Chủ đầu tư Napoleon Castle Nha Trang coi thường khách hàng, é.p dân nhận nhà dù ngổn ngang cọc sắt, lổ thủng

Giả ngơ trước mối ng.uy hi.ểm và đẩy khách hàng làm chuột bạch thí nghiệm

Dở dang khắp nơi, dở dang ở tất cả các tầng lầu, nham nhở và ngổn ngang vật liệu phế liệu từ tầng hầm gửi xe đến văn phòng giao dịch, từ thang máy cho đến bên trong từng căn hộ. Vậy mà chủ đầu tư chung cư Napoleon Castle vẫn cứ gửi thông báo đòi bàn giao nhà cho khách, như kiểu ép họ phải nuốt vào họng miếng cơm còn sống nhăn…

Chủ đầu tư liều mạng bàn giao nhà, người mua liều mạng đến ở và cho thuê lại cho những người liều mạng khác.

Thu đủ 95% tiền căn hộ rồi đẩy khách hàng vào sống ở chung cư Napoleon Castle 1 cao chót vót 40 tầng xây dựng dở dang, các hệ thống an toàn chưa hoàn thiện, nhất là thang máy, hệ thống cứu hỏa và những lỗ thủng xuyên tầng không rào chắn nếu xảy chân có thể gây ch.ế.t người…, chủ đầu tư Cat Tiger Khareal ở Nha Trang không hề quan tâm rằng một cao ốc 40 tầng xây dang dở là một nguồn nguy hiểm cao độ đối với tính mạng con người.

Thang máy chưa hoàn thiện vẫn đưa vào sử dụng, thiết bị phòng cháy chữa cháy đem về để đó chưa lắp xong, dây điện đấu nối dở lòng thòng khắp nơi, la phông để hở, hành lang thiếu điện, kính trần xếp dọc đường đi, các hố xuyên tầng không hàng rào che chắn có thể xảy chân rơi xuống, mặt bằng được trưng dụng làm xưởng thi công gỗ, dàn dáo tua tủa còn thi công …. Đủ thứ dở dang dang dở như thế, nhưng chủ đầu tư vẫn thu đủ 95% giá trị và quyết bàn giao căn hộ cho kịp hạn cuối của hợp đồng đã ký với Khách hàng. Hạn cuối cùng bàn giao căn hộ là 30/5/2019, đến nay đã quá hạn thêm 4 tháng nữa, nhưng không ai biết dám chắc là phải mất bao nhiêu tháng bao nhiêu năm nữa thì chung cư Napoleon Castle mới thực sự hoàn thiện.

Nhìn từ xa có thể thấy chung cư Napoleon Castle 1 ở số 26 Nguyễn Đình Chiểu cao chót vót 40 tầng lầu, có vẻ như mọi thứ đã hoàn thành với ba màu sơn trắng xám và đỏ. Đến gần mới thấy dàn giáo vẫn còn tua tủa xung quanh lộ ra mặt đường và bên trong là một công xưởng gia công gỗ.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy kết nối tạm thời, ống sơn đỏ lòi ra khắp nơi nham nhở. Tất cả trần la phông đều mở ra nửa kín nửa hở dọc hành lang các tầng lầu, dễ thấy các dây điện ống nối điện nước PCCC đang chạy ngang chạy dọc trên đó. Hầu hết các cửa thông gió, lẽ ra phải là cửa kính đều chưa lắp để mặc mưa gió tạt khiến nước đọng ngay vị trí chờ thang máy và thang máy thì thực sự chưa lắp ráp hoàn thiện nhưng vẫn có người đi lên đi xuống hàng ngày để xem phòng và thi công các hạng mục dở dang.

Chung cư này hiện đã có 250 hộ nhận bàn giao căn hộ và rất nhiều người đã dọn vào ở, đã có ban quản lý lâm thời và bảo vệ giữ xe được thiết lập ở đó, thậm chí đã có căn hộ hoàn thiện mời khách du lịch đến cho thuê với những ảnh chụp nội thất tiện nghi bắt mắt.

Vẫn biết rằng nhiều tai họa nguy hiểm cho tính m.ạ.ng con người, chực chờ có thể xảy ra bất cứ khi nào, nhưng đại gia Lê Văn Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Cat Tiger Khareal vẫn tự tin bàn giao căn hộ cho người sử dụng, như kiểu đưa khách hàng làm chuột bạch cho thí nghiệm của mình.

