Chốn nghị trường: Nguyễn Đức Kiên đại diện cho 100 triệu dân Việt hay chính quyền Bắc Kinh?

Khi nhắc đến Nguyễn Đức Kiên người ta lại nhớ ngay đến những phát biểu của ông nghị này, bởi nó thể hiện “đẳng cấp” của vị đại biểu quốc hội “vì dân”. Mới đây ông lại cho ra đời thêm câu phát biểu kinh điển khi nói về dự án cao tốc Bắc – Nam: “…không nhà thầu nước nào có kinh nghiệm thi công đường cao tốc nhiều như các doanh nghiệp của Trung Quốc”. Mặc dù rất nhiều chuyên gia cảnh báo nếu giao dự án này cho thầu TQ là “đưa chủ quyền quốc gia vào tay giặc”, ấy vậy mà ông Kiên lại dọn đường cho Tàu Cộng thâu tóm dự án này. Vì sao ông Kiên lại đứng về phía TQ như thế, liệu ông là gián điệp được Tàu Cộng cài cắm?

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan từng tỏ ra lo ngại về vấn đề nhà thầu Trung Quốc: “Tôi sợ rằng nếu nhà thầu Trung Quốc trúng thầu 8 dự án thành phần thì sẽ có 8 dự án kéo dài như dự án Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. Rồi tôi sợ bây giờ họ bỏ để trúng thầu có thể là 1 nhưng rồi đến khi làm lại đắt gấp 2, gấp 3”. Tôi đề nghị không chấp nhận Tập đoàn TQ thi công cao tốc Bắc Nam”. Thậm chí đến cả lão tướng 104 tuổi về hưu cũng không thể bàng quan trước thời cuộc, phải đích thân viết thư kêu gọi các tướng lĩnh trận mạc hãy quan tâm trước nguy cơ đặc biệt nghiêm trọng nếu giao cho TQ thực hiện dự án này. Ấy vậy mà giữa chốn nghị trường ông nghị Kiên lại phán như đúng rồi.

Ông Kiên khẳng định: “Hiện nay, trên thế giới, không nhà thầu nước nào có kinh nghiệm thi công đường cao tốc nhiều như các doanh nghiệp của Trung Quốc. Tốc độ phát triển đường cao tốc của Trung Quốc là rất lớn và các doanh nghiệp có kinh nghiệm tương đối tốt”.

Xin hỏi ông nghị Kiên dựa vào đâu mà nói không có nhà thầu nước nào có kinh nghiệm làm đường cao tốc như Trung Quốc? Có lẽ ông chưa bao giờ tiếp cận với thông tin trên truyền thông, nên chưa biết chất lượng làm cao tốc của Đức đứng hàng đầu thế giới. Dubai làm 4 triệu USD/km, dùng 50 năm, VN mất 20 triệu, dùng 2 năm, xin thưa các nước trên thế giới làm đường cao tốc hiện đại đến mức nào rồi mà, ông lại bảo chưa có kinh nghiệm như thầu TQ? Ông Kiên có biết đặc thù của thầu TQ là gì không? Chậm tiến độ, đội vốn, chất lượng kém…liệu giao dự án tỷ đô cho họ, dân Việt có cơ hội đi trên tuyến đường này hay không, hay phải mòn mỏi đợi chờ từ thế hệ này sang thế hệ khác?

Điều này chắc ông sẽ biết, ở Việt Nam có nhiều công trình do TQ làm thầu lắm. Chắc hẳn ông Kiên chưa quên dự án đường sắt trên cao tuyến Cát Linh – Hà Đông đâu nhỉ? Dự án này chưa đưa vào khai thác thì đã thành phế phẩm và Việt Nam phải trả lãi cho TQ mỗi năm khoảng 650 tỷ. Còn cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi mới khánh thành, chỉ sau một cơn mưa thì mặt đường bị bong tróc, tạo thành “ổ gà, ổ trâu,” tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi đường, đến nỗi người ta phải đề xuất làm mái che để bảo vệ đường khỏi bị mưa ướt. Xin thưa tất cả các dự án đấy là thầu TQ mà ông nói có kinh nghiệm tốt thi công đấy ông Kiên ạ. Chắc theo ông “kinh nghiệm tốt” ở đây là thi công xong chưa xài thì hỏng. Đấy chỉ là một vài dự án liệt kê ra cho ông biết, còn nhiều dự án lắm ông cứ lên google mà tìm kiếm thì ông sẽ sáng mắt sáng lòng.

