Chính phủ Đức ngăn chặn thành công âm mưu “cuỗm tay trên” nghiên cứu vaccine chống virus corona của Mỹ?

Tờ Die Welt ngày 15.3, Chính phủ CHLB Đức đã ngăn chặn thành công “âm mưu ăn cắp” nghiên cứu vaccine chống virus corona của Mỹ.

Link tiếng Đức https://www.welt.de

Link tiếng Anh:
https://www.france24.com/…/20200314-us-germany-battle-for-v…

Đại khái là thế này, CureVac, một công ty có trụ sở tại Tübingen, đang hợp tác với Viện vắc-xin của Đức là Paul Ehrlich để sản xuất vắc-xin chống coronavirus. Đại diện của chính phủ Đức hiện đang đàm phán với CureVac thì bất ngờ Mỹ nhảy vào. Tổng thống Mỹ D.Trump muốn mua lại để có bằng sáng chế của riêng Hoa Kỳ bằng một đề nghị hấp dẫn hơn.

Đáng chú ý, Tổng thống Mỹ bị cáo buộc cung cấp cho công ty CureVac một số tiền lớn để đảm bảo độc quyền thành quả nghiên cứu, muốn có được vắc-xin cho Mỹ, nhưng chỉ riêng cho Mỹ. Xin nhắc lại, riêng cho Mỹ, còn sau đó có thương mại hóa hay không thì chưa rõ.

Trước tình hình này, đại diện của chính phủ LB Đức hiện đang tích cực đàm phán với CureVac, tuyên bố sẽ cố gắng giữ chân công ty bằng các đề nghị nghị tài chính mới hấp dẫn.

“Về vấn đề này, chính phủ Đức đang tăng cường trao đổi với công ty CureVac và sẽ sớm đạt được thỏa thuận.”

Thế là Mỹ – Đức đã lục đục rồi đấy, COVID-19 nó lôi rất nhiều thứ ra ánh sáng phết.

Công ty CureVac, được thành lập năm 2000, có văn phòng ở thành phố Frankfurt (Đức) và Boston (Mỹ).
CureVac quảng cáo là “công ty chuyên phát triển liệu pháp điều trị ung thư dựa trên kháng thể, bệnh hiếm và vắc xin dự phòng”.
“Chính phủ Đức rất quan tâm đến việc phát triển vắc xin và hoạt chất chống lại virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây COVID-19”, một người phát ngôn viên của Bộ Y tế nói với tờ Die Welt.

Người phát ngôn cho biết thêm chính phủ Đức đang đàm phán với CureVac về vấn đề phát triển vắc xin phòng COVID-19.

Trong khi đó, Tổng giám đốc điều hành CureVac Daniel Menichella đã được mời đến gặp Tổng thống Trump và Phó tổng thống Mike Pence tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C hôm 2.3.

Trong cuộc họp, Tổng thống Trump đã thảo luận với đại diện của những hãng dược lớn nhằm tìm kiếm biện pháp ứng phó đại dịch COVID-19. Công ty CureVac cũng đã xác nhận chuyến thăm Mỹ của ông Menichella.

Tuy nhiên, CureVac không nêu rõ phía Mỹ có đưa ra bất kỳ đề xuất hợp tác hay mua bản quyền vắc xin hay không.

“Chúng tôi rất tự tin có thể phát triển thành công vắc xin phòng COVID-19 trong vòng vài tháng tới”, ông Menichella cho biết sau chuyến thăm Mỹ.

Đáng chú ý là vào ngày 11.3, ông Menichella đã bàn giao lại chức tổng giám đốc điều hành cho ông Ingmar Hoerr, vốn là nhà sáng lập CureVac.

Hiện vẫn chưa rõ liệu động thái thay đổi lãnh đạo này liên quan đến cuộc họp bàn về vắc xin phòng COVID-19 ở Nhà Trắng hay không.

Theo FB Le Viet / Thanh Niên