Chính phủ Mỹ và Nhật rót tiền để DN lập tức rời khỏi Trung Quốc, đẩy nhanh quá trình tách rời nền kinh tế khỏi nước này

Hiện tại, Iris Ohyama, một thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản, có khả năng là doanh nghiệp đầu tiên nhận được trợ cấp “Kế hoạch tái thiết chuỗi cung ứng” của chính phủ Nhật Bản. Họ đang lên kế hoạch di dời dây chuyền sản xuất nguyên liệu khẩu trang không dệt từ Trung Quốc về Nhật Bản để tăng sản lượng khẩu trang trong nước.

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố vào ngày 9 tháng 4 rằng, họ đã chi 2,2 tỷ đô-la Mỹ để giúp các công ty Nhật Bản rút khỏi Trung Quốc, trở về Nhật Bản hoặc chuyển sang các khu vực khác như Đông Nam Á. Cùng ngày, ông Larry Kudlow – Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, đề nghị Hoa Kỳ nên hỗ trợ tất cả các công ty Mỹ muốn rời khỏi Trung Quốc và thanh toán mọi chi phí di dời.

Stephen Moore – Chuyên gia về mô hình kinh tế truyền thống: “Nhiều công ty Mỹ đã đang di dời khỏi Trung Quốc rồi, cũng không phải là dưới sự trợ giúp của chính phủ. Bởi vì họ cũng cho rằng Trung Quốc không còn đáng tin cậy nữa, Made in China không còn hấp dẫn người mua nữa. Có nhiều yếu tố dẫn đến việc quay trở về nước nhà, để sản phẩm mang nhãn Made in the USA. ”

Trong tình hình dịch bệnh, ngoài chuỗi cung ứng, giới tài chính Hoa Kỳ cũng đang kiểm tra lại rủi ro của các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ.

Hôm 21 tháng 4, năm người gồm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty niêm yết Hoa Kỳ, v.v. đã ban hành một tuyên bố chung, để cảnh báo các nhà đầu tư hãy cảnh giác với những rủi ro tài chính của các công ty Trung Quốc. Bởi vì trong một thời gian dài, báo cáo tài chính của các công ty này đều không minh bạch, một khi đầu tư sai, rất có khả năng không được bồi thường.

Các chuyên gia tin rằng, dịch bệnh đang buộc các nước nghĩ lại về những rủi ro khi trao đổi kinh tế với Trung Quốc, và nhanh chóng tách khỏi sự phụ thuộc này.

Harry Kazianis – Giám đốc cao cấp của Trung tâm lợi ích quốc gia: “Khi bạn thấy nhiều chuỗi cung ứng rời khỏi Trung Quốc để trở về Hoa Kỳ và các nước khác, thì chính là lúc họ không còn lý do gì để lấy lòng TQ nữa rồi. Sau đó, hình thế sẽ rất nhanh xảy ra biến hóa.”