Chưa dừng lại đó, ông Kiên còn tuyên bố như đinh đống cột: “Rất nhiều chuyên gia Đức đều nói rằng, từ 8 năm nay nước Đức không có dự án đường sắt hay đường bộ cao tốc nào mới. Họ chỉ đại tu và sửa chữa. Chính vì thế, muốn doanh nghiệp Đức tham gia đấu thầu xây dựng dự án đường cao tốc Việt Nam nhưng lại đòi hỏi họ có kinh nghiệm xây mới đường cao tốc với quy mô tương đương trong 3 năm gần đây thì doanh nghiệp Đức không có khả năng. Với các tiêu chí như thế, chỉ doanh nghiệp Trung Quốc mới đáp ứng được”.

 

Thật nực cười khi nghe ông phát biểu. Đường người ta làm xong xài mấy chục năm thậm chí là cả thế kỷ không hư hỏng thì lấy đâu ra làm mới. Làm đường mà không hỏng, bấy nhiêu đó cũng đủ biết trình độ của người ta cao siêu đến mức nào. Làm đường đưa vào khai thác mà không hư thì tiết kiệm biết bao tiền thuế của dân. Giữa nhà thầu Đức thi công đường sử dụng hàng trăm năm và nhà thầu TQ khánh thành xong sập, hư hỏng lại sữa chữa thì nên chọn thầu nào? Một người không phải là chuyên gia kinh tế cũng sẽ chọn thầu Đức. Lẽ là ông phải xem tiêu chí này là điều tiên quyết. Thế nhưng ông lại chọn thầu TQ thì thật không thể tin nổi đây là “cao kiến” chọn thầu của một Tiến sĩ, một Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội.

Ông Kiên có biết mình đang lộng ngôn giữa chốn nghị trường hay không khi phán thầu Đức không có kinh nghiệm làm đường mới trong 3 năm? Thực tế, ngày 28/03/2017 tuyến cao tốc mới nối liền thành phố Nürnberg với Berlin chiều dài 515 km đã đi vào hoạt động. Nghe đâu vợ con ông Kiên sinh sống ở Đức mà ông lại không biết tin này thì thật khó tin quá. Không biết ông nghị Kiên không biết hay cố tình không biết mà kết luận chỉ có TQ mới có đủ khả năng làm tốt cho dự án đường Cao tốc Bắc Nam?

Không chỉ khư khư ý kiến để thầu TQ thi công cao tốc Bắc Nam, ông Kiên còn đổ lỗi cho Việt Nam trong dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông: “8 lần lỡ hẹn của dự án này là lỗi của Việt Nam”, đó là sự yếu kém về mặt quản lý Nhà nước của phía Việt Nam và hậu quả đang xảy ra là điều Việt Nam PHẢI CHỊU. Xin hỏi, đây có phải là khẩu khí của bên bị hại, có phải là tiếng nói đại diện cho nhân dân trên diễn đàn Quốc hội? Ông Kiên đang đại diện cho hơn 90 triệu dân Việt hay đại diện cho chính quyền TQ?

Cố tình muốn dự án cao tốc Bắc Nam rơi vào tay Bắc Kinh, rồi đổ lỗi cho Việt Nam yếu kém nên Cát Linh – Hà Đông mới lỡ hẹn. Vì sao ông nghị Kiên lại dùng hết năng lực trí lực của mình để “sáng tạo” ra những câu phát biểu y như dọn đường cho thầu TQ? Có phải ông là gián điệp được Tàu Cộng cài cắm, nên mới có phát ngôn đại diện cho chính quyền Bắc Kinh đến như thế? Nếu là tay sai cho Tàu Cộng thì thiết nghĩ ông không còn xứng đáng ngồi chiếc ghế nơi nghị trường như thế chỉ tốn tiền thuế của dân mà thôi?

(T.L)

Bài viết liên quan