Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc PVN, sai phạm nghìn tỷ vẫn được thăng quan tiến chức

Dân đã quá khổ vì giá điện, giá xăng tăng một phần cũng là do năng lực lãnh đạo của những người đứng đầu, vừa dốt vừa tham, lại còn ăn tàn phá hại.

Ông Lê Mạnh Hùng vừa chính thức được bổ nhiệm làm Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hôm 26/6/2019.

Đáng nói, một ông Đinh La Thăng phá tập đoàn dầu khí quốc gia chưa đủ hay sao giờ lại bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hùng (phó tổng giám đốc) lên làm tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) trong khi đang có nhiều phốt sai phạm tiếp tay cho kẻ đang bỏ trốn sau khi gây thất thoát, thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế của dân? Nợ công, thuế phí ngày một tăng người dân phải gánh chịu, đất nước ngh èo nàn m ạt hậu, chính phủ phải đi vay đi mượn rồi t ận thu thuế từ dân, khoan sức dân để trả nợ là từ mấy “con sâu” này chứ đâu ra.

Ai còn nhớ vụ sai phạm khủng thành đại án xảy ra tại công ty thành viên của PVN là Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVtex) mà sai phạm nghiêm trọng nhất là trong việc triển khai thực hiện mua sắm, xây dựng, lắp đặt và chạy thử nghiệm thu Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, trong khi thằng tổng giám đốc Vũ Đình Duy vẫn đang bỏ trốn không?

Ông Lê Mạnh Hùng là phó tổng giám đốc phụ trách PVtex, người dễ dàng đồng thuận cho Vũ Đình Duy được nghiệm thu, kết thúc chạy thử khi chưa đạt để vận hành thương mại hệ thống sản xuất xơ sợi gây thua lỗ 1.000 tỷ đồng, chưa kể sai phạm khủng khác trong lĩnh vực ông Hùng phụ trách.

Mấy vị này coi tiền thuế của dân như cỏ rác, chúng nó ăn và phá còn dân ta gồng mình đóng thuế để hầu hạ, làm nô lệ cho chúng. Điểm qua sai phạm xảy ra tại PVtex ngoài việc để thua lỗ 1.000 tỷ đồng đã được cơ quan thanh tra và cơ quan điều tra chỉ rõ trên báo chí gồm:

Trong quá trình triển khai dự án, PVtex đã điều chỉnh tăng mức đầu tư lên 34 triệu USD so với dự kiến ban đầu, lên 359 triệu USD (khoảng 7.000 tỷ đồng), sau 2 năm dự án này lỗ hơn 1.732 tỷ đồng.

Mà làm đúng thì đã không lỗ. Thanh tra chỉ rõ sai phạm mang tính hệ thống như vi phạm trong việc mời thầu, nghiệm thu tăng sai, trùng lắp khối lượng so với hồ sơ hoàn công, thay đổi dây chuyền thiết bị từ châu Âu sang đồ Trung Quốc, chạy thử chưa được 2 năm thì lỗ 818 tỷ đồng, tăng sai một số khoản chi phí trị giá gần 39 triệu USD khiến PVtex mất toàn bộ vốn chủ sở hữu và gánh khoản nợ khoảng 6.000 tỷ đồng.

Sai phạm tại PVTex, Vũ Đình Duy bị truy tố, còn Lê Mạnh Hùng ung dung lên chức ở PVN

Chi phí chạy thử của dự án được duyệt chỉ 5,2 triệu USD. Vậy mà chúng nó chạy như thế nào để chi phí tăng từ 5,2 triệu USD lên 41,438 triệu USD. Tiền thuế của dân chúng nó táp, chúng nó phá không thương xót. Chạy thử chưa ra hồn đã đòi nghiệm thu chạy thiệt, lỗ thêm 1.000 tỷ đồng nữa.

Vậy mà cha nội phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng vẫn tiếp tay đồng thuận cho đệ tử Vũ Đình Duy đốt, phá tiền ngân sách. Moij người có nghĩ ông này trong sạch không? Ông này vì dân vì nước tuyệt đối không ăn thứ gì từ tiền thuế của dân hay không? Không hiểu sao giờ lại được giới thiệu lên làm tổng giám đốc PVN.

Báo Lao Động đăng mấy ngày nay giờ gỡ bài mất. Trước đó, báo này cũng đăng một bài liên quan Tập đoàn dầu khí có tựa đề “Vụ PVEP nhận lãi ngoài: Phó TGĐ khai chỉ nhận…200 triệu đồng?” cũng gỡ mất tiêu. Đã đăng sai phạm tại PVN rồi thì nên để dân đọc, chả nhẽ lại “sáng đăng – trưa gặp – chiều gỡ” như ông cựu bộ trưởng Bộ 4T Trương Minh Tuấn từng nói thực trạng về báo chí hiện nay?

Nguồn: Ngọc Bảo Châu

Bài viết liên quan