Chưa thấy thanh gỗ, mới thấy có con d ao và chiếc điện thoại o.an ngh.i.ệt

48h sau sự ra đi đột ngột của cố Thứ trưởng Bộ Giáo dục Lê Hải An vẫn còn rất nhiều người bàng hoàng đau x ó.t tưởng nhớ và chia buồn với gia đình ông. Một tài năng, một nhân cách được đào tạo bài bản và sự nghiệp bắt đầu “chín” thì rơi từ tầng 8 của tòa nhà Bộ Giáo dục khi đang ngồi ăn sáng khiến dư luận dậy sóng câu hỏi liệu có gì bất thường?

Dường như tất c ả các đồn đoán đều đang đẩy dư luận về kết quả tiêu c ực. Nhiều người như quên mất rằng cho đến thời điểm này cơ quan truyền thông chỉ nói về nguyên nhân qua đời của vị cố Thứ trưởng này là “ngã” chứ không khẳng định ông tự ngã hay vì yếu tố nào tác động khiến cho ngã.

Như mới đây, có một sự phỏng đoán vô căn cứ của một tài khoản trên mạng cho rằng,

“ông Lê Hải An mới mua chiếc điện thoại iphone 11 nhưng khi nghe bị rớt ra ngoài gờ nên đã trèo ra ngoài lấy, hơn nữa ông An bị cận nên mới bất cẩn ngã xuống. Thậm chí, khi phóng viên gọi vào số điện thoại cho ông An sau 2 tiếng khi sự việc xảy ra thì chuông vẫn còn kêu nên chứng tỏ điện thoại không bị rớt“.

Mặc dù cố tỏ ra thương tiếc ông Lê Hải An nhưng cách thức phân tích, lấy chiếc iphone là nguồn cơn sự việc sau đó dẫn đến hành động ngã của ông Lê Hải An lại được miêu tả hết sức chi tiết, nếu không muốn nói là đầy vô cảm.

Mặt khác, việc mượn lời của một phóng viên mảng Giáo dục nào đó cho rằng có quen biết cố Thứ trưởng Lê Hải An nắm được nguyên nhân cú ngã là do chiếc Iphone 11 sẽ khiến cho dư luận tin rằng họ có nguồn thông tin mật – một cách đánh vào tâm lý người đọc quen thuộc.

Từ đó có thể đặt ra mục đích của giả thuyết đưa chiếc Iphone 11 vào sự việc này là gì? Nếu đó không phải là sự d ã m an, vô cảm với người đã khuất để thực hiện một âm mưu cơ hội chính trị nào đó?

Trong status xạo xạo này tác giả nhận được 1 số cmt như sau:

Cái chính bây giờ là do người Dân họ quá mất lòng tin, nên việc gì người ta cũng nghi ngờ.

Khó là ở chỗ đó. Vụ nước đầu nguồn cung cấp cho Hà nội bị đổ dầu thải gây ô nhiễm cũng nằm trong bối cảnh như vậy.

Mọi việc đều có thể đi rất xa, nếu lòng tin cứ thấp như thế này.

Một khả năng thứ hai có thể xảy ra, do ông là một trí thức đứng đắn, những gì xảy ra trong Bộ và xung quanh môi trường giáo dục,nó đã đi quá những giới hạn của đạo đức và lý trí đã làm cho ông quá bức xúc, không chịu nổi, đi đến hành động tự k ết l i.ễ.u đời mình.

Còn khả năng có ai đó ám hại, không loại trừ, nhưng tôi cho là thấp.

“Tại khu vực tầng 8 này có một lối đi thông sang bên phía phòng họp. Tuy nhiên, ở giữa lối đi lại có một thanh gỗ chắn ngang. Có thể, ông An vừa đi vừa suy nghĩ không để ý nên vấp phải thanh gỗ này, ngã xuống đất tử vong” – TS Lê Viết Khuyến cho biết.

Cũng theo TS Lê Viết Khuyến, lối đi thông từ căng tin sang phòng họp tại trụ sở Bộ GD&ĐT có lan can nhưng độ cao chỉ khoảng chừng 70cm, trong đó ông An có chiều cao từ 1m7 – 1m8, nên có thể khi vấp ngã đã ngã ra phía ngoài và rơi xuống dưới.”

Nhưng ảnh so với lời TS. Khuyến thì thấy có vẻ rất … ba lăng nhăng! Cái lan can cao ngang ngực thế kia mà anh Khuyến tôi bảo chừng 70cm thì đích thực mắt anh ấy bị sang vành rồi!

Đây không phải ảnh hiện trường mà là của một cán bộ làm ở bộ này, chắp tay đứng đó. Chủ “tut” muốn minh hoạ: lan can không phải 0.7m như “tiến sĩ” Lê Ngọc Khuyến nói.

Cái chế t của Thứ trưởng An dù nguyên nhân gì cũng đều đáng tiếc. Vì nghe mọi người ca ngợi thì đó là người thông minh, giỏi giang, tử tế, con nhà gia thế, đường quan lộ lại thênh thang. Tuy nhiên, chính việc ông là ứng viên cho chức BT và UVTW, nên có thể ông sẽ bị ganh ghét!

Một cmt về ông “chiên za” Lê Viết Khuyến. Giáo dục ra đến thế nầy có lẽ có sự đóng góp không nhỏ của vị đó.

Cmt của bác Nguyễn Xuân Đức.

Lại nói có ai đó cũng đồn đoán rằng, ông Lê Hải An “bị xô ngã xuống từ tầng 8 vì lý do tư th ù hoặc vì phe phái”. Trong bối cảnh, người dân quan tâm rất lớn đến vấn đề giáo dục nhất là những phiên xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình,thì việc cú ngã đ.ột ng ột của vị cố Thứ trưởng Lê Hải An lại được gắn vô quyết định kỷ luật 13 cán bộ của Bộ giáo dục đã được hủy bỏ từ tháng 9, liệu có phải là ngẫu nhiên?

Việc ra đi của một vị Thứ trưởng lại được thổi phồng một cách thái quá, nhận được sự quan tâm dày đặc của các trang thù địch, của các hotface, liệu có phải là bình thường? Và phải chăng, chính những nghi đoán vô căn cứ, mang tính chụp mũ của những hot facebooker lại chính là những con dao o.an ngh.i.ệ.t chĩa vào gia đình và những người yêu thương Thứ trưởng?

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan