Chính quyền địa phương tự ý phân lô bán đấu giá phần đất của trường THPT vì…’không cập nhật’

Liên quan đến việc một phần đất Trường THPT Kiến Tường (tỉnh Long An) bị địa phương phân lô bán đấu giá, UBND thị xã Kiến Tường đã phản hồi thông tin.

Phần đất của trường đã bị phân lô và căn nhà đã xây lấn đất trường ngang 1,8m, dài 16m

Ngày 15-3, ông Nguyễn Văn Vũ – chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường – đã phản hồi thông tin liên quan việc một phần đất thuộc Trường THPT Kiến Tường bị phân lô bán đấu giá.

Theo ông Vũ, từ năm 2003 UBND tỉnh Long An phê duyệt quy hoạch xây dựng công trình Trường THPT Mộc Hóa (nay là phần đất Trường THPT Kiến Tường – PV) chỉ có tổng diện tích 60.569m2, chưa có phần đất liên quan đến vụ việc bán đấu giá đất.

Đến năm 2004, tuyến dân cư vượt lũ đường Lê Lợi nối dài được Sở Xây dựng tỉnh Long An cấp với quy mô 50.314m2 và đến năm 2010, UBND huyện Mộc Hóa (lúc đó chưa có thị xã Kiến Tường – PV) tiếp tục phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 tuyến dân cư vượt lũ này, trong đó có một phần đất dành cho công trình công cộng, được phê duyệt dự kiến làm trường mẫu giáo nằm ngay trước khu vực Trường THPT Kiến Tường.

Đến năm 2016, khi UBND thị xã Kiến Tường làm thủ tục đo đạc, giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Trường THPT Kiến Tường thì phát hiện đã thu hồi dư hơn 4.210m2 cho công trình xây dựng trường, trong đó có một phần đất đã được phê duyệt dự định làm trường mẫu giáo từ năm 2004.

Tuy nhiên, UBND thị xã sau đó vẫn đề xuất cấp phần đất này cho trường và đến năm 2017, UBND tỉnh Long An đã ra quyết định về việc giao đất cho trường cộng luôn phần dư này, tổng cộng trường có đến 64.806m2 đất.

Về sau, do các cơ quan chuyên môn “không cập nhật” nên đã đề xuất khu đất dự định xây dựng trường mẫu giáo để UBND thị xã điều chỉnh thành khu đất phân lô.

Đến năm 2019, khi điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch xây dựng tuyến dân cư vượt lũ, phần đất trường mẫu giáo này đã được phân thành khu đất ở (nhà liên kế) gồm 7 lô, tiến hành bán đấu giá vào tháng 10-2019 và đã bán hết toàn bộ 7 lô. Trong đó có 4 lô trùng vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Trường THPT Kiến Tường. Một lô trong đó hiện đã được xây nhà và xác định chồng lên đất của trường diện tích ngang 1,8m, dài 16m.

“Do không cập nhật nên tồn tại việc chồng lấn trên. Hiện thị xã đang chuẩn bị hai phương án để giải quyết việc sai sót này. Thứ nhất là bàn với nhà trường cho tồn tại 1 lô đất mà người dân đã xây nhà lấn ngang 1,8m và dài 16m, còn các lô nằm trong diện tích nhà trường còn lại thị xã sẽ thu hồi để giao lại cho trường.

Trong trường hợp nhà trường không đồng ý thì phương án 2 là UBND thị xã sẽ kiểm tra lại toàn bộ quy trình, thủ tục cấp đất đối với phần diện tích đất chêch lệch cấp thêm so với phương án phê duyệt xây dựng công trình Trường THPT Kiến Tường trước đây để có phương án xử lý phù hợp”, ông Vũ nói.

Bài viết liên quan