Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế trung ương: “Trên thế giới, chỉ có Trung Quốc mới có năng lực làm cao tốc Bắc Nam”

Dự án Cao tốc Bắc Nam trước nguy cơ rất cao sẽ bị rơi vào tay nhà thầu TQ đang làm dấy lên lo ngại cực kỳ to lớn cho đồng bào và nhân sĩ cả nước. Nghị Kiên lại vào cuộc. Xem khẩu khí cứ y như ông là thành viên của pha’i đoàn đàm pha’n Hoa lục chứ không phải là đại biểu của dân Việt trên diễn đàn Quốc hội nước Nam ta nữa.

Ngay màn mở đầu nghị Kiên đã dứt khoát “Hiện nay, trên thế giới, không nhà thầu nước nào có kinh nghiệm thi công đường cao tốc nhiều như các doanh nghiệp của TQ. Với tiêu chí như hiện nay, nhà thầu TQ sẽ CHIẾM ƯU THẾ trong dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông”.

Tuy đã từng học ở Đức, chắc rằng vốn liếng ngoại ngữ chẳng còn là bao nên rất khó để đòi nghị Kiên xem về lịch sử xây dựng đường cao tốc của Đức chỉ biết rằng Mỹ, Đức, Ý, Tây Ban Nha là những cường quốc về xây dựng đường cao tốc. So với giặc Hán thì rõ ràng tổng số km đường, giặc Hán nhiều hơn các nước kia nhưng nếu so về trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, chất lượng thì rõ ràng họ xứng đáng ở vị trí ông bành tổ bởi mạng lưới đường cao tốc của giặc Hán chỉ mới xuất hiện sau này trong khi hệ thống đường cao tốc của các cường quốc kia đã có bề dày lịch sử cả thế kỷ.

Về chất lượng hàng Tàu thì khỏi phải so sánh. Kinh nghiệm đau t.h.ư.ơ.n.g khi hợp tác với giặc Tàu xưa nay chẳng lẽ không làm cho Nguyễn Đức Kiên mở mắt? Để nghị Kiên có thể tham khảo chỉ sơ qua như sau.

Tuyến cao tốc đầu tiên của Đức – Berliner Grunewald được khánh thành vào ngày 24. September 1921. Con đường chỉ dài 8,3 Km và chỉ dùng để làm đường đua và chạy thử nhưng được coi là đường cao tốc đầu tiên. Con đường được coi là Cao tốc đúng nghĩa ở Đức được khánh thành 6. August 1932 nối 2 thành phố Köln và Bonn. Ngay từ hồi đó, vận tốc cho phép trên đường đã là 120 km/h mặc dù với kỹ thuật hồi bấy giờ, các loại xe cộ chưa thể đạt vận tốc đó.

Ngày 23.09.1933 tuyến cao tốc số 3, gọi là A3 ở khu vực Opladen được khai trương và sau đó tuyến Frankfurt/Main-Darmstadt-Mannheim được nhà nước quốc xã khởi công xây dựng. Con đường này chạy thẳng từ sân bay Frankfurt/Main về tư gia hiện nay của nghị Kiên ở Mannheim. Chắc sẽ rất tiện lợi mỗi khi ông nghị giời đa’nh về nơi giãy ch.ê’t thăm vợ con.

Từ trước đến nay, đường cao tốc của Đức vẫn có chất lượng hàng đầu thế giới. Nước Đức cho đến nay vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới không giới hạn vận tốc trên xa lộ mặc dù 130 km/h là vận tốc giới hạn an toàn.

Một kẻ đã từng sống ở CHLB Đức, đã học và thường xuyên qua lại nơi này và chọn nước Đức làm nơi tận hưởng tuổi già, ít nhiều nghị Kiên cũng phải có hiểu biết sơ đẳng về nơi mình sẽ đến.

Với ngôi nhà và siêu xe thế này thì chắc hẳn ông Kiên phải thường xuyên đi trên cao tốc của Đức, biết rõ chất lượng thế nào

Siêu xe mà vợ ông Nguyễn Đức Kiên đang đi, nếu ở Việt Nam chắc giá cỡ vài tỷ đồng, nhưng bên Đức thì chỉ khoảng trên 25,000 EUR.

ĐỘNG CƠ NÀO ĐÃ KHIẾN CHO NGHỊ KIÊN PHÁT BIỂU RẰNG: “Ngay cả các nhà thầu hàng đầu của Cộng hòa Liên bang Đức cũng khó đáp ứng được các yêu cầu về xây dựng đường cao tốc như của TQ ???”

Chẳng lẽ giặc Tàu cứ may nhiều quần áo nhất là quần áo của tàu đẹp nhất? Chẳng lẽ mỗi năm sản xuất hàng tỉ đôi giày là giày Tàu chất lượng nhất? Chẳng lẽ với mạng lưới đường bộ rộng lớn, nhiều km mới xây những năm gần đây làm cho Trung quốc trở thành cường quốc số một về kỹ thuật, chất lượng, tiến độ khi xây dựng đường cao tốc thưa cậu nghị?

Thay cho bình phẩm tiếp theo về nghị Kiên, xin bạn đọc ngó lại những nhận xét của ông nghị về tuyến đường ô nhục đã hàng chục năm qua bôi bẩn Thủ đô yêu quí. “Trước 10 lần lỡ hẹn của dự án đường sắt trên cao tuyến Cát Linh – Hà Đông, ông Kiên cho rằng lỗi ở đây thuộc về phía Việt Nam…. đó là sự yếu kém về mặt quản lý Nhà nước của phía Việt Nam và hậu quả đang xảy ra là điều Việt Nam PHẢI CHỊU”.

Đây có phải là khẩu khí của bên bị hại??? Đây có phải là tiếng nói đại diện cho nhân dân trên diễn đàn Quốc hội ???

Nguồn: FB Chinh Bùi

Bài viết liên quan