Chủ tịch HĐQT Lê Thanh Hà cử người đi cách ly thay: Một tội á.c c.ực kỳ m.an r.ợ!

Ở Hàn Quốc chỉ vì sự cứng đầu của một bà lão 61 tuổi đã có đủ các triệu chứng của corona, nhưng từ chối lời đề nghị xét nghiệm của các bác sĩ, đã biến nước này trở thành “ổ dịch Vũ Hán thứ 2”. Đến nay Hàn Quốc gần như vỡ trận, số người nhiễm và tử vong ngày càng tăng cao. Bài học đắt giá ấy những tưởng sẽ đi sâu vào tiềm thức của hàng triệu người trong mùa dịch, nhưng không ngờ ở lại tái diễn ở VN. Đó là trường hợp của ông Lê Thanh Hà chủ tịch HĐQT công ty điện gió tại Quảng Trị.

Khi phát hiện có hành khách trên chuyến bay VN 1547 dương tính với Covid-19, lực lượng chức năng tiến hành triển khai cách li các hành khách đi cùng. Ông Lê Thanh Hà chủ tịch HĐQT công ty Điện gió Hướng Tân tại Hướng Hóa – Quảng Trị là một trong số đó. Những tưởng vị này đứng đầu một công ty một tổ chức thì sẽ có ý thức tốt trong việc phòng chống dịch, nhưng ông Hà lại đưa nhân viên đi cách li thay mình.

Theo PV VietnamNet, một lãnh đạo Công an huyện Hướng Hóa cho biết, người được đánh tráo là P.Đ.H – nhân viên công ty. Tuy lực lượng chức năng đã tìm mọi cách để liên lạc với ông Hà nhưng điện thoại ông này tắt máy. Đến trưa 9/3, ông Hà mới đến trình diện với cơ quan y tế và được đưa vào cách ly để kiểm tra sức khỏe”, lãnh đạo công an huyện Hướng Hóa nói thêm.”

Thật không thể tưởng tượng được là một người đứng đầu một công ty, một tổ chức nhưng lại hành xử thiếu ý thức và thiếu trách nhiệm với cộng đồng như thế. Ông Hà có biết, nếu ông đã nhiễm corona, thì việc ông trốn cách ly như thế sẽ gieo rắc mầm bệnh cho bao nhiêu người nữa hay không? Và từ những người ông tiếp xúc trực tiếp họ đi tiếp xúc với những người khác, cứ như thế theo cấp số nhân thì sẽ có bao nhiêu người nhiễm bệnh vì ông. Nếu điều này xảy ra, liệu Việt Nam có bùng phát dịch như ở Hàn Quốc? Nếu Việt Nam vỡ trận thì liệu ông có gánh nổi trách nhiệm hay không?

Lẽ ra ông Hà phải đi cách ly để không gây họa cho người khác thì nó TRỐN không đi, hành động của ông đúng là b.ất nh.ân, ác đ.ộc đến tận cùng. Đã nắm trong tay quyền cao chức trọng, có địa vị trong xã hội mà lại có bản tính xem thường mạng người như thế, liệu trong kinh doanh ông có là doanh nhân chân chính?

Trong khi cả nước đang oằn lưng, lo lắng, thậm chí có người sợ hãi, động viên nhau tự tin bình tĩnh, tự giác chống dịch. Các bộ ngành phải hợp hành lúc nữa đêm để lên phương án đối phó, lãnh đạo ngành y tế phải đăng đàn kêu gọi chung tay chống dịch. Thì hành động vô ý thức của ông Hà đã khiến tất cả công sức ấy thành muối bỏ biển.

Là Chủ tịch HĐQT một công ty hẳn là sẽ có tiền nhưng lại rất nghèo nàn về nhân cách. Sự nghèo nàn về nhân cách này không thuộc phạm trù vật chất, mà là ý thức. Ý thức vị kỷ giữa lúc đất nước đang căng mình chống dịch, thì xứng đáng được pháp luật cách li theo nhiều nghĩa.

Thông tin ông Hà tung chiêu Lê Lai cứu chúa được báo thanh niên và hàng loạt báo khác đăng tải, thế nhưng sau đó chiều 9/3, trả lời Trí Thức trẻ, ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Trị, khẳng định không có việc Chủ tịch HĐQT một công ty điện gió có dự án tại huyện Hướng Hoá cho nhân viên đi cách ly thay, như thông tin trước đó trên phương tiện truyền thông. Nhưng đến sáng hôm nay thì ông Hùng nói sẽ xử lí nghiêm vụ này. Điều này khiến dư luận hoài nghi và đặt ra nhiều câu hỏi vì sao, tại sao.

Thiết nghĩ báo thanh niên là một trong những tờ báo lớn hàng đầu của cả nước, chắc không dám đăng bừa để giật tít câu view. Như vậy việc ông Hà cho người đi cách ly thay là một sự việc cực kỳ nghiêm trọng. Cần phải xử lý nghiêm để răn đe cho kẻ khác.

Và điều cuối cùng là, cầu mong cho ông Hà không dương tính với corona, để những người dân lương thiện không phải vì người vô ý thức, vô trách nhiệm như ông mà phải gánh chịu hậu quả.

Tường Lâm

Từ khóa:
Bài viết liên quan