Chủ đầu tư chung cư An Bình Plaza vừa có vụ sập giàn điều hòa là ai?

Chủ đầu tư tại chung cư An Bình Plaza – nơi xảy ra vụ sập giàn điều hoà là công ty thành viên của tập đoàn tư nhân Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền.

Sáng 28/4, cư dân An Bình Plaza (97 phố Trần Bình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn đang bức xúc sau sự cố kinh hoàng xảy ra vào đêm hôm trước.

Cụ thể, tối 27/4, cư dân sinh sống tại chung cư An Bình Plaza nghe thấy tiếng động lớn gần khu bể bơi và sân chơi trẻ em. Sau khi chạy xuống kiểm tra, cư dân bàng hoàng phát hiện một giàn giá đỡ 7 cục nóng điều hoà vừa được lắp đặt bất ngờ đổ sập xuống. Thống kê ban đầu, sự cố không gây thiệt hại đáng kể.

Giàn nóng được làm bằng kim loại, có chiều dài 18m và chiều rộng 1,6m, đỡ 7 cục nóng điều hòa ở độ cao khoảng 4m. Trong đó, 2 cục nóng to có kích thước mỗi cục là 1,6mx0,9mx0,87m và 5 cục nóng nhỏ có kích thước mỗi cục là 1mx0,9mx0,3m.

Thông tin từ các cơ quan chức năng đến thời điểm này cho thấy, sự cố xảy ra là do một doanh nghiệp thuê văn phòng tại dự án đã tiến hành lắp đặt và phân bổ các cục nóng chưa đều, khiến cho khi vận hành xuất hiện tình trạng rung lắc, dẫn tới sự cố sập giàn đỡ.

Về dự án chung cư An Bình Plaza, đây là tổ hợp trung tâm thương mại có quy mô lên đến hơn 4000m2, toà nhà chung cư cao 31 tầng, có ba tầng hầm do công ty Cổ phần H2H Hà Nội (thành viên của tập đoàn Geleximco) làm chủ đầu tư.

Theo thiết kế, từ tầng 4 đến một phần tầng 21 của dự án là căn hộ sở hữu lâu dài, từ một phần tầng 21 đến tầng 31 là căn hộ dịch vụ khách sạn 50 năm. Với mức giá khoảng 30 triệu đồng mỗi m2, các căn hộ của An Bình Plaza nằm trong phân khúc trung cấp. Toà nhà này bắt đầu bàn giao từ tháng 3/2021.

Trước đó, ngày 30/10/2018 UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 5898/QĐ-UBND về việc thu hồi 4.121,9m2 đất tại phố Trần Bình (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) giao cho công ty Cổ phần H2H Hà Nội (thuộc tập đoàn Geleximco) để thực hiện dự án An Bình Plaza.

Theo Quyết định số 7584/QĐ-UBND của UBND TP.Hà Nội ngày 31/10/2017, dự án An Bình Plaza được xây dựng theo tiêu chuẩn công trình hỗn hợp văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại, khách sạn và nhà ở cao cấp, đáp ứng nhu cầu của người dân với hệ thống hạ tầng kĩ thuật đồng bộ.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin Pháp Luật, công ty Cổ phần H2H Hà Nội được thành lập ngày 8/3/2017 có địa chỉ tại tầng 5 toà nhà Geleximco, số 36 Hoàng Cầu, quận Đống Đa, TP.Hà Nội.

Người đại diện pháp luật ban đầu là ông Vũ Văn Hậu – giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT tại công ty. Đến tháng 12/2018, công ty đăng ký thay đổi người đại diện pháp luật là ông Phạm Minh Hiếu – hiện đang giữ chức vụ Tổng Giám đốc.

Công ty này đăng ký ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sở dụng hoặc đi thuê. Vốn góp chủ sở hữu của công ty này tính đến tháng 12/2019 là 150 tỷ đồng.

Tình hình kinh doanh của công ty này khá lẹt đẹt. Trong năm 2019, công ty có doanh thu là 254 triệu đồng, lợi nhuận đạt 22,3 triệu đồng. Tính đến ngày 31/12/2019, công ty có tổng tài sản 461 tỷ đồng.

Tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền nổi lên với hàng loạt dự án quy mô như khu đô thị thành phố giao lưu trên đường Phạm Văn Đồng, Khu đô thị Gelexia Riverside, Khu đô thị Lê Trọng Tấn (Hà Nội), Khu đô thị Cái Dăm (Quảng Ninh), dự án Khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn có quy mô 135ha chạy dọc 2 bên đường Lê Trọng Tấn tại Hoài Đức.

Trong lĩnh vực tài chính, Geleximco sáng lập ngân hàng An Bình (AB Bank) và các công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán An Bình hay Công ty đầu tư tài chính An Bình. AB Bank hiện có tổng tài sản ngần 100 nghìn tỷ đồng và có các đổ đông lớn là IFC và Maybank (Malaysia).

Gần đây Geleximco gây chú ý với dự án Trung tâm Logistics và Cảng tổng hợp container Cái Mép Hạ tại Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 2 giai đoạn lên đến 2,2 tỷ USD. Đồng thời tập đoàn cũng bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với cả hai lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi tại Quảng Ninh.

Trong Quyết định 7584 nêu rõ, tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 738,388 tỷ đồng. Trong đó, vốn nhà đầu tư 147,678 tỷ đồng (chiếm 20%), vốn vay tín dụng và huy động vốn hợp pháp khác là 590,71 tỷ đồng (chiếm 80%).

Người đưa tin

Bài viết liên quan