Chống tham nhũng lại thành “thanh trừng phe phái”: Phải làm ngơ để PVN hối lộ hàng trăm triệu USD cho Venezuela?

Mấy ngày nay, dư luận bàn tán nhiều về việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN “nướng” hàng nghìn tỷ đồng trong việc thực hiện dự án đầu tư liên doanh, khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2 tại Venezuela. Buồn cười là Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công An (A09) đã vào cuộc yêu cầu PVN cung cấp thông tin về vụ án này, thì nhiều ý kiến cho rằng vụ việc diễn ra thực chất là “cuộc thanh trừng phe phái”. Chẳng lẽ phải làm ngơ thì mới hợp lòng, mới nhân đạo sao?

Lý do được nêu ra là A09 đang điều tra, xác minh tố giác về dấu hiệu sai phạm tại dự án Junin 2 – Venezuela, và nay cơ quan này đang thu thập chứng cứ theo Điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự. Trước đó tháng 2-2020, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu C03 cũng có văn bản đề nghị PVN cung cấp toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan đến việc thực hiện dự án này.

Đây không phải lần đầu cái tên tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) xuất hiện trên bảng danh sách doanh nghiệp nhà nước sai phạm. Nhớ lại cuối năm 2017, cả nước chấn động khi ông Đinh La Thăng cùng nhiều đời chủ tịch của PVN như Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Quốc Khánh, Phùng Đình Thực và một số lãnh đạo của Tổng Công ty xây lắp dầu khí (PVC) đã bị khởi tố, bắt giam vì vi phạm quy định Nhà nước về quản lí kinh tế, gây thiệt hại ngân sách hàng ngàn tỷ đồng. Tưởng chừng như sóng gió ở PVN đã qua đi nhưng bất ngờ những ngày gần đây, cơ quan điều tra đã có văn bản gửi PVN nhằm xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện dự án đầu tư tại Venezuela.

Tổng giám đốc đột nhiên từ chức, dự án dầu khí tỉ đô ở Venezuela bị điều tra

Theo thông tin tìm hiểu, Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thuộc PVN đầu tư vào dự án Junin 2 với số vốn ghi ban đầu là 1,24 tỷ USD. Cuối năm 2013, Thủ tướng phải yêu cầu dừng dự án này do chưa có giọt dầu nào mà đã “đốt” hơn 500 triệu USD. Với người dân, vài chục triệu đồng đã thấy xót rồi huống hồ là cả ngàn tỷ đồng đổ sông đổ biển. Nếu số tiền đó đem đầu tư trong nước thì có phải người dân ở nơi vùng sâu vùng xa sẽ có nhiều con đường mới; trẻ em nơi vùng cao sẽ có nhiều cơ sở học tập và khám chữa bệnh khang trang; các chiến sĩ ngoài đảo xa cũng sẽ có thêm điều kiện sinh hoạt tốt; những người dân nghèo sẽ có những mái nhà tình thương ấm áp hơn không?

Đáng nói là, cả PVEP và PVN đều được Bộ Kế hoạch – Đầu tư cảnh báo rủi ro trước khi đặt bút ký hợp đồng: “Phải cân nhắc hết sức thận trọng, đặc biệt khi nó được đầu tư bằng vốn nhà nước và vốn vay của doanh nghiệp nhà nước”. Sau đó, Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu PVN giải trình khoản thanh toán 584 triệu USD cái gọi là “phí tham gia hợp đồng” cho phía Venezuela; song song đó cũng khẳng định rằng “đề xuất thanh toán phí tham gia hợp đồng” phi lý này được PVN đưa vào sau các lần xin chủ trương trước đó. Phải chăng có điều gì khuất tất đằng sau con số trên trời đó nên cho đến nay, lãnh đạo của PVN vẫn chưa giải trình được?

Để đưa những sai phạm trên ra ánh sáng là điều không dễ dàng chút nào, đó là cả quá trình nỗ lực thu thập chứng cứ của các cơ quan chức năng. Nếu không công khai ra thì chẳng bao giờ người dân mới biết được những cái “ung nhọt” vốn dĩ đã tồn tại rất lâu như thế này. Thế nên, việc công bố dấu hiệu sai phạm và A09 Bộ Công An chính thức tiến hành điều tra PVN là việc làm cần thiết được đông đảo quần chúng nhân dân ủng hộ chứ không phải “thanh trừng phe phái” như một số ý kiến.

Chẳng lẽ nhà nước mình làm ngơ để PVN “hối lộ” Venezuela thêm hàng ngàn tỷ đồng tiền mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu của người dân nữa sao? Chẳng lẽ phải thêm nhiều giếng dầu khác tiếp tục “đốt” ngân sách mới không là thanh trừng? Mặc dù chỉ mới bước đầu điều tra những sai phạm đầu tư vào dự án Junin 2 tại Venezuela nhưng chắc chắn kết quả sẽ có nhanh thôi với quyết tâm không để thất thoát dù chỉ một đồng tiền thuế cùng sự tin tưởng của nhân dân. Biết đâu chúng ta không chỉ diệt trừ được “sâu bọ” trong vườn nhà mình mà còn phát hiện được những “con sâu” ăn tiền hối lộ ở xứ Venezuela kia? Vừa được lòng dân nước mình vừa được lòng dân nước bạn, chiếm được tình cảm của các nước bạn bè quốc tế có phải “nhất tiễn song điêu” không?

L.A

Bài viết liên quan