Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tự tử hay đầu độc bất thành, đang bị quản thúc bởi “rừng” mật vụ?

Mấy ngày qua, dư luận rộ lên những thông tin đồn đoán rằng, có thể cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tức Chung “con”, đã bị đầu độc hoặc ông ta tự sát bất thành, hiện đang nằm viện, bị quản thúc bởi một rừng cảnh sát, mật vụ đang canh gác kiểm soát gắt gao…

Câu chuyện Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện là tin đồn lan tỏa trên các mạng xã hội, thực hư câu chuyện này ra sao?

Năm 2015, khi đang giữ chức giám đốc Công an Hà Nội, Nguyễn Đức Chung đã phát bệnh ung thư đại tràng. Qua giới thiệu của một giáo sư y khoa, ông Chung sang Pháp điều trị. Người trực tiếp chữa bệnh cho ông Chung là giáo sư Joel Leroy, bác sĩ khoa Phẫu thuật Tiêu hóa Bệnh viện đại học Civil (Strasbourg, Pháp), một bác sĩ lừng danh về phẫu thuật nội soi tiêu hoá.

Nguyễn Đức Chung tặng Huy chương hữu nghị cho GS Leroy. Nguồn: Zing

Năm 2016, sau khi lên làm Chủ tịch Hà Nội, vào Trung ương khoá XII, ông Chung mời GS Joel Leroy, tư vấn và giúp đỡ thành phố Hà Nội hoàn thành Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa (tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) đạt chuẩn quốc tế. Trung tâm này khánh thành vào tháng 11/2016.

Ngày 11/8/2020, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt BCH Đảng bộ, BTV Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó bí thư Thành ủy Hà Nội đối với Nguyễn Đức Chung. Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định 1223/QĐ-TTg ngày 11/8/2020 tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội “để xác minh, điều tra trách nhiệm có liên quan của ông Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật”.


Hai văn bản đặt dấu “chấm hết” cho sự nghiệp chính trị Nguyễn Đức Chung

Kể từ hôm đó, Chung “con” suy sụp tinh thần, nhiều hôm bỏ ăn, mất ngủ, dẫn đến bệnh tình tái phát. Nguyễn Đức Chung được gia đình đưa đến nhập viện tại Bệnh viện 198 của Bộ công an để điều trị. Đến nay, sức khoẻ Chung “con” tạm ổn và sẵn sàng hợp tác với cơ quan điều tra Bộ Công an.

Bản thân ông Chung nhiều năm công tác trong cơ quan pháp luật và tiếp cận với “thượng tầng chính trị”, nên ông ta hiểu rõ “luật chơi” hơn ai hết. Chung hiểu rằng khi đã ngã ngựa thì quyết định khôn ngoan nhất là “cúi đầu, thành khẩn nhận tội”…

Hơn nữa, với Nguyễn Đức Chung, bây giờ nếu như muốn tìm đến cái chết, là điều cực khó. Khó hơn gấp nhiều lần Chung “con” muốn… sống. Bởi vì người ta muốn Chung “con” phải sống để nhận trách nhiệm cho những gì đã gây ra. Còn nếu muốn thủ tiêu ông ta, thì người ta đã làm từ lâu chứ đâu đợi đến khi ổng đứng trước vành móng ngựa chịu tội. Mà với bằng ấy tội danh, Chung con coi như chấm dứt sự nghiệp chính trị, chuẩn bị vô tù chục năm là ít.

***

Trong một diễn biến khác, thời gian gần đây, trước thềm đại hội đảng bộ tỉnh thành, hướng đến đại hội XIII, nhiều quan chức đổ bệnh, lăn ra chết bất thường, trong đó có Phạm Thanh Tùng. Tùng sinh ngày 1/5/1968, quê Mộ Đức, Quảng Ngãi, Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Chiều 30/6/2020, không lâu sau khi người đồng hương là Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng bị kỷ luật và phế truất, ông Tùng thấy khó chịu, hồi hộp và đổ gục xuống, đột quỵ ngay trên bàn làm việc. Ông Tùng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu, sau đó ngay trong đêm, chuyển ra Đà Nẵng để tiếp tục điều trị. Ông rơi vào hôn mê sâu và chết vào ngày 4/8/2020.

Một nhân vật khác là Hoàng Xuân Đán, sinh ngày 11/10/1974, quê Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ông Đán được bầu làm Chủ tịch UBND TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái vào tháng 4/2020.

Ngày 15/8/2020, từ sáng đến trưa ông làm việc bình thường, vui vẻ. Sau bữa ăn trưa ngay tại cơ quan, ông dắt xe ra về, đi được một đoạn thì lảo đảo và gục xuống chết. Tất nhiên, nhanh chóng có giám định tử vong với nguyên nhân “nhồi máu cơ tim dẫn tới đột quỵ”.

Từ trái qua: Bộ ba “đoản mệnh” Phạm Thanh Tùng, Phan Chí Quang và Hoàng Xuân Đán

Còn nhớ, năm 2016, tiếng súng Yên Bái đã làm cả nước chấn động, khi Bí thư tỉnh uỷ và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái đều bị bắn chết khi vừa nhậm chức sau đại hội XII. Thủ phạm được cho là Đỗ Cường Minh, phu quân của “người đẹp” Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Yên Bái.

Lần này dư luận đặt câu hỏi, ai đã giết Hoàng Xuân Đán?

Một cái chết đáng chú ý gần đây là Phan Chí Quang, sinh 1979, quê TP Bạc Liêu. Ông Quang từ Trưởng phòng Tài chính – Doanh nghiệp, lên vị trí Phó giám đốc Sở Tài Chính tỉnh Bạc Liêu.

Tối 21/8/2020, Quang có khách, ăn uống với bạn rồi về nhà riêng ở phường 1, TP. Bạc Liêu để ngủ. Rạng sáng ngày 22/8, người nhà phát hiện ông Quang nằm bất động nên gọi cấp cứu. Bác sĩ đến kiểm tra, xác định ông Quang đã tử vong. Nghi ngờ về cái chết của chồng mình, vợ ông Quang yêu cầu Cơ quan điều tra giải phẫu tử thi để giám định. Rất nhanh, kết quả công bố ngày hôm sau, ông Quang chết do “trúng gió” (!)