Chính phủ Mỹ gửi nguyên liệu sang Việt Nam đẩy nhanh sản xuất đồ bảo hộ y tế

Chính phủ Mỹ gửi nguyên vật liệu sang Việt Nam hàng tuần để đẩy nhanh sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân, nhằm cung cấp cho nhân viên y tế trên toàn nước Mỹ.

Thông tin này được đăng tải trên trang web của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) hôm 8/4. Theo đó, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) đạt được thỏa thuận với công ty DuPont để đẩy nhanh sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) hỗ trợ nhân viên y tế tuyến đầu của Mỹ ứng phó với đại dịch COVID-19.

Đồ bảo hộ y tế chuyển từ Việt Nam sang Mỹ tối 8/4. (Ảnh: Facebook)

“Để cung cấp nguồn cung cấp nhanh nhất có thể và cung cấp dòng chảy ổn định cho nhân viên y tế ở tuyến đầu, chính phủ Mỹ sẽ vận chuyển nguyên liệu thô đến Việt Nam mỗi tuần để công ty Mỹ tại Việt Nam tiếp tục sản xuất  quần áo bảo hộ TYVEK”, thông cáo của HHS nêu rõ.

Công ty DuPont trong tuần này vừa chuyển 450.000 bộ đồ bảo hộ TYVEK từ cơ sở sản xuất tại Việt Nam đến Mỹ. HHS dự kiến ​​sẽ nhận được 2,25 triệu bộ quần áo TYVEK trong 5 tuần tới và dự kiến sẽ tiếp tục mua 4,5 triệu bộ quần áo TYVEK.

Thông qua thỏa thuận vận tải chính phủ hiện hành, FedEx sẽ chuyển đồ bảo hộ TYVEK từ Việt Nam đến Kho dự trữ Chiến lược quốc gia (SNS) của Mỹ.

Sau đó, sẽ phối hợp cùng cơ quan y tế công cộng cấp bang, vùng lãnh thổ và nhiều thành phố, cũng như các đối tác công nghiệp để các bộ quần áo TYVEK đến với cơ sở chăm sóc sức khỏe và người lao động toàn quốc.

“Hoạt động quốc tế này tạo điều kiện cho nhà máy của DuPont tại Việt Nam sản xuất đồ bảo hộ TYVEK và vận chuyển đến Kho dự trữ Chiến lược Quốc gia, cho phép chúng ta triển khai đồ bảo hộ đến nơi nhân viên y tế đang cần nhất”, Bộ trưởng HHS Alex Azar cho hay.

TYVEK là vật liệu đa năng do công ty DuPont sản xuất, có khả năng kháng xâm nhập từ các loại hạt mịn và chất hóa học. Những bộ quần áo bảo hộ này thuộc nhóm PPE, dành cho nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Trong danh sách trang thiết bị thiết yếu PPE gồm khẩu trang N95, khẩu trang y tế, tấm chắn mặt hoặc kính bảo vệ và găng tay.

Theo thông báo của HHS, Văn phòng Trợ lý Bộ trưởng HHS chuyên tách Chuẩn bị và Ứng phó (ASPR) đã làm việc với nhân sự Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại TP.HCM, cùng với Chính phủ Việt Nam xúc tiến thỏa thuận này.

Ngoài ra, HHS cũng cho biết thêm, kể từ khi khủng hoảng COVID-19 bùng phát, Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cục Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã phối hợp với Chính phủ Việt Nam giám sát và ứng phó diễn biến dịch COVID-19. Tổng thống Trump vừa gửi lời cám ơn sau khi Việt Nam chuyển 450.000 bộ đồ bảo hộ cá nhân sang Mỹ trong nỗ lực hợp tác chống COVID-19.

“Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã hạ cánh xuống Dallas, Texas. Điều này có được là nhờ quan hệ đối tác giữa 2 công ty lớn của Mỹ – DuPont và FedEx – và những người bạn ở Việt Nam. Xin cảm ơn”, ông Trump viết trên Twitter.

VTC News