Chủ đầu tư đã làm ngơ rất nhiều qui định chặt chẽ nghiêm cấm việc bàn giao căn hộ khi chưa hoàn thiện và chưa nghiệm thu, tất cả cũng chỉ nhằm bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho người dân đến sinh sống. Luật xây dựng, Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản đều nghiêm cấm việc bàn giao công trình chưa nghiệm thu, bởi lẽ tính mạng và sức khỏe con người cần phải lưu tâm hơn những mối lợi kinh doanh.

Xét về vi phạm hành chính thì Chủ đầu tư công trình chung cư Napoleon Castle đã vi phạm ít nhất 3 nhóm hành vi bị nghiêm cấm khác nhau:

Một là “Bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền” – Vi phạm điểm C, khoản 5, điều 17, nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Hai là “hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy” – Vi phạm khoản 6 điều 36 nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Ba là hành vi đưa vào sử dụng thang máy chưa lắp ráp hoàn thiện, vi phạm qui định về các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động – vi phạm khoản 5 điều 17, nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Tất cả những vi phạm này đều có tính chất gây nguy hiểm đến t.ính m.ạ.ng và sức khỏe con người.

Thật khó hiểu vì sao cơ quan chức năng ở Tỉnh Khánh Hòa và Tp Nha Trang lại nhắm mắt làm ngơ, họ không hiểu rằng Pháp luật Việt Nam có rất nhiều qui định về hành vi “không hành động phạm tội”. Sự im lặng của cơ quan chức năng về bản chất chính là sự che chắn, bảo kê cho các hoạt động phạm tội xảy ra một cách tự do thoải mái và niềm tin của nhân dân không còn nơi nào để trao gửi.

Đối chiếu hợp đồng mua bán căn hộ, giao nhà chậm trễ quá hạn phải đối mặt với mức phạt 10% giá trị hợp đồng, mỗi căn hộ tính giá trung bình 2 tỷ thì họ mất 200 triệu tiền phạt, nếu 800 khách hàng đòi phạt hợp đồng thì chủ đầu tư sẽ mất trắng 160 tỷ đồng vì những hợp đồng liều lĩnh ấy.

Chưa biết các thượng đế đau khổ có tìm đến nhau để cùng đoàn kết đòi món nợ công bằng cho mình hay không. Chỉ biết là có một khách hàng đã bắt đầu hành trình đòi công lý, đó là Công ty TNHH CYN ở TpHCM.

Là khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ và trả đủ tiền 95% tuân thủ đúng hợp đồng đã ký, chủ đầu tư cũng gửi thông báo mời nhận bàn giao căn hộ từ ngày 30/5/2019, nhưng khi đại diện công ty đến xem thì thấy mọi thứ ngổn ngang chưa có dấu hiệu gì là hoàn thiện cả bên ngoài lẫn bên trong nên đại diện Cty TNHH CYN – là bà Lưu Xuân Trang đã yêu cầu hủy hợp đồng và hoàn trả tiền lại.

Sau nhiều lần gọi hỏi và yêu cầu đến đại diện chủ đầu tư mà vẫn bị làm ngơ, Công ty CYN đã nhờ Văn phòng Thừa phát lại Nha Trang đến chứng kiến và ghi nhận bằng ảnh chụp và quay video tại hiện trường để làm bằng chứng cung cấp cho tòa án khi khởi kiện. Sau đó Công ty CYN vẫn kiên trì cử người đại diện ra thương lượng chỉ yêu cầu Chủ đầu tư trả lại tiền đã thanh toán, nhưng suốt 3 tháng trời chỉ là sự đưa đẩy lòng vòng từ bộ phận kế toán qua pháp lý và cuối cùng đại diện chủ đầu tư đã lên tiếng thách thức khách hàng đi kiện, đi tố cáo và “muốn làm gì thì làm”… Chứ tiền thì chủ đầu tư nhất quyết không trả.

Việc tố cáo, khiếu kiện dĩ nhiên đòi hỏi thời gian và công sức của nguyên đơn và cả chính quyền, tòa án, nhất là bên công ty TNHH CYN phải đi đi về về liên tục từ Sài gòn ra Nha Trang để theo đuổi vụ kiện, chưa biết rằng họ sẽ nhận được một công lý thực sự cho mình hay không, vì có lẽ họ là kẻ hiếm hoi kiên quyết đi đến cùng để đòi quyền lợi cho mình ở dự án này.

Nguồn: VNTB

Bài viết liên quan