Chữ ký “vàng” của ông Trần Vĩnh Tuyến “cứu thua” ngàn tỷ cho Hoa Lâm Shangri-La ra sao?

Một chữ ký của các quan có thể khiến cho hàng nghìn gia đình ở Thủ Thiêm mất đất, mất nhà trong một đêm, thì cũng có thể khiến cho một cơ số đại gia giàu lên chỉ sau một cái phẩy tay. Tương tự, chỉ nhờ một chữ ký ưu ái của ông Trần Vĩnh Tuyến, phê chuẩn việc thay đổi từ “phục vụ” thành “bán”, biến công trình phục vụ dân sinh thành dự án thương mại tỷ đô đã nhanh chóng cứu một màn thua ngàn tỷ cho Hoa Lâm Shangri-La. Quả nhiên là chữ ký đắt giá!

Quay ngược lại năm 2001, trong bối cảnh các cơ sở y tế tại TP.HCM thường xuyên quá tải, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký Quyết định số 42/2001/QĐ-UB về chính sách khuyến khích đầu tư Khu Y tế kỹ thuật cao TP; như đóng tiền thuê đất một lần là 20 USD/m2/50 năm, tiền bảo dưỡng hạ tầng kỹ thuật tương đương 0,20 USD/m2/năm…

Về dự án Khu y tế Kỹ thuật cao, Kiến trúc sư trưởng Thành phố có Quyết định số 4417/KTST-ĐB2 ngày 19/4/2000 duyệt quy hoạch chia lô Khu Trung tâm Y tế kỹ thuật cao 42,5 ha chia làm 6 phân khu với quy mô 1.200 giường bệnh: Khu trung tâm 2,55 ha; các khu điều trị 16,01 ha; Khu đào tạo và nghiên cứu 2,5 ha; khu hành chính, dịch vụ 2,27 ha; khu kỹ thuật nghiệp vụ 2,08 ha; khu xử lý kỹ thuật và phụ trợ 1,1 ha; đất công viên cây xanh 4,29 ha, đất giao thông và bến đỗ 10,7 ha. Không hề có khu thể thao, giải trí, mua sắm, hay nhà ở thương mại như hiện nay.

Tháng 11/2008, UBND TP.HCM cho Hoa Lâm Shangri-La thuê khu đất 532A Kinh Dương Vương, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân làm dự án Khu Y tế kỹ thuật cao.

Một tháng sau UBND TP duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 với tổng diện tích 42,29 ha bao gồm: đất xây dựng các khu chức năng cho Khu Y tế kỹ thuật cao, đất nhà ở, căn hộ phục vụ dự án, trường học, cây xanh thể dục thể thao, giao thông, đất công trình hạ tầng kỹ thuật. Dân số toàn bộ dự án dự kiến là 8.000 người, mật độ xây dựng là 30,58%…

Theo đó, diện tích toàn khu là 422.961 m2 gồm: Khu đất chức năng (224.197 m2); đất nhà ở, căn hộ phục vụ dự án (48.916 m2); đất trường học (14.977 m2); đất cây xanh thể dục thể thao (35.623 m2); đất giao thông (76.615 m2); đất công trình hạ tầng kỹ thuật (22.633 m2).

Như vậy là từ một dự án ưu đãi từ chính sách thành phố, rơi vào tay bà chủ của Tập đoàn Hoa Lâm đã lắt léo trở thành “căn hộ phục vụ dự án”, đất công trình phục vụ cho bệnh nhân, thân nhân. Rồi cũng từ đây như một bước ngoặt, bà chủ Hoa Lâm một tay thâu tóm dự án với ưu đãi chuyên biệt, một tay từng bước biến dự án phục vụ dân sinh thành dự án thương mại, con gà đẻ trứng vàng với những đặc quyền đặc lợi mà chỉ có Hoa Lâm mới có được với giá thành rẻ mạt, trục lợi từ chính sách thành phố, ngân sách trung ương.

Về sự “thay đổi” quá ưu ái như trên, ông Võ Viết Thanh khi đó có góp ý với lãnh đạo TP về việc ai đã giao toàn bộ Khu Y tế kỹ thuật cao cho tư nhân để rồi “xẻ thịt” đất bệnh viện làm nhà ở cao tầng bán thương mại, trong khi nhiều bệnh viện không có đất, đang quá tải… Nhưng câu hỏi của ông đã không có câu trả lời.

Bước ngoặt chuyển đổi hoàn toàn từ dự án dân sinh sang thương mại, từ “phục vụ” sang “bán” phải kể đến công lao của cựu Chủ tịch TP Trần Vĩnh Tuyến khi ký văn bản số 5594/UBND-DA ngày 08/09/2017 trình Thủ tướng Chính phủ, đề nghị điều chỉnh mục tiêu dự án tại lô D2 và D3 – Khu y tế kỹ thuật cao, của Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La. Nghĩa là chuyển khu căn hộ phục vụ cho nhu cầu của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao thành dự án thương mại với những tiện ích vượt trôi trên khu đất rộng mệnh mông của thành phố. Lý do chuyển đổi mục đích của dự án cũng vô cùng đáng bàn: giải quyết khó khăn cho Tập đoàn Hoa Lâm khi công ty lỗ lũy kế đến cuối năm 2016 là 1.000 tỷ đồng.

