Chỉ sau 1 ngày, Tòa Đại Sứ Mỹ “lấy Hoàng Sa và Trường Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam”

Hôm 15 Tháng Chín, nhiều cư dân mạng bày tỏ sự bất bình khi phát hiện Tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội bỗng dưng thay hình bản đồ Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong khi một ngày trước, mạng xã hội dấy lên nhiều ý kiến hoan nghênh việc Sứ Quán Mỹ đăng kèm bản đồ Việt Nam có hai quần đảo này.

Hình bản đồ Việt Nam mới thay trên fanpage U.S. Embassy in Hanoi hôm 15 Tháng Chín không có Hoàng Sa và Trường Sa. (Hình: Facebook U.S. Embassy in Hanoi)

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ với CSVN, hôm 8 Tháng Chín vừa qua, Tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội có bài viết nêu lên những thành tựu quan trọng, biến đổi từ cựu thù thành hai “đối tác tín cẩn” (trusted partners) trên mọi mặt gồm cả thương mại, giáo dục, năng lượng, y tế, an ninh. Trong đó, có khẩu hiệu “Là đối tác tin cậy, chúng ta sẽ cùng thịnh vượng bền lâu!”

Việc Tòa Đại Sứ Mỹ đăng tải tấm bản đồ Việt Nam với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được suy đoán là một cách bắn tiếng cho Bắc Kinh biết Hoa Kỳ phủ nhận cái chủ quyền “lưỡi bò” của họ.

Theo ghi nhận của Facebook, tấm ảnh bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị admin của fanpage U.S. Embassy in Hanoi thay vào khoảng trưa 15 Tháng Chín.

Tùy viên báo chí Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam bà Chen hồi đáp bằng tiếng Anh: “Bạn có vui lòng chuyển câu hỏi này tới [email protected] không? Chúng tôi khuyên bạn nên gửi email đến hộp thư đó để được phản hồi nhanh nhất.”

Chúng tôi đã gửi lại email theo yêu cầu nhưng đến tối cùng ngày vẫn chưa nhận được phản hồi từ Sứ Quán Mỹ.

Phản hồi của cư dân mạng trên fanpage U.S. Embassy in Hanoi hôm 15 Tháng Chín. (Hình chụp qua màn hình)

Cùng thời điểm, nhiều facebooker đã để lại phản hồi trong phần comment bên dưới bài nêu trên. Trong số đó, Facebooker Hoàng Phú đặt câu hỏi: “Where is our Paracel Islands – Spratly Islands? (Hoàng Sa, Trường Sa của chúng tôi đâu rồi?”

Facebooker Le Lieu Huynh bình luận: “Sao không thấy HS-TS (Hoàng Sa, Trường Sa), đâu mất tiêu rồi?”

Một facebooker có nick Tam GV đặt câu hỏi: “Vì sao lại có sự thay đổi bản đồ có và không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam? Các vị đại sứ cho rằng nó không là của Việt Nam vậy thì nó là của ai và đây mới là bản đồ đúng? Việc thay đổi này có sự tác động nào từ Trung Quốc hay không?”

Rất nhiều câu hỏi cùng nội dung nhưng người ta không thấy admin của fanpage U.S. Embassy in Hanoi trả lời hay giải thích về việc thay hình bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

DMCA.com Protection Status