“Chó càn cắn giậu”: Trung Quốc ra Luật hải cảnh mới, không từ bất cứ thủ đoạn nào nuôi mộng bá quyền?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nói: “Quân đội Trung Quốc triệu tập là có, đến là có thể đánh và đánh là có thể thắng, để bảo vệ chủ quyền và các quyền liên quan ở Biển Đông”. Thứ mà họ Tập gọi là “bảo vệ chủ quyền và các quyền liên quan ở Biển Đông” chính là bảo vệ 9 đoạn lưỡi bò bịa đặt mà tổ tiên của họ sau bao lần “sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ” còn chưa thể nghĩ ra.

Nếu có dịp tham quan dài ngày ở Trường Sa sẽ không cảm thấy gì lạ lùng cảnh tàu Trung Quốc mở đèn phát loa, chúng chạy đi đâu, tàu mình đi theo canh chừng ở đó. Lực lượng hải quân nước mình chưa bao giờ sợ những cảnh đẩy đuổi tàu Trung Quốc, bảo vệ ngư dân và ngư trường truyền thống, giữ gìn từng viên đá trên đảo, một cụm nước biển thuộc chủ quyền của nước mình, cũng không thể để mất đi, đó là điều chắc chắn. Thậm chí, không sợ cả va chạm mạnh hơn, đó là điều tuyệt đối chắc chắn.

Nhưng thói đời, khi đã nuôi mộng bá quyền thì gã Gã phương Bắc liền kề quốc gia của mình không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào. Lý lẽ “chủ quyền lịch sử” không có căn cứ nào, bị cả thế giới lên án, chúng quay sang liên tục khiêu khích hải quân nước mình hòng gây chiến. Nhưng càng căng thẳng, các chiến sĩ của ta lại càng bình tĩnh ứng phó. Chúng lại cho ngư dân giả dạng, được vũ trang đầy đủ để cướp ngư trường của ta, gây hấn đe dọa tính mạng của các ngư dân nhằm mong phía ta sợ hãi, từ bỏ ngư trường truyền thống. Nào ngờ đâu ta bình tĩnh ứng phó, còn quay clip lại để tố cáo tội ác của chúng ra toàn thế giới.

“Chó càn cắn giậu”. Ngày 22/1/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật Hải cảnh mới – trao cho hải cảnh Trung Quốc quyền nổ súng trước – đưa khu vực Biển Đông Nam Á vào cận kề của các xung đột vũ trang cục bộ. Mà trực tiếp và nguy hiểm hơn, đối tượng cận kề bị nã đạn chính là ngư dân Việt Nam đang hoạt động trên ngư trường truyền thống của chính ta.

Âm mưu thâm độc và ý đồ của Trung Quốc đã hiển hiện rõ ràng. Nếu trước đây, hải cảnh Trung Quốc ngang ngược húc chìm thuyền, tịch thu thuyền, tịch thu cá, đánh đập, bắt giam ngư dân Việt Nam, thì nay hải cảnh Trung Quốc sẽ nổ súng tiêu diệt. Sẽ chẳng còn ngư dân Việt Nam nào dám bén mảng đến vùng Hoàng Sa, Trường Sa và lãnh hải quốc tế ở Biển Đông Nam Á. Vì đâu đâu cũng bị Trung Quốc tuyên bố là biển của Trung Quốc.

Nhớ lại cách đây vài năm, kênh truyền thông Tân Hoa Xã đưa tin, Tướng Trung Quốc Bành Quang Khiêm từng dọa biến tàu Cá Việt Nam thành bia tập trận nếu dám đánh bắt trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thậm chí tuyên bố, dù Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhất nhưng nếu điều tàu chiến ra giáp mặt Quần Đảo Trường Sa Hoàng Sa thì “Không còn tàu nào quay về”.

Vẫn chưa biết thực hư lời cảnh cáo sặc mùi thuốc súng này như thế nào. Nhưng dùng “võ mồm” khiêu khích là chiêu bài quen thuộc của dàn tướng tá diều hâu Trung Quốc. Điển hình phải kể đến như Thiếu tướng La Viện, Phó Tổng thư ký Hội Khoa học Quân sự (CMSS) thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, người tự nhận mình là một “diều hâu tỉnh táo” đã nhiều lần hung hăng kêu gọi sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông.

