Chống lệnh Thủ tướng “nuốt chửng” hơn 6.000 mét vuông đất vàng, lãnh đạo Vinafood 2 chịu trách nhiệm gì?

Liên quan đến sai phạm của Tổng công ty Lương thực miền Nam – Vinafood 2 khiến nhiều người đặt câu hỏi, Vinafood 2 là ai mà dám 4 lần chống lệnh Thủ tướng biến đất công thành “đất ông”? Hô biến đất vàng thành của riêng để trục lợi, lãnh đạo Vinafood 2 phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Được biết, nhà nước giao khu đất vàng 6.200m2 tại số 33 Nguyễn Du, số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM cho Vinafood 2 quản lý, sử dụng làm trụ sở và nhà ở tập thể cho cán bộ, nhân viên. Tuy nhiên, bằng nhiều thủ đoạn Vinafood 2 đã móc nối với Công ty Việt Hân biến đất công thành đất tư. Điều đáng nói là, Công ty Việt Hân vừa bị Thanh tra Chính phủ “điểm tên” vì liên quan với vụ ăn chia đất vàng với Vinafood 2. Việt Hân được thành lập năm 2006, gồm các cổ đông ông Đinh Trường Chinh sở hữu 49%, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Hà Tây sở hữu 39%, còn lại là một số cá nhân khác.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2)

Năm 2004, Vinafood 2 được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng khu đất trên từ đất sản xuất kinh doanh sang xây dựng cao ốc văn phòng và nhà ở cao tầng. Đến năm 2010, dù chưa dù chưa lập dự án đầu tư, chưa lập phương án bồi thường di dời các hộ dân và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng UBND TP.HCM vẫn ưu ái cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với các cơ sở nhà, đất để lập thủ tục đầu tư Dự án.

Chính vì được “cưng chiều” nên Vinafood 2 sinh ra hư hỏng. Công ty này bắt đầu liên kết với Việt Hân của đại gia Trường Chinh thành lập Công ty Việt Hân Sài Gòn để làm dự án. Tại đây, Vinafood 2 cố tình chuyển đất công thành đất tư tạo ra nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước. Không chỉ qua mặt chính quyền sở tại, Vinafood 2 còn dám cả gan chống lại chỉ đạo của Thủ tướng đến 4 lần.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ

Cụ thể, lần thứ nhất: Thủ tướng chỉ đạo doanh nghiệp không thực hiện lập lại phương án sắp xếp bốn cơ sở nhà đất nhưng Vinafood 2 vẫn làm; Lần 2: Thủ tướng chỉ đạo tìm đối tác có năng lực làm dự án, Vinafood 2 liên kết với Việt Hân mà không trình các cơ quan liên quan; Lần 3: Các cơ quan có liên quan yêu cầu Vinafood 2 thoái hóa vốn tại Việt Hân nhưng công ty này không thực hiện, mà còn chuyển nhượng 4 cơ sở nhà, đất nói trên cho Công ty Việt Hân Sài Gòn. Lần 4: Vinafood 2 âm thầm chuyển nhượng toàn bộ 20% góp vốn của Công ty tại Công ty Việt Hân Sài Gòn cho Việt Hân mà không thông báo cho UBND quận 1 biết.

Trên danh nghĩa của Vinafood 2, nhưng bản chất là để phục vụ cho Công ty Việt Hân. Việc này là sai thẩm quyền, sai về nội dung, hình thức, đối tượng và trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Văn bản số 9405/VPCP-KTTH ngày 7-11-2013 và Văn bản số 1647/VPCP-V.I ngày 15-9-2015…

Chưa dừng lại đó, sau khi biến đất công thành đất ông Vinafood 2 và Công ty Việt Hân Sài Gòn lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác lập dự án “khống”, rồi mang đi thế chấp ngân hàng. Vụ lập hồ sơ khống này khiến Techcombank dính 518 tỉ đồng. Bốn lô đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh rơi vào tay công ty Việt Hân Sài Gòn.

Khu đất tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (Quận 1).

Mua lại đất vàng, Việt Hân Sài Gòn tiếp lại tục lập hồ sơ dự án đầu tư khống mang tên The Goldmark Preminum Tower. Với dự án ma này, Việt Hân thu về số tiền 6.308 tỉ đồng của ngân hàng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB). Khi các khoản vay và lãi trả cuối kỳ này đến hạn sẽ được chuyển sang chi nhánh ngân hàng khác để giải ngân và cho vay mới. Chiêu này được lặp đi lặp lại nhiều lần, số tiền vay lần sau lớn hơn lần trước.

Với những sai phạm tày đình như thế, lãnh đạo Vinafood 2 – những người ký duyệt bán đất công cho công ty Việt Hân gây thất thoát tiền tỷ cho nhà nước và lập dự án ma lừa đảo ngân hàng phải chịu trách nhiệm như thế nào? Không thể để con voi chui lọt lỗ kim, và phải xử “đúng người, đúng tội” như Nguyên tổng giám đốc Vinafood II mong muốn.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan