Chưa từng có tiền lệ: Đại sứ quán Mỹ đăng ảnh bản đồ Việt Nam gồm Hoàng Sa và Trường Sa

Trang fanpage Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam mới đây đã đăng tải bài viết nhìn lại quan hệ đối tác Mỹ – Việt Nam trong 25 năm qua. Trong bài viết, Đại sứ quán Mỹ đã sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 9/9 đăng tải bài viết nhìn lại quan hệ đối tác Mỹ – Việt Nam trong 25 năm qua.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 9/9 đăng tải bài viết nhìn lại quan hệ đối tác Mỹ – Việt Nam trong 25 năm qua.

Bài viết được đăng ngay sau khi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) khai mạc. Hội nghị năm nay do Việt Nam chủ trì, diễn ra từ ngày 9-12/9.

Trong bài đăng trên fanpage Facebook, Đại sứ quán Mỹ đã ca ngợi mối quan hệ hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Mỹ trong tất cả các lĩnh vực từ thương mại, giáo dục, y tế, năng lượng và an ninh. Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh: “Là đối tác tin cậy, chúng ta (Mỹ và Việt Nam) sẽ cùng thịnh vượng bền lâu!”.

Trung Quốc thời gian gần đây đã có loạt động thái vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Đại sứ quán Mỹ đã sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mới đây nhất, Trung Quốc đã công bố bản sửa đổi “quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định” được ban hành năm 1974.

Trong văn bản mới, Trung Quốc ngang nhiên thành lập cái gọi là “Vùng hàng hải Hải Nam – Tây Sa”. Tây Sa là tên gọi trái phép Trung Quốc dùng cho quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Vùng hàng hải nêu trên được Trung Quốc ngang nhiên quy định là khu vực nằm giữa hai điểm trên đảo Hải Nam và ba điểm trên quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc còn thay đổi thuật ngữ, gọi khu vực này là “vùng ven biển”, thay cho cụm từ “vùng biển ngoài khơi” trước đây. Bản quy tắc sai trái này được Trung Quốc cho có hiệu lực thực hiện từ ngày 1/8/2020.

Đại sứ quán Mỹ đã sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 6/8, phản ứng trước động thái ngang ngược này của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việc Trung Quốc đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào trong Quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020 đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

Bà Thu Hằng nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị.

Ở động thái liên quan, ngày 10/9, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10 trong khuôn khổ AMM 53 và các Hội nghị liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam kết ủng hộ ASEAN trong việc bảo vệ pháp luật, tôn trọng chủ quyền và minh bạch trên Biển Đông và khu vực sông Mekong, chỉ trích các mối đe dọa của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh cam kết của nước Mỹ là lên tiếng trước các hành động gây hấn và đe dọa ngày càng leo thang của Trung Quốc liên quan đến chủ quyền các nước trong khu vực.

(VNF)

Từ khóa: ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan