Chính thức: Ông Biden vượt mốc 270 phiếu đại cử tri, khẳng định chiến thắng bầu cử

Ông Biden được khẳng định là tổng thống đắc cử trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn hôm 14/12, mà không có diễn biến bất ngờ hay màn “lật mặt” nào ở các bang chiến trường.

Các đại cử tri đã tập trung về thủ phủ 50 bang và thủ đô Washington, D.C., hôm 14/12 để chính thức bầu chọn tổng thống Mỹ, giữa cuộc chiến pháp lý dai dẳng mà Tổng thống Donald Trump phát động từ ngày bầu cử toàn quốc.

Ông Joe Biden, cựu phó tổng thống, ứng viên đảng Dân chủ, đã vượt mốc 270 phiếu đại cử tri để giành được Nhà Trắng sau khi bang California bỏ 55 phiếu của bang này cho ông vào tối 14/12, theo New York Times. Kết quả cuối cùng ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, ông Trump có 232 phiếu.

Ong Biden vuot moc 270 phieu dai cu tri anh 1 Đại cử tri đoàn bang Georgia bỏ phiếu hôm 14/12. Ảnh: New York Times.

Đại cử tri ở các bang chiến trường nơi ông Trump thách thức kết quả – bao gồm Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia và Arizona – đã bỏ phiếu mà không xảy ra tình huống “đại cử tri phản bội”.

Stacey Abrams, cựu ứng viên đảng Dân chủ cho chức thống đốc ở Georgia, đã công bố 16 phiếu bầu của bang cho ông Biden.

“Khi chúng ta đứng đây hôm nay để làm nên lịch sử, chúng ta biết kết quả này không phải là may mắn. Đó là nhờ sự làm việc chăm chỉ của những người tổ chức, tình nguyện viên và cử tri trên khắp Georgia”, Nikema Williams, chủ tịch đảng Dân chủ tại bang Georgia, hạ nghị sĩ đắc cử, phát biểu.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra 6 tuần sau khi ông Trump bắt đầu nỗ lực chưa từng có tiền lệ nhằm can thiệp vào quá trình bầu cử và thay đổi kết quả của cuộc đua mà ông đã thua đối thủ khoảng 7 triệu phiếu phổ thông.

Những tuyên bố vô căn cứ của ông về hành vi gian lận cử tri nhận được sự ủng hộ của nhiều người Cộng hòa, bao gồm 126 đảng viên và 17 tổng chưởng lý bang. Họ ủng hộ vụ kiện mà bang Texas đưa lên Tòa án Tối cao đòi hủy kết quả ở 4 bang chiến trường, nhưng tòa đã tuyên bố không thụ lý vụ việc vì “không có cơ sở” cho các lập luận.

Dù việc đại cử tri đoàn gặp nhau và bỏ phiếu là thủ tục quan trọng trong quy trình bầu cử Mỹ, dịp này hiếm khi trở thành sự kiện chính trị được theo dõi sát sao như năm nay. Cho đến trước ngày 14/12, phe ông Trump vẫn tiếp tục các nỗ lực để ngăn chặn và thay đổi lá phiếu của các đại cử tri nhằm lật ngược tình thế.

Zing News

Bài viết liên quan