ chủ trương nhất quán của Việt Nam:

Một là: Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và các nước ở Biển Đông đều là thành viên. Do đó, mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam phải tuân thủ các quy định có liên quan của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, pháp luật Việt Nam.

Hai là: Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, đều là sự xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Ba là: Chủ trương nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam hết sức coi trọng hòa bình, hữu nghị, hợp tác, thiện chí và sẵn sàng giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình.

Bốn là: Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình, không có hành động làm phức tạp tình hình. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã và đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Việc hạ đặt thành công chân đế giàn khoan này thể hiện ý chí của Việt Nam không thể lùi bước thêm nữa trước sự ngang ngược của Trung Quốc.

Đây là câu trả lời thích đáng của Việt Nam đối với những phát ngôn không phù hợp của ông Cảnh Sảng khi ông ta đổ lỗi cho phía Việt Nam bằng cách vịn vào luận điệu “đường lưỡi bò” hoặc “vùng nước lịch sử” mà Tòa án quốc tế PCA ở La Haye (Hà Lan) đã bác bỏ trong phán quyết ngày 12-7-2016.

Có thể thấy trong sự kiện này, người dân Việt Nam đều rất tỉnh táo, bình tĩnh theo dõi tình hình thực địa và tin vào những hành động cương quyết nhưng khôn khéo và mềm dẻo của Việt Nam để vừa đạt dược mục tiêu bảo vệ chủ quyền biển đảo, vừa đạt được mục tiêu giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng đất nước. Qua kinh nghiệm năm 2014, người dân đã rút ra bài học và không mắc mưu kích động, khiêu khích của một số đối tượng.

Nói thẳng, mảnh vườn của ta, ta cứ cấy trồng. Từ cổ chí kim, từ khai thiên lập đia không ở đâu có cái đạo lý của mình mà phải tìm người phân xử, của mình mà phải kiện cáo để lấy lai. Trung Quốc lòng tham vô đáy, ngang ngược xuyên tạc, bịa đặt, nhận vơ thật không đúng với cách hành xử của nước lớn, càng không xứng với danh xưng họ tự nhận là ‘trung tâm của thế giới. Đế giàn khoan chúng ta gần bãi Tư Chính chúng ta đã hạ đặt xong, đã minh chứng cho quyền lợi chính đáng của mình.

Này Cảnh Sảng, hãy thôi lộng ngôn! Tham vọng bành trướng của Trung Quốc các ông cả thế giới đều hiểu rõ. Các ông đổi trắng thay đen nhưng ai sẽ mắc lừa? Đừng khiến cả thế giới phải dè bỉu, xa lánh nữa hỡi Chí Phèo Trung Quốc kia. Dừng lại để giữ chút danh dự “nước lớn”.

Theo Chính trị Việt Nam

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan