Chưa kịp tới bảo vệ Iran, tuần dương hạm Nga đã gặp nạn, may mắn cho Mỹ?

Hải quân Nga mới đây đã điều động tuần dương hạm Nguyên soái Ustinov lớp Slava tới cảng Tartus của Syria nhằm sẵn sàng hỗ trợ Iran trong trường hợp nước này bị tấn công, tuy nhiên ý định của Matxcơva đã không thành hiện thực.

Hải quân Nga cho biết, họ đã khẩn trương cử tàu tuần dương tên lửa Nguyên soái Ustinov lớp Slava tới bờ biển Syria, con tàu vừa trải qua quá trình hiện đại hóa và được cho là sở hữu sức mạnh vượt trội.

Chiến hạm trên theo nhận định sẽ bảo vệ Iran khỏi các cuộc tấn công từ Địa Trung Hải

Với kho vũ khí đồ sộ của mình, tuần dương hạm Nguyên soái Ustinov được đánhh giá có thể dễ dàng bẻ gãy khả năng tác chiến của cả biên đội tàu mặt nước cũng như tàu ngầm đối phương.

“Mục đích điều tàu Nguyên soái Ustinov tới Syria vẫn chưa thông báo, tuy nhiên nếu cần thiết, con tàu có thể dễ dàng bẻ gãy hành động quân sự quy mô lớn đối với tất cả những ai ra quyết định tấn công Syria và Iran từ Địa Trung Hải”, một chuyên gia quốc phòng Nga lưu ý.

Nguyên soái Ustinov là tuần dương hạm mang tên lửa có điều khiển lớp Slava được hạ thủy năm 1978 và chính thức vào biên chế hải quân Liên Xô từ năm 1986. Sau khi Liên bang Xô viết tan rã thì con tàu đã gia nhập hải quân Nga.

Sức mạnh của tuần dương hạm Nguyên soái Ustinov nằm ở 16 tên lửa hành trình chống hạm siêu âm tầm xa P-1000 Vulcan có tầm bắn lên tới 700 km và vận tốc Mach 2,5.

Tên lửa P-1000 Vulkan mang theo đầu đạn thuốc nổ mạnh trọng lượng 1 tấn (hoặc đầu đạn hạt nhân đương lượng nổ 350 kT), đủ sức tiêu diệt tàu sân bay cùng cả biên đội tàu hộ tống.

Khả năng phòng thủ của chiếc chiến hạm này cũng rất đáng gờm nhờ hệ thống phòng không hải quân S-300F Fort (SA-N-6 Grumble) với cơ số đạn 64 tên lửa 48N6, tạo ra chiếc lá chắn đầy tin cậy.

Bổ trợ cho tổ hợp Fort chuyên đánh chặn ở tầm xa và cao là 6 pháo bắn nhanh AK-630M cùng 40 tên lửa đánh chặn tầm thấp Osa-M (SA-N-4 Gecko).

Trước yêu cầu của tình hình mới, hải quân Nga đã lựa chọn Nguyên soái Ustinov là chiếc đầu tiên thuộc lớp Slava được tiến hành hiện đại hóa, con tàu hiện quay lại đội hình trực chiến vào năm 2018.

Sau nâng cấp, chi tiết dễ nhận thấy nhất là trên tháp radar phía trước, radar mảng pha trinh sát tầm thấp Fregat-M2M đã thế chỗ của chiếc MR-710 Fregat-M cồng kềnh và lạc hậu.

Bên cạnh đó, radar trinh sát 3 chiều tầm xa MR-600 Voskhod cũng được thay thế bằng loại MR-650 Podberezovik-ET2 hiện đại hơn nhiều (mảng radar lớn hình vuông ở tháp phía sau).

Một nâng cấp khác cũng được tiến hành nhưng không thể quan sát bên ngoài đó là thiết bị định vị thủy âm (sonar) MGK-335 Platina đã bị tháo bỏ để nhường vị trí cho loại Zarya-SK.

Mặc dù vậy, dự định của hải quân Nga khi cử chiến hạm tới điểm nóng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi tàu Nguyên soái Ustinov được báo cáo đã bị hư hỏng trong khi đang băng qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hình ảnh do nước chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, con tàu cần phải có sự trợ giúp của 3 tàu kéo để đưa về khu neo đậu, cho thấy hệ thống động lực của nó không hoạt động.

Chưa rõ mức độ thiệt hại đối với chiến hạm hải quân Nga, nhưng gần như chắc chắn nó đã bỏ lỡ nhiệm vụ của mình tại Syria, đây là điều rất đáng tiếc, nhất là với con tàu đang được kỳ vọng cao.

Dự kiến Nga sẽ sớm đưa tàu kéo tới để “hồi hương” tuần dương hạm của mình và cử tàu khác sang Syria thay thế nhằm không bị lỡ những sự kiện nóng sắp tới.

(Nguồn: ANTĐ)

Bài viết liên quan