Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen xuống tóc quy y, món nợ 10.000 tỷ ai gánh?

Ở VN, có 3 anh Vũ, Đặng Lê Nguyên Vũ, Phạm Nhật Vũ, Lê Phước Vũ, nổi đình nổi đám, bởi cả 3 đều đi tu, tạo thành vòng xoáy mới: tu, tình, tiền, tội, tù, tội.

Hẳn chúng ta cũng biết, ở VN, tỷ phú thì nhung gấm của họ ngập ngụa trong xương trắng, máu tươi, và mồ hôi mặn chát của đồng bào. Điều đáng nói ở đây, hai tỷ phú Phạm Nhật Vũ và Lê Phước Vũ, đều được các tổ chức Phật giáo, bằng cách này hay cách khác chạy tội cho họ.

Chuyện Phạm Nhật Vũ được nhiều tổ chức Phật giáo chạy tội cho trong đại án tham nhũng, mới xét xử hồi đầu năm 2020, đã là một vết nhơ kinh tởm. Thì ngày 9/7 vừa qua, giáo hội lại xuống tóc cho Lê Phước Vũ.

Hồi năm 2018, tổng nợ của Tập đoàn Hoa Sen do Lê Phước Vũ làm Chủ tịch HĐQT, chỉ có 10.000 tỷ. Về giáo lý Phật giáo, nôm na đi tu để lại sau lưng trần thế, nên không cho phép tu sĩ Phật giáo vừa làm tu sĩ vừa làm con buôn. Chiếu xét điều này, Lê Phước Vũ chọn đi tu để trốn nợ vậy. Phải chăng vì thế, mà chuyện động trời này, báo chí hoàn toàn im hơi lặng tiếng, trước đó, Lê Phước Vũ chỉ hắt hơi, có hàng trăm phóng viên đến hỏi thăm để còn viết.

Vũ đi tu rồi, số nợ kinh hoàng kia ai sẽ trả?

Ai cũng biết, 10 000 tỷ tiền nợ của Vũ Hoa Sen, không một kỹ sư, kinh tế gia hay nhân viên nào của tập đoàn này có khả năng trả được. Nếu trả được họ cũng không trả vì nợ nần này không phải của riêng họ.

Việc tập đoàn Hoa Sen cố gắng bù lỗ bằng phương pháp liên danh với nhà thầu Trung Quốc, làm chết môi trường biển, được cho là hành động cố tình diệt chủng đối với dân tộc Việt Nam. Hành động này lại có giấy phép, nghĩa là Vũ Hoa Sen lôi kéo được rất nhiều quan chức phạm tội cùng mình.

Có thể Vũ tôn Hoa Sen không vào đó để quy y. Ông vào đó vì nợ nần chồng chất, đặc điểm chung của nền kinh tế bong bóng ở Việt Nam. Chùa không phải là nơi trốn nợ. Vào đó càng thêm nợ. Nếu chủ nhân của mọi doanh nghiệp đều nghĩ đến tâm linh làm nơi trốn nợ thì chẳng trách tại sao đồng hồ nợ công đến nay đã vượt 50 triệu đồng trên mỗi đầu người. Để trả được nợ công, chính phủ phải nhượng các lô đất nhỏ cho các nhà tư bản ngoại quốc.

Một số chủ ngân hàng, thừa biết tôn Hoa Sen sẽ vỡ nợ mà vẫn cho vay. Bởi vì khi lấy danh nghĩa của ngân hàng để cho vay, ông giám đốc ngân hàng sẽ được giám đốc tập đoàn tôn chi cho lại quả. Vì vậy, để bảo vệ người dân, cũng phải lôi các chủ ngân hàng này ra để hỏi tội đến nơi đến chốn.

Vũ Hoa Sen sát hại môi trường xong thì lên chùa trốn nợ, cũng giống như việc hàng trăm nhân viên công lực giết một cụ nông dân để lấy đất xong thì viết sớ trình lên miếu, liệu có ích gì chăng? Điều này thầy Khổng Tử bên Tàu đã dặn dò rất kỹ: “Tâm địa bất chính, phong thủy vô ích.”

Theo Đàm Ngọc Tuyên / NĐBCVN