Chọn thầu Việt thi công dự án cao tốc Bắc – Nam: Ý Đảng – lòng dân

Lòng Dân là gốc của ý Đảng & ý Đảng phải xuất phát từ lòng Dân. Hôm nay người dân cả nước rất vui khi biết tin “Đường cao tốc Bắc – Nam”, chỉ chọn nhà thầu trong nước; do nhà thầu trong nước đảm nhiệm & thi công.

Ý Đảng hợp lòng dân là cội nguồn sức mạnh. Đó cũng là cội nguồn giúp dân tộc ta đánh đuổi quân xâm lược, dành chiến thắng; giải phóng dân tộc non sông thu về một mối.

Ý Đảng đã hợp; lòng dân đã thuận, thì việc gì khó cũng vượt qua. Ngày xưa khi mở đường, các cô gái tuổi chỉ mười tám; đôi mươi sẵn sàng xung phong mở đường.

Trong điều kiện vô cùng khó khăn, trời tối, địa hình gập ghềnh, phải làm vào ban đêm để tránh sự quan sát của quân xâm lược. Ấy vậy mà các mẹ; các chị sẵn sàng xung phong; vẫn sẵn sàng ra tiền tuyến.

“…Đi dưới trời khuya sao đêm lấp lánh. Tiếng hát ai vang động cây rừng. Phải chăng em cô gái mở đường. Không thấy mặt người chỉ nghe tiếng hát…”

Ý chí lòng dân.

Dự án đường cao tốc Bắc – Nam, với chiều dài 654km, được chia thành 11 dự án, với tổng mức đầu tư: 118, 716 tỷ đồng. Trong đó:

– Đầu tư theo hình thức PPP, loại hợp đồng B.O.T:

+ Mai Sơn (Ninh Bình) – Bãi Vọt (Hà Tĩnh), và Nha Trang (Khánh Hòa) – Dầu Giây (Đồng Nai).

– Đầu tư theo hình thức đầu tư công:

+ Cao Bồ (Nam Định) – Mai Sơn (Ninh Bình), Cam Lộ (Quảng Trị) – La Sơn ( Thừa Thiên Huế), và cầu Mỹ Thuận 2.

Khối lượng công việc rất lớn, nhưng chia ra các gói như nêu ở trên thì theo tôi nó vừa phải với năng lực của các công ty Việt Nam, chứ không có gì vượt quá tầm kiểm soát & quản lý như một số người đang nghĩ đâu.

Hãy nhìn nhận công bằng thế này. Với đội ngũ công nhân, kỹ sư, cán bộ & cả lãnh đạo lành nghề, họ có thừa kinh nghiệm trong thi công; điều hành các công trình đã và đang thực hiện trãi dài trên khắp cả nước. Chúng ta hãy yên tâm & tin tưởng họ.

Vốn – Chất lượng công trình.

Việc thi công một con đường cao tốc, hay thi công cả trục đường cao tốc từ Bắc tới Nam trãi dài hàng trăm km, như tôi đã nói ở trên chúng ta có thừa năng lực: từ công nhân, kỹ sư hay cấp quản lý lành nghề; chuyên môn cao.

Nên nhớ rằng, các công trình lớn; công trình đặc biệt như đường hầm Metro ở TP.HCM, một trong những công trình trọng điểm đòi hỏi chuyên môn cao như thế, nhưng 80-90% con người hiện đang ngày đêm thực hiện gói thầu đó đều do các công nhân; kỹ sư bậc cao Việt Nam đảm nhiệm.

Hay như đường hầm Hải Vân, xuyên qua núi với chiều dài 6.280m, là hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á. Hay cây Cầu vượt biển Đình Vũ – Cát Hải, là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, dài 5,44 km và một trong những cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á.

Những công trình trên đều trực tiếp do các công nhân; kỹ sư bậc cao Việt Nam đảm nhiệm thi công. Tay nghề; năng lực của chúng ta không thua bất kỳ công ty nào trên thế giới, nếu họ được đảm nhiệm & giao trọng trách thực hiện.

Quan trọng ở đây là vốn; và chứng minh nguồn vốn để thực hiện đấu thầu. Nếu vượt qua được khâu này thì chắc chắn niềm tin của người dân Việt Nam sẽ được đền đáp xứng đáng.

Khó khăn.

