Chưa bao giờ VN mạnh mẽ như bây giờ!

Không chỉ đâm chìm tàu cá của ngư dân ta mà TQ còn lật lọng khi cho rằng “Tàu Việt Nam đâm vào tàu Trung Quốc rồi chìm”. Thậm chí TQ còn khẳng định nước này có chủ quyền với các quần đảo Đông Sa, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa…Trước hành động ngang ngược này, VN đã có hành động mạnh mẽ.

Hôm 02/4, tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 90617 TS đang hoạt động tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, thì bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Trên tàu khi đó có 08 thuyền viên. Sau khi bị đâm chìm, tàu Trung Quốc vớt 08 ngư dân đưa về đảo Phú Lâm. Sáng cùng ngày, nhận được tin báo, các tàu cá QNg 90929 TS, QNg 90045 TS và tàu QNg 90399 TS của ngư dân Quảng Ngãi cùng chạy đến cứu nạn, cứu hộ. Các tàu cá tiếp tục bị tàu Trung Quốc truy đuổi; 2 tàu cá QNg 90929 TS và QNg 90045 TS cũng bị bắt, lai dắt vào đảo Phú Lâm. Đến khoảng 18h ngày 02/4, trước sự đấu tranh quyết liệt của ta, Trung Quốc buộc phải giao 08 ngư dân cho 2 tàu cá QNg 90929 TS, QNg 90045 TS và thả 2 tàu cá này cùng 08 ngư dân của tàu chìm về.

Ấy vậy mà sau đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung quốc Hoa Xuân Oánh trắng trợn vu cáo Tàu cá Việt Nam đánh bắt cá bất hợp pháp ở ngoài khơi quần đảo Tây Sa, đã không chấp hành hiệu lệnh của tàu hải cảnh Trung Quốc; bất ngờ đâm vào tàu Trung Quốc và bị chìm. Tàu Trung Quốc đã cứu 08 ngư dân Việt Nam, không có ai bị thương. Phát ngôn của Hoa Xuân Oánh là sự bịa đặt trắng trợn, vốn song hành các tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc về Biển Đông trước đây.

Trước sự lật lọng của TQ, Việt Nam trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa. Đồng thời VN cũng yêu cầu phía TQ bồi thường thỏa đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Trước hành động “cá lớn ăn hiếp cá bé” của TQ, dù đang phải chống chọi với dịch bệnh nhưng Mỹ vẫn phải lên tiếng. Mỹ bày tỏ “rất quan ngại” về vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Phát ngôn viên Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngưng lợi dụng sự xao nhãng của các nước khác để xác lập các yêu sách biển bất hợp pháp của mình ở Biển Đông”.

Vụ đâm chìm tàu cá còn chưa hạ hồi phân giải, thì mới đây TQ lại có yêu sách với các nước Philippines và Malaysia, khiến VN không thể không hành động. Cụ thể, TQ gửi công hàm lên LHQ phản hồi tài liệu của Philippines, cho rằng Trung Quốc “có chủ quyền với quần đảo Nam Sa và vùng biển gần kề”, “có quyền chủ quyền và quyền tài phán với các vùng biển liên quan, với đáy biển và lòng đất”. Bắc Kinh cũng cho rằng mình “có quyền lịch sử” ở Biển Đông, dựa trên “bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Còn với Malaysia, TQ cũng tuyên bố nước này “có chủ quyền” với quần đảo ở Biển Đông, “bao gồm quần đảo Đông Sa, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa”. Trung Quốc cũng nhắc đến “quyền lịch sử” ở Biển Đông.

Với yêu sách không thể chấp nhận này của TQ, VN đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc lên LHQ. Việt Nam phản đối các yêu sách ở Biển Đông vượt quá những giới hạn được quy định tại UNCLOS, trong đó có yêu sách quyền lịch sử, các yêu sách này đều không có giá trị pháp lý. Không chỉ vậy VN còn đề nghị Tổng Thư ký LHQ lưu hành công hàm ngày 30/3 của Việt Nam đến tất cả các quốc gia thành viên UNCLOS, cũng như tất cả các thành viên của LHQ.

Lợi dụng lúc các nước đang căng mình chống dịch TQ giở đủ trò. Đến đây ta càng thấy rõ hơn bản chất của TQ là luôn biến những thứ không phải của mình thành tranh chấp, rồi biến những thứ đang tranh chấp thành của mình. Trước những âm mưu và thủ đoạn của TQ, mặc dù đang gồng chống dịch nhưng Việt Nam vẫn cương quyết đòi lại công bằng, đòi lại chủ quyền của tổ quốc, đòi lại quyền lợi cho ngư dân, không để TQ bành trướng ở biển Đông… Đúng là chưa bao giờ VN lại mạnh mẽ như bây giờ. Cám ơn covid – con virus cả thế giới không ai nhìn thấy mà VN đã mạnh mẽ!

Quang Lâm