Trung tâm thương mại Aeon mọc lên trong trên khu đất chỉ phục cho Khu Y tế Kỹ thuật cao

Đến đây, người ta buộc phải đặt câu hỏi: Vì sao để giải cứu cho một doanh nghiệp mà TP.HCM sẵn sàng thay đổi cả quy hoạch, mục tiêu dự án? Vì sao lại biến một dự án phục vụ dân sinh với những ưu đãi mà doanh nghiệp nào cũng mơ ước, thành dự án thương mại, với căn hộ cao cấp, khu trung tâm thương mại, khu vui chơi dành riêng cho Hoa Lâm? Theo phê duyệt ban đầu của Thủ tướng Chính phủ, “Khu nhà ở, căn hộ phục vụ cho nhu cầu của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao” không được phép kinh doanh, mua bán căn hộ, nhưng thực tế hàng loạt động thái thay đổi của chủ đầu tư trong suốt 10 năm làm dự án cho thấy mục đích của Hoa Lâm đều nhắm đến mục tiêu mua bán căn hộ trên khu đất này để kiếm tiền. Phải chăng việc giành dự án không nhằm mục đích làm y tế, mà Hoa Lâm muốn lợi dụng chính sách thành phố để trục lợi, làm dự án bất động sản, thương mại, dịch vụ trên khu đất ở cửa ngõ phía Tây TP.HCM với giá rẻ bèo? Việc xây dựng bệnh viện cũng chỉ là một bước “làm giá” để hoàn thiện tiện ích đẳng cấp cho khu dự án mà Hoa Lâm tâm huyết? Hóa ra chính sách của thành phố lại trở thành con gà đẻ trứng vàng cho bà chủ Hoa Lâm mà thôi.

Từ một dự án Khu Y tế kỹ thuật cao, sau nhiều lần thay đổi mục tiêu, đến nay không chỉ có dự án kinh doanh bất động sản mà còn có cả trung tâm thương mại Aeon quy mô khủng. Theo kiến nghị trình Thủ tướng Chính phủ số 3588/UBND-ĐT, ngày 7/6/2008, về việc đầu tư Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao, của UBND TP.HCM, trong dự án này có “Khu thể thao, giải trí, mua sắm, ăn uống và chăm sóc, nâng cao sức khỏe và các công trình tiện ích phụ trợ đi kèm phục vụ nhu cầu của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao”. Tuy nhiên, sau các động tác điều chỉnh thì khu vực này đã biến thành trung tâm thương mại, của một doanh nghiệp nước ngoài.

Ngoài những điều chỉnh để đạt được mục tiêu lợi ích, thì hàng loạt hạng mục được vẽ ra, theo nội dung dự án đầu tư của Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La, sau 12 năm vẫn chưa thấy hình hài. Vậy mà khi Hoa Lâm Shangri-La muốn thay đổi mục tiêu dự án, ngày 8/9/2017, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký văn bản số 5594/UBND-DA, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Vấn đề Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh mục tiêu dự án, theo đề nghị của UBND TP.HCM hay chưa, đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Sự im lặng này đã kéo theo nhiều thông tin “lùm xùm” thời gian qua, về sự biến tướng của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao, từ dự án y tế lại xuất hiện kinh doanh trung tâm thương mại và cả bất động sản.

án AIO City trong Khu Y tế Kỹ thuật cao được chào bán với mức giá hơn 40 triệu đồng/m2

Một số ý kiến bảo vệ Hoa Lâm Shangri-La, cho rằng việc thay đổi mục tiêu dự án là dựa vào văn bản số 10028, ngày 21/9/2017, của Văn phòng Chính phủ. Đây là văn bản phản hồi đề nghị thay đổi mục tiêu dự án, của UBND TP.HCM. Trong văn bản có đoạn nêu: “Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND TP.HCM xử lý theo quy định”. Tuy nhiên, theo phân tích của các luật sư, phản hồi này của Văn phòng Chính phủ không phải là truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, càng không đồng nghĩa rằng Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chuyện thay đổi mục tiêu dự án Khu Y tế Kỹ thuật cao.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng, khi phê duyệt dự án, rất nhiều Bộ phải tham gia góp ý kiến, trước khi Thủ tướng đặt bút ký. Nên việc “xử lý theo quy định” ở đây có thể hiểu là để thay đổi mục tiêu cũng cần theo quy trình lấy lại ý kiến các Bộ Ngành liên quan.

Được biết, ngày 10/3/2018, UBND TP.HCM ra Quyết định số 950/QĐ-UBND và Quyết định số 951/QĐ-UBND, công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà ở D2 và Khu nhà ở D3, tại Khu Y tế Kỹ thuật cao, do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký. Trong phần căn cứ để ra 2 Quyết định này, không có văn bản nào ghi nhận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh mục tiêu dự án. Như vậy, phải chăng UBND TP.HCM đã tự ý quyết định việc điều chỉnh mục tiêu dự án, mà không cần chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ? Số tiền thuế mà doanh nghiệp phải đóng thêm cho việc điều chỉnh này là bao nhiêu, tính thuế theo phương pháp nào? Có sự móc nối âm thầm nào không giữa doanh nghiệp và chính quyền, cụ thể ở đây là ông Trần Vĩnh Tuyến, khiến ông bất chấp quy hoạch và chỉ đạo của Chính phủ, tự ý chuyển đổi dự án cho một doanh nghiệp tư nhân như thế?

Hàng loạt những vấn đề khúc mắc mà dư luận đặt ra vẫn chờ câu trả lời từ chính quyền TP.HCM.

Lan Anh

Bài viết liên quan