Chủ tịch HĐQT Petroland đã lập “khống” hợp đồng lấy tiền tiêu, tặng quà sếp thế nào?

Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Petroland được xác định cùng với các đồng phạm bàn bạc, lập “khống” hợp đồng để lấy tiền tiếp khách, đối ngoại, tặng quà cấp trên, phục vụ đi công tác nước ngoài cùng lãnh đạo cấp trên…

Bàn lập hồ sơ “khống” để lấy tiền

Cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố Chủ tịch HĐQT Petroland (Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí) Bùi Minh Chính cùng đồng phạm thể hiện, các bị can trong vụ án đã bàn nhau lập “khống” các hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản để lấy tiền.

Theo lời khai của các bị can Bùi Minh Chính, Phạm Thúy Nga – nguyên Kế toán trưởng Petroland, Nguyễn Thị Hoàng Yến – nguyên Trưởng bộ phận kinh doanh Sàn giao dịch Petroland, để có tiền chi đối ngoại khi làm các thủ tục hành chính liên quan đến thủ tục hoàn công, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho các dự án của Petroland, chi tiếp khách, lễ, tết, tặng quà cấp trên, phục vụ đi công tác nước ngoài cùng lãnh đạo cấp trên, Ngô Hồng Minh – Chủ tịch HĐQT cùng Trần Hữu Giang – Ủy viên HĐQT, Phó Giám đốc kiêm Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản và Bùi Minh Chính đã bàn nhau lập “khống” các hợp đồng.

Chủ tịch HĐQT Petroland và đồng phạm đã lập "khống" hợp đồng lấy tiền tiêu, tặng quà sếp thế nào? - Ảnh 1.

Để có tiền chi tiêu, Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang và Bùi Minh Chính đã bàn nhau lập “khống” các hợp đồng rồi rút tiền.

Sau khi tìm được các công ty môi giới đồng ý ký hợp đồng “khống”, Trần Hữu Giang chịu trách nhiệm lập hợp đồng, tờ trình đề nghị ký hợp đồng, giấy đề nghị thanh toán… Sau đó, Giang chuyển cho Bùi Minh Chính (lúc này là Giám đốc, Ủy viên HĐQT Petroland) ký “khống” hợp đồng dịch vụ, thủ tục thanh toán.

Khi Petroland chuyển tiền vào tài khoản các công ty môi giới, yêu cầu phía các công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển lại cho Giang.

Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới “khống” được chi cho phía các công ty môi giới 35%. Còn 65% còn lại Ngô Hồng Minh giao cho Giang quản lý, chi theo sự chỉ đạo của Minh. Bùi Minh Chính không nắm được việc quản lý, chi tiêu cụ thể số tiền này.

Hiện nay, Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang đã bỏ trốn nên chưa làm rõ được việc sử dụng số tiền trên.

Kết quả điều tra xác định, theo chỉ đạo của Minh, với chức vụ là Giám đốc Petroland trong thời gian từ năm 2012 – 2017, Bùi Minh Chính cùng đồng phạm đã lập “khống” 17 hợp đồng, 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn để rút tiền chi tiêu không đúng quy định của Nhà nước, gây thiệt hại cho Petroland tổng số tiền hơn 50,5 tỷ đồng.

Lộ thủ đoạn lập hồ sơ “khống”

Đối với Bùi Minh Chính, người này được xác định thực hiện chủ trương của Ngô Hồng Minh vì động cơ vụ lợi tập thể, động cơ cá nhân khác đã ký “khống” 17 hợp đồng, 1 phụ lục kể trên với 7 công ty.

Chủ tịch HĐQT Petroland và đồng phạm đã lập "khống" hợp đồng lấy tiền tiêu, tặng quà sếp thế nào? - Ảnh 2.

Bùi Minh Chính đã trực tiếp ký vào nhiều hợp đồng “khống” với các công ty môi giới. Petroland sau đó chuyển tiền cho họ, yêu cầu các công ty môi giới rút tiền mặt đưa lại cho người ở Petroland.

7 công ty này gồm: Hạnh An, Khôi Nguyên, Bình An, H.V.C, Cát Điền, Hữu Phú, Quốc Thanh.

Theo cáo trạng, trong 7 công ty trên, có một đơn vị đã ký “khống” 6 hợp đồng với Petroland, gây thiệt hại cho Petroland gần 27 tỷ đồng.

Công ty này được xác định là Công ty Khôi Nguyên. Cụ thể, Petroland đã lập “khống” 6 hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn với Công ty Khôi Nguyên.

Tháng 11/2014, thông qua Lê Tú Phương (trú tại phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM), Giang quen biết Nguyễn Bá Hội – nguyên Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Khôi Nguyên và đề nghị Hội giúp Giang lập “khống” các hợp đồng dịch vụ tư vấn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và môi giới chuyển nhượng bất động sản.

Giang thỏa thuận trả công cho Hội 3%/tổng giá trị hóa đơn giá trị gia tăng (đã trừ 10% thuế giá trị gia tăng).

