‘Chiến thắng lớn’ đầu tiên của ông Biden sau 50 ngày làm Tổng thống

Hạ viện Mỹ rạng sáng 11-3 (giờ VN) đã thông qua gói kích thích kinh tế và cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỉ USD. Hãng tin Reuters bình luận đây là chiến thắng lớn đầu tiên của ông Joe Biden tại Quốc hội Mỹ trong 50 ngày đầu làm tổng thống.

Tổng thống Biden vừa ghi tên mình vào lịch sử bằng gói kích thích kinh tế/cứu trợ lớn chưa từng thấy – Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, gói cứu trợ được thông qua với tỉ lệ chấp thuận và phản đối 220-211 tại Hạ viện, sau nhiều tuần tranh cãi dữ dội giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa. Tổng thống Biden dự kiến sẽ ký ban hành thành luật trong một “buổi lễ” được tổ chức tại Nhà Trắng ngày 11-3 (giờ Mỹ).

Để đánh dấu chiến thắng lập pháp lớn đầu tiên, và quảng bá giải thích về các lợi ích của gói cứu trợ, Tổng thống Biden và Phó tổng thống Kamala Harris đã lên kế hoạch đến thăm các bang Pennsylvania, California, Colorado và Nevada tuần tới. Đây là những bang đã bỏ phiếu cho ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11-2020.

Với 1.900 tỉ USD, đây là một trong những gói kích thích/cứu trợ lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Giới phân tích kỳ vọng gói cứu trợ sẽ kích thích chi tiêu, tạo đà hồi phục cho nền kinh tế.

Trong 1.900 tỉ USD cứu trợ, có 400 tỉ USD dành cho việc hỗ trợ gần như mỗi người Mỹ 1.400 USD, khoảng 350 tỉ USD hỗ trợ ngân sách chính quyền các tiểu bang và địa phương, 63 tỉ USD cho việc nghiên cứu, phân phối và tiêm chủng vắc xin COVID-19.

“Đây là một ngày lịch sử, ngày khởi đầu cho sự kết thúc của cuộc đại suy thoái vì COVID-19”, dân biểu Jan Schakowsky của Đảng Dân chủ hồ hởi sau khi gói cứu trợ được thông qua.

Một số nhà kinh tế tuy vậy đã lo ngại nền kinh tế Mỹ có thể “bị sốc” vì gói kích thích kinh tế quá lớn.

Các nghị sĩ Dân chủ lập luận gói cứu trợ COVID-19 là cần thiết trong bối cảnh hàng triệu người mất việc làm, hơn 542.000 người chết vì đại dịch. Tuy nhiên, phe Cộng hòa lại cho rằng gói cứu trợ này là một sự lãng phí và quá tốn kém.

“Đây là một kế hoạch sai, được thực hiện sai thời điểm vì nhiều lý do sai lầm”, dân biểu Jason Smith của Đảng Cộng hòa nêu quan điểm. Theo ông Smith và nhiều nghị sĩ khác, Mỹ đã trải qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch và đang trên đà hồi phục kinh tế một cách tự nhiên.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene, một người của Đảng Cộng hòa, đã viện dẫn một thủ tục đặc biệt để tranh luận và trì hoãn việc thông qua. Hạ viện Mỹ sau đó đã bỏ phiếu chấm dứt nỗ lực của bà Greene với 235 phiếu thuận và 149 phiếu chống.

Từ khóa: ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan