Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo thanh tra công ty Minh Quân trúng 3 gói thầu trị giá hơn 1.000 tỉ đồng

Thiếu năng lực nhưng trúng đến 3 gói thầu thu gom rác lớn, trị giá hơn 1.000 tỉ vào năm 2017, Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ cao Minh Quân bị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo thanh tra.

Thông tin trên được UBND TP.Hà Nội cho biết sáng 4.1.

Cụ thể, theo văn bản chỉ đạo do Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, đến hết 31.12.2020, gói thầu thu gom, duy trì vệ sinh môi trường giai đoạn 2017 – 2020 trên địa bàn TP.Hà Nội nói chung và Q.Nam Từ Liêm nói riêng do Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ cao Minh Quân thực hiện mới kết thúc, nhưng từ trước đó, rác thải đã không được thu gom, để chất đống trên nhiều tuyến đường khu vực Q.Nam Từ Liêm.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo thanh tra công ty Minh Quân 

Cũng theo văn bản, năm 2017, CP Đầu tư phát triển công nghệ cao Minh Quân trúng 6 gói thầu vệ sinh môi trường lớn, trị giá hơn 1.150 tỉ đồng, nhưng thực tế suốt quá trình thực hiện, có nhiều dấu hiệu cho thấy đơn vị này quá thiếu kinh nghiệm cũng như năng lực trong lĩnh vực giữ gìn vệ sinh môi trường, khiến rác thải liên tục bị tồn đọng qua ngày trong một thời gian dài.

Rác ngập đường tại một số khu vực của Q.Nam Từ Liêm những ngày cuối năm 2020

Về việc này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội giao Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng thanh tra toàn diện về công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn Hà Nội liên quan đến Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ cao Minh Quân, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố thường xuyên về tiến độ thực hiện.

Trước đó, như đã đưa tin, những ngày cuối năm dương lịch 2020, nhiều nơi trên địa bàn Q.Nam Từ Liêm ngập tràn rác. Ban đầu, người dân khu vực này nghĩ là do người dân ở gần bãi rác Nam Sơn (H.Sóc Sơn, Hà Nội) lại chặn xe chở rác để yêu cầu đền bù, nhưng tìm hiểu ra mới biết không phải. Nhiều người dân đã hết sức bức xúc vì tiền thu gom rác thải sinh hoạt đóng đều mà rác vẫn ùn ứ.

Đây là địa bàn do Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân trúng thầu thu gom rác. Công ty này hiện đã đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội (Công ty Tập đoàn Nam Hà Nội), là đơn vị bị bắt quả tang đổ trộm rác thải vào khu đất của Bộ Công an tại P.Phương Canh (Q.Nam Từ Liêm) hồi giữa tháng 7 khi xảy ra việc người dân ở H.Sóc Sơn chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn.

Công ty tập đoàn Nam Hà Nội cũng chính là đơn vị trúng thầu thu gom rác thải sinh hoạt tại Q.Tây Hồ. Hồi tháng 11 vừa qua, người dân tại nhiều khu vực tại Q.Tây Hồ cũng khốn khổ vì rác thải sinh hoạt không được thu gom đều đặn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Cả 2 lần rác ùn ứ đều có nguyên nhân chính là công ty này nợ lương công nhân. Một số công nhân thu gom rác ở khu vực đường Đỗ Đức Dục (Q.Nam Từ Liêm) xác nhận bị nợ tiền lương tháng 11 và tháng 12.2020. Đến ngày 26.12.2020 vừa qua, nhiều người mới được lĩnh phần lương còn lại của tháng 10, trước đó mới ứng 3 triệu đồng/người.

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan