Chủ tịch Tư pháp Thượng viện: 25.000 phiếu bầu gom từ viện dưỡng lão Pennsylvania; Trump thu hẹp khoảng cách ở bang Arizona

Ngày 9/11, Chủ tịch Tư pháp Thượng viện của Quốc hội Hoa Kỳ Lindsey Graham cho biết, ông đã biết về khả năng các lá phiếu bị thu gom từ các viện dưỡng lão Pennsylvania. Đây là việc làm bất hợp pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Lindsey Graham cho biết có tới 25.000 lá phiếu đang được điều tra tại Pennsylvania, sau khi chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đệ đơn kiện và các hãng tin lớn tuyên bố ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử Tổng thống.

Thu gom phiếu bầu (ballot harvesting) là việc một cá nhân hay tổ chức đứng ra làm sự kiện kêu gọi bầu cho ứng viên họ ủng hộ. Họ sẽ đưa cho những người tham dự các lá phiếu bầu gửi qua đường bưu điện, khuyến khích người tham dự điền phiếu luôn và dán lại trong phong bì niêm phong, sau đó người tổ chức sẽ đi nộp thay cho họ. Việc này có thể dẫn đến gian lận bởi các phiếu bầu bên trong phong bì có thể dễ dàng được lấy ra bằng các thủ thuật và thay đổi thông tin trên đó.

Ông Lindsey Graham đã không tiết lộ bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc thu gom phiếu bầu ở Pennsylvania, nhưng nói rằng: “Tôi có thêm thông tin. Chúng tôi hiện đã phát hiện ra, có khả năng 25.000 cư dân tại các viện dưỡng lão khác nhau đã yêu cầu các lá phiếu gửi qua đường bưu điện vào cùng một thời điểm. Bạn không được thu gom lá phiếu ở Pennsylvania. Khoản 25.000 người cùng độ tuổi ở các địa điểm khác nhau yêu cầu lá phiếu cùng một lúc là sao? Có ai đó trong những viện dưỡng lão này đã làm điều mờ ám”.

Ông Graham một lần nữa khẳng định đang nỗ lực hỗ trợ Tổng thống Trump vạch trần những cáo buộc về gian lận cử tri, và những bất thường trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tuần trước.

Ông cho biết: “Chúng tôi nợ những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, và đất nước [Hoa Kỳ] nói chung, việc xem xét hệ thống này. Nếu chúng ta không giải quyết việc bỏ phiếu qua thư vào năm 2020, chúng ta (tức đảng Cộng hòa) sẽ không bao giờ giành được Nhà Trắng nữa”.

“Vấn đề lớn nhất, khác biệt lớn nhất giữa năm 2016 và năm 2020 là việc sử dụng hàng loạt hình thức bỏ phiếu qua thư. Bưu điện [Hoa Kỳ] giống như miền Tây hoang dã, [hoàn toàn] không có luật lệ. Và nếu chúng ta không sớm đưa ra một số quy tắc, chúng ta sẽ bị thất bại liên tục trong các chiến dịch tranh cử Tổng thống”, ông nói thêm

Tổng thống Trump thu hẹp khoảng cách với ông Biden ở bang Arizona

Với kết quả kiểm phiếu mới nhất vào ngày 10/11, Tổng thống Donald Trump đã thu hẹp khoảng cách với ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden ở tiểu bang Arizona.

Lợi thế cách biệt của ông Biden đã giảm từ 14.746 phiếu xuống còn 12.813 phiếu bầu, theo kết quả không chính thức.

Hạt Maricopa, nơi đông dân nhất của Arizona, đã nộp lại các lá phiếu này. Trong số đó, Tổng thống Trump giành được 56% số phiếu bầu mới; còn ông Biden thì nhận được gần 42% số phiếu.

Hạt này thông báo còn khoảng 13.000 phiếu bầu cần kiểm đếm. Các quan chức tại hạt dự kiến ​​sẽ hoàn tất việc kiểm đếm trong tuần này.

Hiện bang Arizona có khoảng 46.000 lá phiếu còn tồn đọng, chủ yếu ở các hạt Maricopa và Pima.

Cách biết mới giữa ông Biden và ông Trump là 0,39%. Nếu tỷ số chênh lẹch cuối cùng rơi vào khoảng 0,1% thì, theo luật của tiểu bang, một cuộc tái kiểm phiếu nghiễm nhiên phải được thực hiện.

Chiến thắng tại Arizona sẽ giúp cho ứng cử viên có thêm 11 phiếu bầu Đại cử tri đoàn.

Bài viết liên quan