Chiến cơ Mỹ và Iran đồng xuất kích, FAA khẩn cấp cấm bay dân sự Vùng Vịnh vẫn không kịp cứu 180 hành khách xấu số vừa tử nạn

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 7/1 (giờ địa phương) đã ban hành một thông báo cấm tất cả chuyến bay dân sự của nước này hoạt động trên vùng trời Iran và vịnh Ba Tư. Tuy nhiên mọi động thái dường như đã trễ, một máy bay Boeing 737 chở 180 người đã bị rơi tại Iran vào sáng nay sau khi cất cánh ít phút.

Thông cáo của FAA cho biết, cơ quan này công bố lệnh hạn chế bay, theo đó “cấm các nhà vận hành hàng không dân dụng Mỹ vận hành [máy bay] trên vùng trời Iraq, Iran và trên vùng nước ở vịnh Ba Tư và vịnh Oman”.

“FAA sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các sự kiện ở Trung Đông. Chúng tôi tiếp tục điều phối với các cộng sự an ninh quốc gia và chia sẻ thông tin với các hãng hàng không Mỹ cùng nhà chức trách hàng không dân dụng nước ngoài.”

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Lệnh cấm được FAA đưa ra xuất phát từ rủi ro “nhận dạng nhầm [máy bay]” bởi “các hoạt động quân sự leo thang” trong khu vực từ rạng sáng nay, 8/1 (giờ Iraq), sau khi Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) phát động hai đợt tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự Al-Asad ở tỉnh Anbar, Iraq – nơi có lính Mỹ đồn trú, và một căn cứ Mỹ nằm gần sân bay ở Erbil.

Căn cứ quân sự bị nã tên lửa, TT Trump nói: Tất cả đều ổn! Mọi thứ vẫn tốt đẹp

Tuy nhiên một máy bay Boeing 737 chở 180 người dân thường đã bị rơi tại Iran vào sáng 8/1 sau khi cất cánh ít phút. Mặc dù chưa xác định rõ nguyên nhân nhưng việc máy bay rơi ngay trên lãnh thổ Iran ngay trong bối cảnh không chiến kịch liệt khiến nhiều nguồn tin nhận định rằng tên lửa nhận dạng nhầm mục tiêu và đã lạc đạn nhắm thẳng vào thân chiếc máy bay xấu số. Dường như lệnh cấm của FAA đã không kịp cứu 180 mạng dân thường trên chuyến bay này.

Hiện vẫn đang chờ thông tin chính thức từ chính phủ các bên.

Al-Asad là một căn cứ không quân có đường băng dài 4.000m và nằm ở độ cao 188m so với mực nước biển. Đây là căn cứ không quân lớn nhất và trọng yếu nhất của Mỹ tại Iraq.

Thông cáo của FAA đưa ra cùng thời điểm truyền thông nhà nước Iran đưa tin các chiến đấu cơ của nước này đã bay vào không phận của Iraq.

Trong khi đó, các báo cáo nói rằng Mỹ đã điều động một nhóm hơn 6 tiêm kích F-35A Lightning II từ căn cứ Không quân Al-Dhafra ở Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE), được cho là nhằm tiến hành chiến dịch trả đũa Tehran.

Đến khoảng 9h30 sáng 8/1 (theo giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố trên Twitter rằng hành động tự vệ của của Iran đã khép lại và nước này “không theo đuổi chiến tranh”.

Chiến dịch tấn công của Iran nhằm vào căn cứ Mỹ có tên Shahid Soleimani là hành động trả đũa nhằm thực thi tuyên bố “báo thù mạnh mẽ” cho cái chết của trung tướng Qasem Soleimani – tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran, người thiệt mạng trong vụ không kích do Mỹ tiến hành hôm 3/1 tại một sân bay ở Baghdad, Iraq.

T.H

Từ khóa:
Bài viết liên quan