Chính phủ Mỹ “tức điên”, buộc Israel điều tra vụ rò rỉ điện tín MẬT làm lộ loạt thương vụ vũ khí “giá trên trời”

Quan hệ Mỹ – Israel đứng trên bờ vực “đóng băng” sau vụ một công ty Israel bị vạch trần lén bán hàng loạt vũ khí quân sự nằm trong lệnh cấm xuất khẩu vũ khí của Mỹ, tờ GUNS Magazine đưa tin ngày 07/11/2020.

Vụ việc trở nên đặc biệt nghiêm trọng bởi nó đã kéo dài suốt nhiều năm trời, khi Iran đặc biệt nằm trong tầm ngắm “cấm vận vũ khí” nhưng công ty này bằng cách nào đó, vẫn vượt qua được con mắt giám sát của các cơ quan chức năng Israel cũng như chính phủ Mỹ để tiến hành trót lọt các thương vụ.

Giá trị của các hợp đồng mua bán được cho là cao “vượt mức tưởng tượng” so với giá trị thực của lô vũ khí khiến người ta hoài nghi về tính mờ ám của nó. Các công ty Israel bằng cách nào gây sức ép khiến đối tác ở nhiều quốc gia sẵn sàng bỏ số tiền lớn để có được các loại vũ khí này? Phải chăng lô hàng nóng nằm trong “danh sách vũ khí cực kỳ nguy hiểm”, vì sự cấp thiết khi mối đe dọa an ninh quốc phòng của quốc gia đó đang bị đe dọa nghiêm trọng? Hay đây là thứ vũ khí độc đáo mà chỉ có Israe và Mỹ sở hữu?

Theo nguồn tin mà tờ American Progress có được, các thương vụ mua bán giữa công ty Israel và Iran có thể đã diễn ra từ năm 2016 và kéo dài cho tới tận bây giờ, nghĩa là trước cả thời điểm lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc hết hiệu lực vào ngày 18.10.2020.

Chính phủ Mỹ cho rằng đây là điều “không thể chấp được” vì khi lệnh cấm vận của Iran hết hiệu lực, Mỹ đã lập tức phát lệnh “cảnh báo quốc tế” và Israel nhanh chóng cam kết theo ý của đồng minh.

Ngoại trưởng Pompeo khi đó khẳng định: “Mỹ sẵn sàng sử dụng thẩm quyền trong nước để trừng phạt bất kỳ cá nhân hay thực thể nào đóng góp về vật chất nhằm cung cấp, bán hoặc vận chuyển vũ khí thông thường tới hoặc từ Iran”.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho hay, sẽ thực hiện “mọi biện pháp cần thiết” để ngăn chặn Iran mua các loại vũ khí mới. Do đó, vụ việc các công ty Israel lén bán vũ khí cho Iran như một “cái tát vào mặt” Mỹ trước lời hứa chắc như đinh đóng cột của ông Bộ trưởng Quốc phòng Israel vẫn còn nóng hôi hổi.

Hiện Bộ Quốc phòng Israel cho biết họ vẫn chưa có báo cáo chính thức về vụ việc trên. Đại diện công ty bị nêu tên cho biết: “Chúng tôi không có manh mối tại sao họ lại viết những thông tin này trong tài liệu bị rò rỉ, nhưng nó hoàn toàn không phải là sự thật” – theo tờ Israel Hayom.

Trong điện tín ngoại giao Mật bị rò rỉ có tiết lộ, ngoài Iran công ty của Israel còn bán vũ khí cho nhiều quốc gia nằm trong danh sách bị cấm vận của Mỹ như Venezuela, Pakistan, Thái Lan… Đặc biệt, có những thương vụ mà khách hàng được cho là 1 trong số 24 doanh nghiệp Trung Quốc bị Mỹ áp lệnh trừng phạt vì giúp quân đội TQ xây đảo trái phép ở Biển Đông hồi 26/08/2020.

Mỹ cấm vận 24 công ty Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông

Điều này cho thấy sự “to gan lớn mật” của công ty Israel khi coi thường lệnh cấm vận của Mỹ, không chỉ là vì “danh sách khách hàng đặc biệt” mà những sản phẩm mà công ty này đã bán có khả năng chống lại “việc thực thi quyền tự do hàng hải ở Biển Đông” của Mỹ ở Biển Đông – theo nhận định của chuyên gia quân sự Frank Peterkin thuộc Cơ quan nghiên cứu công nghệ hải quân Mỹ.

Bài viết liên quan