Chùa Tam Chúc thể hiện sức mạnh của đồng tiền: “Có tiền mua tiên cũng được”

Quần thể chùa Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất thế giới khánh thành được hơn một năm tại Kim Bảng – Hà Nam. Đứng sau công trình 11.000 tỷ đồng này là Công ty Xây dựng Xuân Trường, một trong những doanh nghiệp chuyên đầu tư các dự án “siêu tâm linh” như Tràng An – Bãi Đính 15.000 tỷ đồng, khu du lịch tâm linh đảo Cái Tráp (Hải Phòng) 9.800 tỷ đồng, khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc 15.000 tỷ đồng…

Ngày 13/2/2020, Chuyên gia nghiên cứu về văn hóa tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam – PGS.TS Trần Lâm Biền đã có buổi trao đổi với báo giới về chùa Tam Chúc. Xin đưa lại dưới đây để mọi người hiểu thêm.

PGS.TS Trần Lâm Biền cho rằng sự thật thì chùa Tam Chúc không mang nét văn hóa dân gian Việt Nam. Với các nhà chuyên môn về văn hóa có thể dễ dàng nhận ra, ngôi chùa được xây dựng trên khu đất không có lịch sử văn hóa, cũng không gắn với tín ngưỡng tâm linh của người dân trong vùng mà đơn giản nơi đó có vị trí đẹp, được doanh nghiệp lựa chọn xây dựng vì mục đích phát triển kinh tế hơn là văn hóa tâm linh. Khi vào bên trong chùa, kiến trúc xây dựng cũng không mang bản sắc dân tộc mà đem từ các nước trên thế giới kết hợp lại tạo ra một công trình lạ mắt với du khách nhưng không mang hồn cốt văn hóa tôn giáo Việt Nam.

Ông Trần Lâm Biền khẳng định: “Chùa Tam Chúc không nằm trong hệ thống văn hóa tôn giáo của Việt Nam mà thực chất đây chỉ là công trình xây dựng do cá nhân tạo ra nên việc xây như nào, thờ ai trong đó là do người bỏ tiền ra quyết định chứ không ảnh hưởng đến văn hóa dân gian của người Việt, cũng không thể coi đây là ngôi chùa mang bản sắc văn hóa Việt Nam”.

Theo quan điểm của vị chuyên gia nghiên cứu về văn hóa tín ngưỡng tôn giáo nổi tiếng nhất Việt Nam, thì “Anh có tiền anh xây nhà thờ to, hoành tráng, anh được lựa chọn nhân vật thờ tự… làm sao thu hút được sự quan tâm của nhiều người chứ không đặt mục tiêu chính là hướng con người đến cái thiện. Chùa trong văn hóa của người Việt Nam thì chỉ cần xây vừa phải để gần gũi với quần chúng. Người xưa thường nói “hảo tự, ố tăng” – điều này có thể hiểu rằng ngôi chùa càng to, càng đẹp bao nhiêu thì người tu hành càng vật chất bấy nhiêu. Bản chất của đạo Phật là phải hướng con người đến những điều thiện tâm, trí tuệ để đi đến giải thoát. Nhưng tại chùa Tam Chúc thì không làm được điều này. Những cái ‘nhất’ ở ngôi chùa này chỉ là cái vật chất thu hút khách thăm quan để vì mục đích phát triển kinh tế”.

PGS.TS Trần Lâm Biền nhấn mạnh: “Chùa phải là nơi thanh tịnh, con người khi đến đó dẹp bỏ mọi ham muốn mà hướng đến cái thiện, giải thoát cho bản thân mình. Nhưng khi đến chùa Tam Chúc thì những điều này càng bộc lộ rõ hơn, cho thấy sức mạnh của đồng tiền còn cao hơn cả lòng thành kính thì đó là điều du khách đáng phải xem xét lại”.

FB Người Quảng Ninh