Chính quyền xã Long Bình mặc dân “khát đói” vì vài đồng bạc lẻ: do dân vì dân mà thế, nói thật dân không cần!

Trong mùa hạn năm nay, ngoài Bến Tre thì Gò Công Tây – Tiền Giang cũng bị xâm nhập mặn nghiêm trọng, nước ngọt gần như không có. May mà có nhà hảo tâm hỗ trợ máy làm nước ngọt, nhưng chưa dùng được bao lâu thì chính quyền nơi đây “đắp chiếu” máy làm nước ngọt giữa hạn mặn kỷ lục vì tốn phí vận hành 40.000 ngàn một ngày. Một chính quyền mà đứng nhìn hàng ngàn hộ gia dân lao đau vì khát thì liệu có do dân vì dân hay không?

Trước đó thay vì hỗ trợ người dân xã Long Bình vượt qua cơn “đói khát” vì hạn hán, thì chính quyền nơi đây làm ngơ mặc dân chịu khát ròng mấy tháng nay. Đỉnh điểm tháng 3 người dân phải bỏ tiền 200.000 ngàn để mua một m3 nước, chỉ để nấu cơm. Tình cảnh khó khăn như thế, chính quyền xã thì không có hành động gì, nên nhiều nhà hảo tâm đã tự tìm về các địa phương mong sẽ góp một ít tiền mua máy lọc giúp bà con vượt qua mùa hạn hán này. Máy được hỗ trợ có khả năng lọc nước mặn đến 10 phần nghìn thành nước ngọt đạt chất lượng theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Người dân chưa hết vui mừng vì được cứu, đang trong cơn khát mà được tặng máy làm nước mặn thành nước ngọt thế này chẳng khác nào nắng hạn gặp mưa rào. Thì chính quyền xã Long Bình đã ra quyết định “đắp chiếu” máy làm nước mặn thành nước ngọt trước sự sững sờ của hàng trăm hộ dân trên địa bàn đang trông chờ nguồn nước ngọt quý giá.

Ông Đặng Hoàng Thọ – Chủ tịch UBND xã Long Bình nêu lý do là máy chạy chậm, và mỗi ngày phải tốn khoảng 40.000 đồng tiền điện nên xã không khả năng chi trả. Khi bị người dân phản ánh, vị Chủ tịch xã Long Bình cho rằng, do máy này sử dụng 3 mô tơ nên tiền điện cũng hết nhiều. Đây là chúng tôi còn chưa cho chạy liên tục, nếu chạy liên tục thì sẽ còn tốn tiền điện hơn nữa.

Trước thông tin này, đại diện đoàn từ thiện khẳng định “Thời gian qua, đoàn từ thiện đã trao tặng 11 máy xử lý nước tại các địa phương khác ở tỉnh Tiền Giang và Bến Tre nhưng nơi nào máy cũng hoạt động tốt sau khi lắp đặt”. Vì sao một số địa phương vận hành tốt nhưng chỉ có chính quyền xã Long Bình là gặp vấn đề? Rồi vì sao chỉ mất 40.000 ngàn/ngày chưa mua được tô phở nhưng xã lại không có tiền vận hành? Có thật là chính quyền xã không có khả năng hay đang giở trò trục lợi gì ở đây?

Chính quyền xã Long Bình có biết khi quyết định “đắp chiếu” máy làm nước ngọt chưa vận hành được bao lâu, mặc kệ hàng trăm hộ dân đang khát khô, quay quắt trước hạn, mặn khốc liệt là rất tàn nhẫn hay không? Vì sao Long Bình lại có thể vô cảm trước nổi khổ của dân thế này? Thử hỏi một chính quyền xã bỏ mặc dân trước cơn “đói khát”, vô trách nhiệm với dân như thế thì có nên tồn tại? Chính quyền của dân do dân và vì dân mà vô trách nhiệm như thế, nói thật dân không cần!

Lẽ ra việc chăm lo đời sống cho người dân là việc của chính quyền địa phương, nhưng thấy dân bị bỏ mặt thì nhà hảo tâm giúp đở hỗ trợ làm thay việc này. Lẽ ra chính quyền Long Bình phải biết cảm kích trước những tấm lòng vàng này, thì lại đi tính toán từng đồng tiền điện mà mặc kệ hàng ngàn con dân đang ch.ết khát. Thật không thể chấp nhận được hành động xem thường tính mạng dân của chính quyền xã Long Bình. Đề nghị lãnh đạo huyện, tỉnh Tiền Giang vào cuộc xem xét, không thể để ông Chủ tịch xã lộng hành xem con dân như rác rưởi được.

Tường Lâm