Chủ tịch Quốc hội nói gì về vụ bà Hồ Thị Kim Thoa bỏ trốn sang Pháp?

Liên quan đến vụ bà Hồ Thị Kim Thoa và công tác phòng chống tội phạm ở Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định lúc cựu Thứ trưởng Bô Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đi nước ngoài (bà Thoa trốn truy nã sang Pháp) thì mới chỉ bị kỷ luật Đảng, bị cách chức, chứ chưa bị cấm xuất cảnh. Không phải khởi tố rồi để bà Thoa bỏ trốn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng trả lời cử tri Cần Thơ về vấn đề xâm nhập mặn vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, quản lý ngân sách của thành phố, phát triển Cần Thơ theo Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị.

Chủ tịch Quốc hội nói vụ bà Hồ Thị Kim Thoa

Đáng chú ý, tại Hội nghị hôm nay, ngoài vấn đề ngân sách thành phố, cử tri Trần Hoàng Phú cũng nêu vụ việc của cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa liên quan đến công tác phòng chống tội phạm ở Việt Nam.

Theo ông Phú đánh giá, thực tế, hiệu quả phòng chống tội phạm ở Việt Nam chưa cao. Điển hình như vụ của bà Thoa, báo chí phản ánh sai phạm, nhưng sau khi ra định cư ở nước ngoài, nữ cựu Thứ trưởng mới bị phát hiện có sai phạm và bị truy tố.

Hay như vụ của cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM, cựu Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, mãi khi đương chức Bí thư Thành ủy TP.HCM mới bị phát hiện có nhiều sai phạm.

“Vậy Quốc hội có biện pháp gì để thực hiện phòng chống tội phạm có hiệu quả, không để vi phạm lớn hơn”, cử tri Trần Hoàng Phú đặt vấn đề.

Về ý kiến cử tri nêu cần giải pháp hiệu quả hơn nữa trong phòng chống tội phạm, Chủ tịch Quốc hội cho biết Kỳ họp cuối năm, Quốc hội đã dành thời gian nghe báo cáo và thảo luận tại hội trường về nội dung này.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, theo đánh giá chung các cơ quan hữu quan là đã có những cố gắng trong hoàn thành nhiệm vụ. Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, đối với những vụ việc cụ thể mà cử tri nêu như sau khi khởi tố các vụ án mới phát hiện tội phạm, lúc đó công tác bắt giữ tội phạm cũng như thu hồi tài sản do phạm tội mà có gặp nhiều khó khăn.

Đối với trường hợp của cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, Chủ tịch Quốc hội cho biết, lúc đi nước ngoài, bà Thoa chưa bị cấm xuất cảnh mà mới chỉ bị kỷ luật Đảng, bị Thủ tướng cách chức Thứ trưởng Công Thương.

“Sau này mới khởi tố chứ không phải khởi tố rồi để bà (Hồ Thị Kim Thoa) trốn đi”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, ghi nhận ý kiến cử tri và cho biết vấn đề phát hiện kịp thời là rất quan trọng, đồng thời bày tỏ hy vọng các cơ quan hữu quan sẽ có những giải pháp hiệu quả hơn như đã báo cáo, đã hứa trước Quốc hội thời gian qua.

Trước đó, hồi tháng 7, Bộ Công an Việt Nam ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bà Hồ Thị Kim Thoa do bà đã bỏ trốn.

Cụ thể, hôm 11/7, khi Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố thì bà Thoa được xác định đang ở Pháp.

Bài viết liên quan