Chưa thấy tài liệu nào nói Thành Long ủng hộ bản đồ “đường lưỡi bò”

Cộng đồng mạng đang sục sôi phản đối việc minh tinh Thành Long được mời sang VN, khi cho rằng nam diễn viên này ủng hộ bản đồ “đường lưỡi bò”.

Tuy nhiên, theo anh Thuận Hóa, một sĩ quan quân đội, rất am hiểu về Trung Quốc, lại cho biết không có tài liệu nào cả VN và Hoa ngữ nói về việc này. Thậm chí là ngược lại, Thành Long còn bị chửi vì không chia sẻ tấm bản đồ đó.

Một người đưa cho tôi đường link “Danh sách các sao Hoa ngữ công khai ủng hộ đường lưỡi bò” (https://m.tinnhac.com/danh-sach-cac-sao-hoa-ngu-cong-khai-u…) cũng không có tên Thành Long.

Vậy thì thông tin Thành Long ủng hộ bản đồ “đường lưỡi bò” từ đâu ra? Liệu có phải nhiều người đang nhầm Thành Long với Lục Tiểu Linh Đồng – người đóng vai Tôn Ngộ Không rất nổi tiếng – hay không?

Nếu có đủ căn cứ về việc Thành Long ủng hộ bản đồ “đường lưỡi bò”, thì phản đối là đương nhiên. Ngược lại, nếu không đưa ra được tài liệu nào chứng minh, mà sự thật lại là nam tài tử không ủng hộ bản đồ đó, thì chúng ta có nợ nam diễn viên 1 lời xin lỗi hay không?

Trích stt của anh Thuận Hoá:

“tìm kiếm trên các trang mạng kể cả Việt Nam và Hoa ngữ, tôi không tìm thấy bất cứ thông tin nào về hành động này của Thành Long. Thậm chí thông tin duy nhất trên báo chí Hoa ngữ lại là ngược lại: Thành Long bị chửi cùng mấy “sao” khác vì không chia sẻ tấm bản đồ mang tên “Trung Quốc, một tí cũng không được thiếu” của Trung Quốc tuyên truyền về yêu sách của chính phủ Trung Quốc và bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế hồi tháng 7/2016.

Nội dung tin này được đăng tải rộng rãi trên các trang báo mạng Hoa ngữ ngày 13/7/2016. Theo đó, trong khi các “sao khác” tới tấp đăng tải hình chiếc bản đồ này thì Thành Long và Thái Trác Nghiên (A Sa), Thái Y Lâm…lại không đăng nó lên trang cá nhân, mà chỉ đưa hình ảnh họ trong công việc.

Hành động này của họ bị cư dân mạng Đại Lục coi là “không yêu nước”.

Đáp lại những lời phê phán, chỉ trích mình không yêu nước, Thái Trác Nghiên bác bỏ, thẳng thừng: “Tôi yêu nước chả lẽ lúc nào cũng phải nói ra miệng” và cho biết cô đã thực hiện rất nhiều hoạt động từ thiện trong nước, ví dụ, để giúp nuôi dưỡng các trẻ em”. “Mọi người đều có công việc riêng của họ để làm…… Đất nước sẽ tốt đẹp hơn, chứ không chỉ luôn nói yêu nước ở trên đầu lưỡi”.

Thành Long cũng vì chỉ đăng ảnh quảng cáo phim, nên bị cáo buộc là không đếm xỉa đến “việc nước” chỉ biết đến phim hiện tại. Có một người comment: “Biển Nam Trung Hoa còn không thể giữ, còn ở đây mà nhảy nhót à, chú hề?”, Nhưng Thành Long không có phản ứng lại.

Các chuyện khác khác như Thành Long ruồng rẫy con cái và ủng hộ chính quyền Bắc Kinh trong vấn đề Hồng Kông đều có thật.

Vì vậy, trong khi không tìm thấy bất cứ chứng cứ nào cho thấy Thành Long đã ủng hộ chủ trương Đường Lưỡi bò của chính quyền Bắc Kinh trên Biển Đông, tôi không có ý kiến gì về vụ này.

Link bài viết trên báo Hoa ngữ về sự kiện nói trên:”

(Nguồn: FB Hằng Thanh)

Bài viết liên quan