Chính phủ Anh muốn Trung Quốc hoàn tiền cho 3,5 triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19

Mới đây, Chính phủ Vương quốc Anh cho biết rằng họ sẽ tìm cách “trả hàng – hoàn tiền” đối với 3,5 triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19 mà nước này mua từ Trung Quốc. Nguyên nhân là do Anh phát hiện ra những bộ kit này cho ra kết quả không đáng tin cậy sau nhiều lần nghiên cứu, thử nghiệm.

Vào tháng trước, Chính phủ Anh đã đặt hàng 3,5 triệu bộ xét nghiệm từ Trung Quốc. Bác sĩ Sharon Peacock của Bộ Y tế Công cộng Anh đã quảng cáo bộ dụng cụ xét nghiệm máu ngón tay này là “người thay đổi cuộc chơi”. Do đó, người dân Anh đã hy vọng rằng các bộ xét nghiệm sẽ cho phép Chính phủ xác nhận được ai đã có khả năng miễn dịch với virus, cho phép họ dừng cách ly và quay lại cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, Peacook cũng cho biết, sau khi thử nghiệm, những bộ kit này đã cho thấy sự thất bại rõ ràng, đồng nghĩa với việc người dân Anh sẽ phải chờ đợi lâu hơn. Vương quốc Anh cho biết họ sẽ yêu cầu Trung Quốc hoàn lại tiền đối với lô hàng này.

Giáo sư John Bell, điều phối viên xét nghiệm coronavirus cho Public Health England – một cơ quan điều hành của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội tại Vương quốc Anh – cho biết rằng các xét nghiệm kháng thể không đáng tin cậy khi được sử dụng trên bất kỳ bệnh nhân nào không đủ điều kiện bị bệnh nặng, tức là hầu hết mọi người được xét nghiệm. Ông cũng cho biết thêm: “Đáng buồn thay, các bài kiểm tra mà chúng tôi đã xem xét cho đến nay đã không thực hiện tốt. Chúng tôi thấy nhiều kết quả âm tính sai và chúng tôi cũng thấy dương tính giả.”

Vào tuần trước, Chính phủ Hà Lan cũng đã thu hồi khoảng 600.000 khẩu trang bị lỗi mà họ đã mua từ Bắc Kinh Khoảng sau khi phát hiện lô hàng này không đạt yêu cầu an toàn và có thể sẽ khiến các bác sĩ và y tá có nguy cơ nhiễm virus. Bên cạnh đó, Tây Ban Nha cũng cho biết họ sẽ trả lại 640.000 bộ dụng cụ thử nghiệm nhanh được sản xuất tại Trung Quốc sau khi xuất hiện chúng chỉ có tỷ lệ chính xác 30%, thay vì 80% như dự kiến.

(Theo Newsweek và Dailymail Online)