La Viện đã nhiều lần đưa ra những đề xuất ngang ngược và hết sức vô lý như vũ trang cho các tàu cá Trung Quốc, lấy cớ đảm bảo an toàn cho ngư dân, song thực tế là nắm quyền kiểm soát trên các vùng biển tranh chấp, sẵn sàng “đối đầu” với lực lượng chức năng của các quốc gia tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Thậm chí, La Viện còn mạnh mồm tuyên bố Trung Quốc có thể sẽ viện tới vũ khí hạt nhân nếu “lợi ích cốt lõi” của nước này bị đe dọa. Căn cứ trên các phát ngôn này, dư luận có thể thấy, biệt danh mà La Viện tự nhận chỉ đúng ở vế đầu. Ông ta “diều hâu”, nhưng không hề “tỉnh táo”.

Hay khi trả lời phỏng vấn của phóng viên hãng Thông tấn Bình luận Trung Quốc, tướng Bành Quang Khiêm, Phó tổng thư ký Ủy ban Chính sách An ninh Quốc gia, Hội Nghiên cứu Khoa học chính sách Trung Quốc vô lí vu cáo Việt Nam “khiêu khích”, “khiến biển Đông trở nên căng thẳng”.

Viên tướng này hung hăng dọa nạt bằng những ngôn từ đầy kích động: “Trung Quốc từng dạy Việt Nam một bài học, nếu Việt Nam không chân thành sẽ còn nhận bài học lớn hơn… nếu Việt Nam tiếp tục diễu võ dương oai, múa trên lưỡi dao, sớm muộn có ngày Việt Nam sẽ ngã trên lưỡi dao”. Bành Quang Khiêm có lẽ không thuộc lịch sử cho lắm, vì trong quá khứ, chính Trung Quốc mới phải nhận những bài học đích đáng khi ngang ngược xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Nhìn lại lịch sử VN, VN cần phải vững mạnh về chính trị, nhân dân đoàn kết một lòng, xã hội an yên, kinh tế ổn định mới có thể đảm bảo yên bình cho đất nước. Vì người Trung Hoa đã có nhiều bài học lịch sử để hiểu được những lúc như thế mà cố đấm ăn xôi xâm lược VN thì phần chắc là chuốc lấy thảm bại.

Bành Quang Khiêm hu.ng hă.ng d.ọ.a d.ẫm: “Việt Nam sẽ còn nhận bài học lớn hơn”

Bên cạnh đó, trong những lúc tình hình căng thẳng như thế này, chúng ta phải tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, nhiệt huyết của nhân dân và khối đại đoàn kết của dân tộc, bình tĩnh và đồng lòng cùng cảnh giác trước âm mưu gây chiến của kẻ thù. Ở ngoài biển khơi các chiến sĩ đang hết sức bình tĩnh nắm chắc báng súng, đối đầu với từng động thái gây chiến của kẻ thù, ngư dân vẫn vững lòng bảm biển, bám ngư trường dưới sự bảo vệ của lực lượng chấp pháp Việt Nam. Việt Nam hiện đang thắng thế bởi nhận được nhiều sự ủng hộ của các cường quốc, ta được sự ủng hộ của Mỹ và Nhật Bản cũng như toàn thế giới trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền.

Rõ ràng trong mối quan hệ với Trung Quốc, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam đã và đang có cách đối phó khôn khéo và phù hợp. Với láng giềng vừa mạnh vừa cùn vừa đầy dã tâm như Trung Quốc, làm sao để vẫn giữ được đất mà không gây tổn hại đến quan hệ ngoại giao, kinh tế mới khó chứ rắn mặt đấu nhau thì VN sẽ mất nhiều hơn được. Trước những động thái ngang ngược và đầy mùi thuốc súng của Trung Quốc, mong rằng ban lãnh đạo Việt Nam sẽ sớm có đối pháp đúng đắn, chặn đứng mọi dã tâm bành trướng của Trung Quốc.

N.A

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan