Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Mỹ, nói sẵn sàng chiến đấu

Phát biểu hôm 23/10, Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo Mỹ, cho biết Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu để giành lấy hòa bình. Phát biểu từ Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 23/10, ông Tập Cận Bình cho rằng cuộc chiến “chống lại sự xâm lược của Mỹ” từ năm 1950 đến năm 1953 cho thấy sức mạnh quân sự của Trung Quốc trước đế quốc Mỹ.

“Người dân Trung Quốc hiểu rằng, phải chiến đấu để ngăn chặn cuộc xâm lược bằng vũ lực, giành lấy hòa bình. Chúng tôi cũng không sợ bất kể mối đe dọa nào, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho hay.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, “bất kỳ quốc gia nào và bất kỳ quân đội nào, cho dù họ từng hùng mạnh đến đâu” – ám chỉ Mỹ, sẽ thất bại nếu có những hành động đi ngược lại với cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Mỹ, nói sẵn sàng chiến đấu - 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuetrs)

Theo Chủ tịch Trung Quốc Trung Quốc, Bắc Kinh cần đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quân đội để xây dựng một quân đội đẳng cấp thế giới và đảm bảo rằng đảng Cộng sản Trung Quốc duy trì “quyền lãnh đạo tuyệt đối” đối với quân đội.

“Trong thế giới ngày nay, bất kỳ chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và tư tưởng tư lợi nào đều hoàn toàn không thể thực hiện được và bất kỳ hành vi tống tiền, phong tỏa và áp lực cực đoan nào cũng hoàn toàn không thể thực hiện được. Bất kỳ hành động nào chỉ tập trung vào bản thân và bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây bá quyền và bắt nạt sẽ đơn giản không hiệu quả – không những không hiệu quả mà còn đi vào ngõ cụt”, ông Tập Cận Bình cho hay

Phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc được đưa ra chưa đầy 2 tuần trước cuộc bầu cử Mỹ, trùng hợp thời điểm diễn ra cuộc tranh luận nảy lửa giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trong đó cả 2 nghe về việc ai sẽ giải quyết tốt hơn những thách thức của sự trỗi dậy Trung Quốc.

Đầu tuần này, trong chuyến thăm triển lãm chiến tranh Triều Tiên ở Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình kêu gọi người dân Trung Quốc “giữ vững niềm tin vào chiến thắng cuối cùng của họ” và “chiến thắng mọi kẻ thù”, đây cũng được coi là một tín hiệu rõ ràng gửi đến Mỹ.

Xie Maosong, nhà khoa học chính trị tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết bài phát biểu của ông Tập Cận Bình mang thông điệp rõ ràng về sự sẵn sàng đánh trả của Trung Quốc.

“Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình hôm nay rõ ràng là nhằm gửi thông điệp ‘chúng ta sẽ chiến đấu và chúng ta sẽ giành chiến thắng một lần nữa’ tới người dân Trung Quốc, khi Bắc Kinh đang đối mặt với sự phát triển áp lực từ Mỹ”, ông Xie Maosong nói.

Sự cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng gia tăng về thương mại, công nghệ, đại dịch COVID-19, chỉ trích hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông… Các nhà phân tích cảnh báo rằng nguy cơ chiến tranh đã gia tăng, ngay cả khi xung đột quân sự toàn diện vẫn đi ngược lại lợi ích của cả hai bên.

VTC

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan