Cho phép người TQ nhập cảnh vào VN chỉ tạo thêm gánh nặng về phòng dịch và kinh tế, gieo rắc thêm nỗi sợ hãi cho dân

Dịch cúm Corona đang hoành hành dữ dội, 426 người đã tử vong, tổng số ca nhiễm toàn cầu lên 20.624 ca. Tình hình phòng và ngăn chặn dịch bệnh ở VN vẫn chưa thấy dấu hiệu khả quan khi số người VN mắc bệnh vẫn tăng lên từng ngày. Ấy vậy mà các cửa khẩu đường bộ của ta vẫn mở rộng cánh cửa tiếp nhận người TQ xâm nhập vào lãnh thổ. Bất chấp họ sẽ bị cách ly 14 ngày trong khách sạn liệu có đảm bảo 100% rằng dịch bệnh sẽ không bị lan truyền? Họ đem lại lợi ích gì cho nền kinh tế Việt Nam hay chỉ tạo thêm gánh nặng về phòng dịch và kinh tế, gieo rắc thêm nỗi sợ hãi, hoang mang cho người dân?

Hiện nay, các cửa khẩu đường bộ vẫn mở cửa cho người Trung Quốc qua Việt Nam, nhưng những người đó sẽ bị cách ly trong khách sạn 14 ngày, chi phí ăn ở do nhà nước chi trả. Tuy nhiên, điều này vẫn cho thấy rất nhiều bất cập:

– Việc cho người Trung Quốc qua Việt Nam như hiện nay để làm gì, khi mà họ bị cách ly 14 ngày thì họ sẽ không thể đi du lịch hoặc làm ăn gì, vậy thì họ đem lại lợi ích gì cho nền kinh tế Việt Nam, mà đã không mang lại lợi ích cho Việt Nam thì cho phép họ vào Việt Nam để làm gì cho thêm gánh nặng về phòng dịch và kinh tế?

– Chi phí ăn ở trong 14 ngày của những người Trung Quốc đó sẽ do ai chi trả, hay là tiền thuế của người dân (vì tất cả các doanh nghiệp nhà nước đều làm ăn thua lỗ nên không thể nói tiền tự thân nhà nước có được). Trong dịch bệnh, giá những thứ thiết yếu bảo vệ người dân như khẩu trang, nước sát khuẩn tăng chóng mặt, thậm chí hết hàng, không thấy nhà nước phát đồ miễn phí cho người dân sử dụng như các nước khác, trong khi đó lại lấy tiền thuế của người dân Việt Nam để nuôi người Trung Quốc, vậy có hợp lý không?

– Mặc dù hiện nay Việt Nam đã đưa ra một số biện pháp đối phó với sự lây lan của virus corona, tuy nhiên nếu cứ tiếp tục để dân TQ nhập cảnh vào VN sẽ chỉ khiến chúng ta rơi vào thế bị động đối phó và không tạo ra được một phòng tuyến ngăn chặn dịch bệnh lây lan một cách hiệu quả. Điều này không chỉ khiến VN đối diện với nguy cơ cao lây nhiễm bệnh dịch mà còn reo rắc thêm nỗi sợ hãi cho người dân VN. Liệu khi đó người dân có còn đủ tâm, trí, lực để tăng gia sản xuất, đảm bảo cuộc sống ổn định?

Đại dịch cúm Corona Vũ Hán đang lan nhanh, và đã gây ra khá nhiều cái chết. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức cảnh báo lên cao, nhưng rõ ràng WHO cũng chưa phải là nơi tin cậy, bởi vì sự thay đổi liên tục của các mức thông báo do tổ chức này đưa ra chứng tỏ họ có vấn đề với Virus này, hoặc là do chính trị, kinh tế, hoặc là do hiểu biết hạn hẹp, hoặc là tất cả. VN không thể dựa vào bất kỳ phát ngôn và thông báo của bên nào mà tự thân phải bảo vệ chính đất nước và người dân của mình. Việc đóng cửa biên giới là biện pháp cấp thiết và hữu hiệu nhất hiện nay.

Đừng để đến khi dịch bệnh lan tràn khắp VN như đang xảy ra với TQ mới nói là “đến mức phải đóng cửa biên giới”. Khi đó đã quá trễ và không còn cơ hội ngăn chặn nữa rồi!

Hà Min