Vì vụ lợi, Hội đồng ý. Giang đã chỉ đạo nhân viên lập “khống” 6 bộ hồ sơ, chứng từ thanh toán phí dịch vụ 6 hợp đồng tư vấn, môi giới với Công ty Khôi Nguyên để hợp thức thủ tục thanh toán 6 hợp đồng “khống”, có tổng giá trị gần 27 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT Petroland và đồng phạm đã lập "khống" hợp đồng lấy tiền tiêu, tặng quà sếp thế nào? - Ảnh 3.

Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang là những người có vai trò khá quan trọng trong vụ lập hồ sơ “khống” để rút tiền. Tuy nhiên, các đối tượng này hiện đang bỏ trốn.

Bộ Công an truy nã nguyên Phó giám đốc Petroland Trần Hữu Giang

Hợp đồng đầu tiên được ký kết giữa Petroland và Công ty Khôi Nguyên là hợp đồng số 03/2014/KN ngày 27/11/2014, giá trị 2,8 tỷ đồng.

Hợp đồng này liên quan đến việc môi giới chuyển nhượng 800m2 tầng 3, tòa nhà Petroland Tower cho Công ty Đầu tư Kinh doanh bất động sản Phú Quý.

Liên quan đến hợp đồng này, ngoài việc xuất “khống” hóa đơn, Hội còn giúp Giang ký “khống” các giấy tờ gồm công văn gửi Petroland về việc xin hợp tác giới thiệu khách hàng, công văn đề nghị thanh toán.

Sau khi Hội ký xong, chuyển lại để Giang lập, ký tờ trình đề xuất ký hợp đồng dịch vụ tư vấn với Công ty Khôi Nguyên, trong đó Giang ký tại mục Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản, Bùi Minh Chính ký tại mục Giám đốc.

Hợp đồng thứ 2 của 2 đơn vị này là hợp đồng số 02/HĐ/2015/KN ngày 4/2/2015, giá trị 4,8 tỷ đồng.

Hợp đồng này ký về việc tư vấn liên hệ và nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Phòng đăng ký QSDĐ thuộc UBND quận 7 để làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các khách hàng mua văn phòng, khu thương mại dịch vụ dự án Petroland Tower.

Cũng ở hợp đồng này, Hội ngoài việc xuất “khống” hóa đơn còn giúp Giang ký “khống” các công văn đề nghị thanh toán của Công ty Khôi Nguyên gửi Petroland.

Sau khi Hội ký xong, chuyển lại để Giang ký, lập tờ trình đề xuất ký hợp đồng dịch vụ tư vấn với Công ty Khôi Nguyên. Trong đó, Giang ký tại mục Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản, Chính ký tại mục phê duyệt của Giám đốc.

Ở hợp đồng số 03/2015/HĐ-CĐ ngày 9/4/2015 có giá trị 4,5 tỷ đồng, Công ty Khôi Nguyên ký với Petroland về việc tư vấn thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật, để liên hệ và nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Phòng đăng ký QSDĐ thuộc UBND quận 7, để làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các khách hàng mua văn phòng, khu thương mại dịch vụ tại dự án Petroland Tower.

Ở hợp đồng này, Nguyễn Bá Hội đã ký “khống” thêm giúp Giang các công văn đề nghị thanh toán của Công ty Khôi Nguyên gửi Petroland.

Ở các hợp đồng số 06 (ngày 11/8/2015, giá trị gần 3 tỷ đồng), 05 (ngày 2/11/2015, giá trị hơn 3,5 tỷ đồng), 17 (ngày 22/9/2017, giá trị gần 7,8 tỷ đồng), Nguyễn Bá Hội đã xuất hóa đơn “khống” cho Petroland, ký “khống” các giấy tờ liên quan đến việc đề nghị thanh toán.

Sau khi hoàn tất việc lập “khống” 6 bộ hồ sơ, chứng từ nêu trên, Trần Hữu Giang đưa hồ sơ cho Bùi Minh Chính và một số nhân viên Petroland tiếp tục lập, ký giấy đề nghị thanh toán phí dịch vụ cho Công ty Hạnh An đối với 6 hợp đồng tư vấn với Petroland để thanh toán tổng số tiền gần 27 tỷ đồng.

Với Bùi Minh Chính, căn cứ bộ hồ sơ, chứng từ “khống” nêu trên, Chính đã ký 14 ủy nhiệm chi để chuyển tổng số tiền gần 27 tỷ đồng từ tài khoản của Petroland (tại ngân hàng Vietcombank) vào tài khoản của Công ty Khôi Nguyên.

Sau khi nhận được tiền do Petroland chuyển vào, Hội thực hiện giao dịch rút tiền mặt và hoàn trả lại cho Giang hơn 23 tỷ đồng (thông qua Lê Tú Phương). Về phần mình, Hội giữ lại 3,8 tỷ đồng hưởng lợi bất chính theo thỏa thuận với Giang.

Petroland thời ông Bùi Minh Chính: Bán đất, nhượng cổ phần vẫn lỗ trăm tỷ

Bài viết liên quan