Xin Thứ trưởng Bộ GTVT đừng “tr ói chân tr ói tay” các nhà thầu trong nước để “rước v oi về gi ày m ả t ổ”

Nhiều chuyên gia cảnh báo nếu giao dự án cao tốc Bắc – Nam cho nhà thầu Trung Quốc thi công, chẳng khác nào tiếp tay cho Bắc Kinh thâu tóm tuyến đường huyết mạch nhằm kiểm soát bờ cõi Việt Nam. Thế nhưng bất chấp những lời cảnh báo lẫn nhiều bài học thực tế, lãnh đạo Bộ GT-VT vẫn ưu ái, quyết liệt chọn nhà thầu Tàu Cộng và sẵn sàng loại bỏ nhà thầu trong nước dù có thừa khả năng thi công. Nhiều người tự hỏi, vì sao Bộ GT-VT không ưu tiên xài “hàng Việt chất lượng cao” mà lại sính ngoại thích hàng Tàu, khi cả thế giới tẩy chay? Liệu đằng sau việc này còn có toan tính gì sâu xa chăng?

Cao tốc Bắc – Nam không đơn giản chỉ được hình thành do nhu cầu phát triển kinh tế, mà còn liên quan rất lớn tới vấn đề an ninh quốc gia. Nếu giao cho nhà thầu Trung Quốc – quốc gia có thái độ thù địch và đầy thủ đoạn thì quả là quá nguy hiểm. Bởi TQ – nước láng giềng bao đời nay luôn lăm le xâm chiếm và họ không bao giờ từ bỏ ý định biến Việt Nam thành Tân Cương, Nội Mông…Ý định đó, thể hiện rất rõ qua hành động cụ thể là tranh chấp biển Đông và các thủ đoạn phá hoại kinh tế ta về mọi mặt.

Chưa kể VN đã có quá nhiều bài học “xương máu” liên quan nhà thầu TQ. Chất lượng thi công công trình kém vì sử dụng công nghệ lạc hậu, đội vốn, kéo dài thời gian…làm trì trệ và tổn hại đến nền kinh tế. Hãy nhìn đường sắt Cát Linh – Hà Đông chưa sử dụng đã thành phế phẩm, cao tốc Quảng Nam – Quảng Ngãi đưa vào sử dụng thì hư hỏng ngay, sân Vận động Mỹ Đình thì dùng chưa được bao lâu đã phải trùng tu, cải tạo và còn rất nhiều công trình cho ta thấy rõ bản chất thực sự của thầu TQ.

Ấy vậy mà với tuyến đường Bắc Nam – cột sống của đất nước, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Nhật lại ưu ái dọn đường nhà thầu TQ thi công: “…nhà đầu tư tư nhân trong nước không đủ năng lực tham gia theo quy định, còn các nhà đầu tư nước ngoài lại không mặn mà, chỉ có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm…”.

Nhà đầu tư trong nước không đủ năng lực ư? Ông có biết trong thời chiến, VN đã thi công và sửa chữa đường xá để phục vụ chiến tranh, thậm chí mở ra con đường huyền thoại Hồ Chí Minh xuyên dãy Trường Sơn. Thời bình thì có hàng loạt cao tốc TP HCM – Trung Lương, Long Thành – Dầu Giây, Bắc Giang – Lạng Sơn, Hạ Long – Vân Đồn, thậm chí là đường hầm xuyên đèo như Đèo Cả, Cù Mông và hiện nay là hầm Hải Vân 2 và còn rất nhiều công trình khác trên khắp mọi miền đất nước, tất cả đều do nhà đầu tư Việt làm.

Chưa kể các NĐT trong nước còn ăn đứt NĐT TQ về nhiều mặt. NĐT TQ có bao giờ thi công đúng tiến độ hay chưa? Xin thưa VN thì đã có, điển hình là Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả, làm hầm Đèo Cả vượt tiến, giảm vốn đầu tư xuống từ 15.600 tỉ đồng xuống còn dưới 12.000 tỉ đồng, phần tiền dư ra làm thêm cái hầm Cù Mông nữa. Còn S UN Group họ làm sân bay Vân Đồn chỉ có hơn 2 năm, nếu giao TQ không biết đến khi nào. Không chỉ đường xá, mà ta còn làm được Nhiệt điện, làm nhà máy sản xuất kính, làm ô tô…với giá rẻ chất lượng tốt, tiến độ cực nhanh.

Không những thành công trong nước mà họ còn chinh phục thế giới. Điển hình là công ty Đại Dũng mới đây vừa trúng gói thầu thiết bị kết cấu thép trị giá hàng chục triệu USD cho hai sân vận động tổ chức World Cup 2022 tại Quatar. Đây không chỉ là niềm tự hào vì sự lớn mạnh của doanh nghiệp, mà còn là niềm tự hào của thương hiệu Việt Nam đã được thị trường thế giới công nhận. Vậy thì xin hỏi ông Thứ Trưởng nhà thầu Việt không đủ năng lực chỗ nào? Xin thưa, NĐT Việt không những đủ mà còn thừa khả năng làm đấy. Xin đừng “trói chân trói tay” họ, mà “rước voi về giày mả tổ”. Hành động này chẳng khác nào xem thường, xỉ nh ục nhà thầu trong nước.

Lại thêm “nhà đầu tư nước ngoài không mặm mà chỉ có TQ”. Xin hỏi dự án này đã đấu thầu công khai rộng rãi chưa hay Bộ GT-VT đang chỉ định thầu? Một dự án trị giá gần 60 tỷ USD chiếm 1/4 GDP của một quốc gia, chả lẽ không hấp dẫn được nước nào ngoại trừ TQ? Phát ngôn vô căn của cứ Thứ trưởng để dọn đường cho nhà Thầu TQ chăng? Kinh nghiệm quốc tế cho thấy các nhà thầu Nhật, Hàn quốc, Mỹ, Đức, Pháp…làm cầu, đường rất chất lượng và đảm bảo tiến độ; họ lại sử dụng nhiều lao động dân sở tại (chứ không đem người sang như Trung quốc)… Vậy tại sao không mời họ làm, vừa được việc, vừa đa dạng hóa, đa phương hóa bạn bè, lại cứ gắn với nhà thầu TQ, mà dân ta không hề tin tưởng? Sao phải cố tình lèo lái để nhà thầu TQ thắng thầu?

Rồi đây, nếu để tuyến đường huyết mạch rơi vào tay nhà thầu TC, thì liệu người dân có dám sử dụng, khi trên thế giới đã cảnh công trình TQ thi công kém chất lượng, xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào. Chưa kể TQ là quốc gia chuyên cài cắm mã độc để theo dõi, thu thập thông tin, chỉ cần bấm nút điều khiển là có thể phá hủy hệ cả hệ thống đường xá, trường trạm.

Có lẽ ngồi ở chiếc ghế Thứ trưởng, thì ông Nhật cũng thừa biết năng lực nhà thầu TQ như thế nào. Nhưng vì sao ông lại cố tình dọn đường cho TQ độc chiếm dự án có tầm quan trọng về mặt kinh tế lẫn chính trị như thế? Một cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng của các vị đang ngồi tù vì làm nghèo đất nước, vẫn chưa đủ làm tấm gương cho các vị ”soi”ư ?

(Minh Anh)

Bài viết liên quan