Chủ tịch xã mượn cây cảnh giá 300 triệu đồng không trả còn quay lại cưỡng chế, nói là vu khống

UBND huyện Hóc Môn, TP.HCM đã giao thanh tra, công an huyện làm rõ nội dung tố cáo chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn mượn cây cảnh trưng bày ở UBND xã nhưng không trả gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Chủ tịch xã Thới Tam Thôn bị tố mượn 4 cây sanh, 2 nguyệt quế... không trả - Ảnh 1.
Ông Hoàng cho rằng 2 cây nguyệt quế cho mượn có chiều cao, rộng tán tương tự như cây mai vàng này – Ảnh: THÁI AN

Người tố cáo tên là Đỗ Minh Hoàng (53 tuổi, ngụ Ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn). Còn người bị tố cáo là ông Nguyễn Thanh Tú, chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng cho biết khoảng tháng 3-2019, ông Tú cùng một số cán bộ xã đến gặp, hỏi mượn một số cây cảnh về trưng bày ở khuôn viên sân của xã. Vì từng làm việc, quen biết với nhau, ông Hoàng đồng ý.

Chủ tịch xã Thới Tam Thôn bị tố mượn 4 cây sanh, 2 nguyệt quế... không trả - Ảnh 3.
Ông Hoàng cho rằng 4 cây sanh cho mượn chỉ nhỏ hơn cây sanh này – Ảnh: THÁI AN

Sau đó, ông Hoàng gọi cho anh Trần Thanh Ngôn chạy xe cẩu tới di chuyển 4 cây sanh, 2 cây nguyệt quế tới sân UBND xã Thới Tam Thôn, còn 1 cây sứ do xe của xã tự chở. Tổng 7 cây này theo ông Hoàng giá trị khoảng 300 triệu đồng.

Cũng theo lời ông Hoàng, khoảng tháng 6-2019 ông lên xã thì không thấy số cây cảnh để ở ngoài sân nên tìm ông Tú hỏi thì được trả lời đang nâng sân trụ sở nên đã dời cây cảnh đi chỗ khác. Cuối năm 2019, ông Hoàng lên xã gặp ông Tú đòi lại mấy cây cảnh để mang về chăm sóc cho kịp dịp Tết Nguyên Đán 2020. Tuy nhiên ông Tú ngỏ ý tiếp tục mượn để trưng bày.

Sau đó, ông Hoàng tiếp tục gặp ông Tú vài lần nữa để đòi lại cây nhưng không được. Ông Hoàng cho rằng từ việc đòi cây cảnh (dù không được), ông Tú cưỡng chế phần đất mà ông Hoàng san lấp để làm nơi trồng cây cảnh vào ngày 11-9-2020.

Về nội dung tố cáo, ông Nguyễn Toàn Nam, Bí thư đảng ủy xã Thới Tam Thôn, khẳng định xã hoàn toàn không có chủ trương mượn, và không mượn cây cảnh của ông Hoàng trưng bày vào  vào tháng 6-2020. Ông Nam cho hay ông mới về xã công tác được 3 tháng, còn sự việc mượn cây theo nội dung phản ánh là từ tháng 3-2019.

Dù vậy, theo tìm hiểu từ cán bộ, công chức của xã, không có việc xã mượn cây cảnh của ông Hoàng để chưng. Đồng thời, báo cáo của ông Tú cũng khẳng định ông không mượn cây cho xã cũng như mượn cho cá nhân. Còn việc cưỡng chế do phần diện tích mà ông Hoàng vi phạm san lấp (khoảng 200m2) để làm nơi trồng cây cảnh, xã xử lý theo đúng quy định, thủ tục.

“Về lời lẽ, clip tố cáo của ông Hoàng trên mạng xã hội có dấu hiệu vu khống, ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức. Công an xã đã củng cố hồ sơ chuyển cho công an huyện làm rõ”, ông Nam nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Văn Khuyên, Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn, cho hay huyện đã yêu cầu thanh tra và công an huyện vào cuộc xác minh nội dung tố cáo.

Ngày 17-9, Thanh tra huyện Hóc Môn đã mời ông Hoàng lên làm việc, yêu cầu cung cấp các bằng chứng về việc có cho ông Tú mượn cây cảnh.

Chủ tịch xã Thới Tam Thôn bị tố mượn 4 cây sanh, 2 nguyệt quế... không trả - Ảnh 4.
Ông Hoàng chụp hình cùng các đại biểu bên cạnh cây cảnh tạo dáng lục bình nổi tiếng mà ông cho rằng đã cho huyện mượn để chưng dịp hội nghị ở huyện Hóc Môn – Ảnh: NVCC

Ông Hoàng khẳng định hoàn toàn hiểu rõ và chịu trách nhiệm về nội dung thông tin, clip tố cáo. “Tôi làm cây cảnh, gắn bó hoạt động hội nông dân ở xã Thới Tam Thôn mấy chục năm rồi. Nhiều đời lãnh đạo xã, huyện mượn cây cảnh của tôi chưng trong các dịp nên mối quan hệ giữa chúng tôi rất tốt. Khi ông Tú hỏi mượn, tôi đồng ý liền. Tôi không vu khống ông Tú” – ông Hoàng nói.

Chủ tịch xã Thới Tam Thôn bị tố mượn 4 cây sanh, 2 nguyệt quế... không trả - Ảnh 5.
Một đại biểu dự hội nghị ở huyện Hóc Môn chụp ảnh cùng 2 chậu cảnh tạo dáng cao gà mà ông Hoàng tuyên bố cho mượn – Ảnh: NVCC

Một nhân chứng là ông Trần Thanh Ngôn xác nhận có chở cây từ vườn của ông Hoàng tới sân của UBND xã Thới Tam Thôn. “Sau khi chở cây đến trụ sở xã, có một người đàn ông ở trong xã đưa cho tôi 1,2 triệu đồng tiền công” – ông Ngôn nói.

Một nhân chứng khác chứng kiến việc ông Hoàng trao đổi với ông Tú về việc đòi lại cây là ông Nguyễn Thành Long (ngụ xã Thới Tam Thôn). “Vào tháng 6-2019, tại phòng làm việc của ông Tú, khi ông Hoàng hỏi số cây cảnh cho mượn, ông Tú nói đã gửi cây cho một người tên Sơn bên quản lý đô thị”, ông Long kể.

Tuổi trẻ

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan