Chưa kịp mừng với quyết định tháo bớt sợi dây thòng lọng của TT Trump, Huawei lại bị đặt trước một lựa chọn mới

Hôm nay, Google vừa chính thức mở cổng trang web dành cho các nhà phát triển, để họ có thể tham khảo và chuẩn bị cho một cuộc di cư mới từ nền tảng Android sang hệ điều hành Fuchsia , một hệ điều hành riêng biệt do Google âm thầm phát triển từ vài năm nay.

Đây sẽ là một hệ điều hành mới với tham vọng thống nhất tất cả những thiết bị cá nhân của thời đại kỹ thuật số: từ điện thoại thông minh cho đến máy tính bảng, máy tính để bàn, ứng dụng tương tác trong xe hơi và tất tần tật các thứ có liên quan đến Vạn Vật Kết Nối (Internet of Things). Fuchsia sẽ tương thích với tất cả các cấu trúc cốt lõi hiện đang có mặt trên thị trường, từ dòng chip 32-bit hay 64-bit của ARM cho đến 64-bit X86 của Intel. Các ứng dụng viết cho hệ điều hành mới này cũng sẽ chạy được trên hệ điều hành iOS của Apple.

Quan trọng hơn hết, Fuchsia sẽ không sử dụng phần lõi (kernel) của Linux mà sẽ hoạt động dựa trên lõi Zircon, hoàn toàn do Google dựng nên và làm chủ. Điều này đồng nghĩa với việc Google sẽ thoát khỏi những ràng buộc của GPL, một loại giấy phép được sử dụng rộng rãi nhằm cho phép các nhà phát triển ứng dụng được mổ xẻ, nghiên cứu hay sửa đổi các loại phần mềm dựa trên nguồn mã mở rộng.

Nói cách khác, Fuchsia sẽ tiếp tục là một hệ điều hành mở rộng nhưng vì lõi của nó lại do Google nắm giữ bản quyền, cho nên các nhà sản xuất điện thoại và hàng hóa điện tử có kết nối với internet, sẽ phải bị ràng buộc nhiều hơn khi muốn lấy mã nguồn của Fuschia để tạo nên một hệ điều hành mới cho riêng mình.

Người ít quan tâm đến công nghệ có thể liên tưởng đến việc Huawei đang hăm he đưa ra hệ điều hành Hongmeng và tạo dựng nên một hệ sinh thái cho riêng họ, dựa trên nguồn mở của Android và cái lõi Linux – vốn cũng là nguồn mở. Với hệ điều hành Fuchsia, việc sử dụng mã nguồn tuy vẫn còn rộng mở và tự do, nhưng ở tận cùng cốt lõi, thì lại do Google nắm giữ toàn bộ bản quyền.

Ở vị trí của những nhà sản xuất điện thoại và các thiết bị thông minh, việc này không hề gây thêm những khó khăn nếu họ vẫn tiếp tục kinh doanh dựa trên mọi thứ đã có sẵn như hiện nay. Tức là các nhà sản xuất cứ tiếp tục cải tạo hệ điều hành Android hoặc Fuchsia cho riêng mình và các nhà thiết kế ứng dụng thì cũng thế, thậm chí là mọi thứ sẽ trở thành dễ dàng hơn khi các ứng dụng được viết trên nền tảng của Fuchsia, sẽ có thể hoạt động và tương thích với bất kỳ thiết bị nào của tương lai.

Nhưng nếu có ai đó muốn dùng mã nguồn của Fuchsia để lập nên một “đế chế” cho riêng họ – như trường hợp của Huawei với hệ điều hành Hongmeng mà họ đang tập trung phát triển – thì mọi việc sẽ trở thành bất khả thi, nếu không có giấy phép từ Google.

Câu hỏi đặt ra trong lúc này cho Huawei và các hãng sản xuất điện thoại của Trung cộng là họ sẽ phải làm gì? Tiếp tục gầy dựng một hệ sinh thái hoàn toàn mới (Hongmeng) dựa trên nền tảng của một hệ điều hành sắp sửa lỗi thời (Android)? Hay bỏ hẳn giấc mộng Hongmeng, cùng sánh bước với phần còn lại của nền công nghiệp kỹ thuật cao toàn cầu, rẽ sang một con đường hoàn toàn mới, mà ở đó, các “đại gia” của Mỹ vẫn tiếp tục làm chủ tình hình và thậm chí là sẽ còn có nhiều ràng buộc hơn nữa đối với tình trạng mà kẻ không chịu bỏ tiền cho nghiên cứu và phát triển, lại có thể đường đường lớn giọng rằng “Ta chẳng cần đến các ngươi”.

Ừ, thì chẳng có ai cấm mình tự đứng riêng một cõi và phải chịu ràng buộc cả, nếu như mình dám móc túi và chẻ não ra để tìm tòi và phát triển.

Còn nếu như chỉ thích ngồi không mà kiếm lời bằng tiền đầu tư của người khác thì làm ơn tuân thủ luật chơi và cầm bút lên để … ký hợp đồng. Đơn giản như đang giỡn vậy thôi.

(FB Huyền Đao Khách)

Bài viết liên quan