Khó khăn nhất ở đây chính là việc giải phóng mặt bằng và thời tiết. Đó là một trong những khó khăn nhất trong việc thi công các công trình giao thông. Đảm bảo tiến độ hay chất lượng công trình nó phụ thuộc một phần rất lớn vào giải phóng mặt bằng & thời tiết.

Nếu 2 yếu tố này được đảm bảo, thì còn một vấn đề cũng rất đáng chú ý và quyết định thành công của dự án. Đó chính là giám sát chất lượng công trình.

Và giám sát thi công:

– Giám sát chủ đầu tư

– Tư vấn giám sát

Hai ông này phải độc lập; không liên quan nhau và quan hệ mật thiết với nhau. Giám sát chủ đầu tư của chủ đầu tư, còn tư vấn giám sát nếu thuê của công ty nước ngoài thì chắc chắn công trình sẽ đảm bảo chất lượng tốt hơn rất nhiều, so với ông tư vấn giám sát được thuê truong nước.

Giải quyết việc làm.

Hiện nay con số tôi nắm không chính thức, nhưng được biết các công ty công trình giao thông đang rất thiếu việc làm cho anh em CBCNV, phải nói thiếu trầm trọng.

Các Ban QLDA (PMU), lẫy lừng một thời giờ không còn chốn mơ ước của bao người? Vì sao vậy? Thời điểm hiện tại một số PMU đang rơi vào cảnh ăn đong, nợ lương là chuyện bình thường.

Đó câu chuyện có thật, mà ví dụ sau đây tôi xin nhắc tới PMU2, nơi anh Phạm Hồng Sơn – Phạm Sơn TGĐ PMU2 chia sẽ trên báo Giao Thông, ngày 14/9/2019 vừa rồi:

“Đến hết tháng 8/2019, chúng tôi mới đủ nguồn để tạm ứng 50% lương cơ bản cho cán bộ, viên chức của ban từ tháng 1 – 6/2019”.

Cũng theo ông Sơn, hiện đơn vị đang phải đi vay đối tác để có nguồn duy trì hoạt động. “Tôi làm giám đốc nhưng mỗi tháng lương cũng chỉ có 5 triệu đồng. Mọi hoạt động của ban đều đang phải cắt giảm tối đa, ngay cả khi đi công tác, lãnh đạo ban cũng không có chế độ đi xe của cơ quan nếu chỉ đi một mình”, ông Sơn nói.

Một cán bộ cấp trưởng phòng có thâm niên gần 20 năm công tác tại PMU 2 cho biết, thu nhập hàng tháng của anh chỉ đủ ăn sáng và xăng xe đi làm. Mọi khoản chi trả trong gia đình, kể cả số tiền đóng học cho con từ vài năm nay trông cậy cả vào khoản thu nhập của vợ. “Nhiều người đã buộc phải chuyển công tác khác để lo kế sinh nhai, chúng tôi vẫn bám trụ vì hy vọng sắp tới tình hình sẽ sáng sủa hơn, Bộ GTVT sẽ giao thêm các dự án mới để ban có nguồn duy trì hoạt động”, vị trưởng phòng này chia sẻ.

Trên đây tôi chỉ lấy một ví dụ nhỏ, còn vô vàn khó khăn khác mà người ngoài khó có thể hiểu hết nội tình các công ty công trình giao thông Việt Nam lúc này.

Quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân.

Tin vui khi chọn phương án đầu tư trong nước đường cao tốc Bắc – Nam, người dân vui; hồ hởi. Nhưng chúng ta cũng nên thấu hiểu và ủng hộ những khó khăn còn đang chờ ở phía trước.

Để các đơn vị; công ty họ có thêm động lực triển khai, thực hiện. Tôi tin với đội ngũ sẵn có; sẵn sàng khi được giao nhiệm vụ. Họ sẽ làm tốt; làm đẹp hợp ý Đảng & lòng dân.

Chúc mừng nhân dân Việt Nam sẽ có con đường cao tốc, do người Việt làm chủ đầu tư; làm chủ công nghệ & làm chủ khâu thi công.

Chúc mừng ngành giao thông Việt Nam, chúng ta đã & đang từng bước vươn lên mạnh mẽ; khẳng định mình. Trên con đương hội nhập – phát triển.

(Nguồn: FB Hien Nguyen)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

Bài viết liên quan