Chính quyền huyện Gia Lâm cưỡng chế đất, phá lăng mộ không cho dân lấy hài cốt người thân

“Tôi mất mẹ 2 lần”

Rất nhiều vụ việc khi báo cáo lên đều “đúng quy trình” nhưng khi cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra, báo chí phản ánh thì rốt cục lại “dính phốt”. Chính vì nhiều kẻ làm QUAN tự cho mình cái “QUYỀN LỰC” đem đi để “HÀNH” người dân và để khi sự nhẫn nhịn, nhận nhục, phần “người” bị chà đạp thì họ sẽ buộc phải đứng lên để bảo vệ cuộc sống gia đình họ. Chính vì vậy đã không ít vụ việc người dân sử dụng đến súng, mìn tự chế như giải pháp cuối cùng để “liều mình” với chính quyền cũng phần vì bảo vệ “miếng cơm manh áo” và cũng phần vì sự cửa quyền của một số kẻ làm QUAN.

Hỡi ôi sự việc tôi nằm mơ cũng dám nghĩ sẽ xảy ra ngay tại mảnh đất Nghìn năm văn hiến, lại để xảy ra sự việc chính quyền huyện Gia Lâm tổ chức cưỡng chế ĐẬP PHÁ LĂNG MỘ KHÔNG CHO CON CÁI LẤY HÀI CỐT CỦA MẸ. (Tập thể trường May, xã Lệ Chị, huyện Gia Lâm, Hà Nội)

Cách đây 9 tháng, sau khi bà Mai (mẹ ruột anh Phương) mất, theo di nguyện của bà và ý nguyện của các con trong gia đình không muốn để mẹ phải “nằm một mình” ngoài nghĩa trang nên gia đình đã quyết định sau khi hỏa táng đem hài cốt bà Mai về lại nơi ở, xây cho mẹ một lăng mộ để hàng ngày được cảm giác gần gũi cũng như tiện việc chăm sóc mộ phần cho mẹ.

Người mẹ yên nghỉ chưa lâu, nỗi đau, sự mất mát vẫn còn đó thì chính quyền huyện Gia Lâm đã tổ chức đưa người vào đập phá Lăng mộ, thu giữ di ảnh của tổ tiên, các cụ… mà không lập biên bản (có video ghi lại sự việc). Việc đập phá được chính quyền dựa trên một Quyết định cưỡng chế có dấu hiệu sai phạm, “lập khống” số liệu.

(Gia Lâm – Hà Nội: Cán bộ phòng Tài nguyên môi trường “lập khống” hồ sơ đo đạc đất đai.
http://giadinhvaphapluat.vn/gia-lam-ha-noi-can-bo-tnmt-lap-khong-so-do-do-dac-dat-dai-p68463.html

UBND huyện Gia Lâm đối thoại giải quyết nghi vấn lập khống sơ đồ nhà đất.
http://giadinhvaphapluat.vn/ubnd-huyen-gia-lam-doi-thoai-giai-quyet-nghi-van-lap-khong-so-do-nha-dat-p68594.html)

Thẫn thờ khi chứng kiến cảnh tưởng lăng mộ mẹ bị đập phá, những người con gia đình đã tạm thời gác lại câu chuyện đúng – sai trong câu chuyện mà thay vào đó nhanh chóng gặp đoàn công tác, lãnh đạo chính quyền huyện Gia Lâm có mặt tại buổi cưỡng chế để xin dừng máy múc một lúc để gia đình LẤY HÀI CỐT của MẸ nhưng bị TỪ CHỐI và cho máy múc tiếp tục san phẳng toàn bộ diện tích. Lý do được ông gia đình ông Phương lý giải là vì bên chính quyền huyện Gia Lâm cho rằng đây là mộ giả?

Bất lực, ph ẫn u ất, dồn nén cảm xúc, ông Phương nói “Tôi đã mất mẹ đến hai lần”. Chưa bàn đến tính đúng sai trong câu chuyện thì việc chính quyền Huyện Gia Lâm từ chối đề người dân được lấy lại hài cốt của đấng sinh thành là việc làm thiếu tình người, là hành động vô cảm đáng bị xã hội lên án.

Trước hành động vô cảm, cùng quẫn gia đình anh Phương đã liên hệ trình báo công an xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Cục cảnh sát hình sự, đơn vị 113 để … báo án với lý do phát hiện hài cốt người chưa rõ danh tính và đề nghị công an lập biên bản sự việc, xác minh danh tính, nguyên nhân cái chết – đây là việc làm cực chẳng đã để gia đình chứng minh xác định là mộ thật, mộ giả.

Là người chứng kiến, ghi hình từ đầu đến cuối sự việc, lãnh đạo công an xã Lệ Chi dù được người dân đưa đến hiện trường để lập biên bản nhưng vị công an này liên tục tìm cách thoái thác để … chuồn. Khi người dân báo án theo đường dây nóng đến 113, Cục cảnh sát hình sự cũng bị thoái thác từ chối đến hiện trường khi người dân phản ánh, báo án.

Nếu minh bạch thì đâu đến nỗi phải trốn tránh hay phải chăng đang né tránh sai phạm. Đó còn chưa đề cập đến trách nhiệm của đơn vị công an khi người dân có trình báo. Phải chăng đây là cách làm việc của chính quyền huyện Gia Lâm và muốn “ép chết” người dân? Việc làm của UBND huyện Gia Lâm có dấu hiệu phá hoại mồ mả, vi phạm Điều 246 của BLHS.

Với việc làm táng tận lương tâm trên, liệu rằng “lò” của bác Trọng có khiến những kẻ quan liêu kia “cháy rực”?

Rất mong các anh, chị nhà báo, phóng viên xác minh sự việc và hỗ trợ gia đình để tìm lại công lý. Xin cảm ơn anh, chị.

‎(Nguồn: FB Nguyễn Hoàn)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.