Chiếc iphone 11 “d.ã m.an, vô cảm” trong cú ngã của Thứ trưởng Lê Hải An

48h sau sự ra đi đột ngột của cố Thứ trưởng Bộ Giáo dục Lê Hải An vẫn còn rất nhiều người bàng hoàng đau xót tưởng nhớ và chia buồn với gia đình ông. Một tài năng, một nhân cách được đào tạo bài bản và sự nghiệp bắt đầu “chín” thì rơi từ tầng 8 của tòa nhà Bộ Giáo dục khi đang ngồi ăn sáng khiến dư luận dậy sóng câu hỏi liệu có gì bất thường?

Quả thật nếu chỉ chăm chăm căn cứ vào một thông tin ông An bị ngã từ tầng 8 như cách báo chí đưa tin thì có lẽ sự ra đi đột ngột của vị cố Thứ trưởng này sẽ rất bất thường, thậm chí nó còn là cả một thuyết âm mưu thanh trừng phe phái vì liên quan đến vụ xét xử gian lận thi cử cũng không chừng. Tuy nhiên, phải chăng dư luận đang bị cuốn theo một thuyết âm mưu nào đó mà quên mất rằng cho đến thời điểm này cơ quan truyền thông chỉ nói về nguyên nhân qua đời của vị cố Thứ trưởng này là “ngã” chứ không khẳng định ông tự ngã hay vì yếu tố nào tác động khiến cho ngã. Và cần biết mọi thứ hiện chỉ đang là phỏng đoán bởi cơ quan công an đang điều tra và cho đến nay vẫn chưa có bất cứ kết luận ban đầu về vụ việc. Nhưng với chính cái cách đưa tin của báo chí khiến cho sự việc trở nên lạc điệu và diễn tiến sang lĩnh vực suy diễn, thậm chí sự việc này thành mảnh đất màu mỡ cho những con kền kền, những kẻ cơ hội chính trị thực hiện âm mưu của mình.

ông Lê Hải An mới mua chiếc điện thoại iphone 11 nhưng khi nghe bị rớt ra ngoài gờ nên đã trèo ra ngoài lấy, hơn nữa ông An bị cận nên mới bất cẩn ngã xuống. Thậm chí, khi phóng viên gọi vào số điện thoại cho ông An sau 2 tiếng khi sự việc xảy ra thì chuông vẫn còn kêu nên chứng tỏ điện thoại không bị rớt

“bị xô ngã xuống từ tầng 8 vì lý do tư thù hoặc vì thanh trừng phe phái”

Đúng là mỗi người đều có quyền tự do ngôn luận và có quyền nêu ý kiến của mình trước một sự việc nào đó. Nhưng đừng quên tất cả mọi ý kiến đều phải phù hợp với nguyên tắc logic, mọi luận điểm phải xuất phát từ yếu tố thực tế và có thật chứ không thể dựa vào lời nói của ai, thông tin một chiều rồi đoán mò, suy luận được.

Và quan trọng hơn cả mỗi người phải tự chịu trách nhiệm với lời nói của mình. Xã hội này sẽ ra sao nếu chỉ có đầy rẫy những thuyết âm mưu, những lời đồn thổi vô căn cứ bất chấp những hậu quả nặng nề và tác hại của nó mang lại. Đã có những cái chết thương tâm từ những lời đồn thổi vô căn cứ này, chẳng lẽ như vậy vẫn chưa đủ cho mỗi người ý thức được trách nhiệm trong từng lời nói của mình.

Xin hãy để người ra đi được yên nghỉ và hãy để người thân họ được bình yên! Và trên hết xin đừng làm thay chức năng của cơ quan điều tra và tòa án!

Cánh cò