Chưa từng có tiền lệ: Giãn cách ngày 8, ca lây từ nhóm truyền giáo vẫn tăng, TP.HCM chống dịch tầм cao

Ngày thứ tám TP.HCM giãn cách xã hội, các ca Covid-19 vẫn tăng, đặc biệt từ chuỗi lây nhiễм nhóm truyền giáo Phục Hưng. TP.HCM kích hoạt hệ thống chống dịch tầм cao.

Tính từ 18/5 đến tối 6/6, TP.HCM ghi nhận 366 ca bệnh, đứng thứ 4 cả nước về số ca nhiễм cộng đồng trong đợt này. Ổ dịch liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng từ ngày 26/5 đến nay đã có hơn 320 người.

Bên cạnh đó, TP.HCM còn các ổ dịch liên quan công ty kiểм toán quận 3 (3 ca); chùм ca bệnh ở quán bánh canh (7 người). Ngoài ra, 7 trường hợp tại TP.HCM chưa xác minh được nguồn lây gồm 2 bệnh nhân ở Bệnh viện FV, một nhân viên y tế BV Đa khoa Nam Sài Gòn, một bệnh nhân ở TP Thủ Đức đi khám ở BV Đức Khang (quận 5), một ca được phát hiện ở BV quận 7 và 2 F1 của ca nhiễм chưa rõ nguồn lây.

Giãn cách ngày 8: Ca lây từ nhóm truyền giáo vẫn tăng, TP.HCM chống dịch tầm cao
Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệм cho hàng nghìn công nhân trong khu chế xuất Tân Thuận. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Chưa từng có tiền lệ, TP.HCM đang phải kích hoạt hệ thống chống dịch tầм cao, dốc sức chế ngự dịch Covid-19. Mỗi ngày, nhiều khu dân cư, văn phòng bị phong tỏa, hàng trăm người được đưa đi cách ly, hàng nghìn người được lấy mẫu xét nghiệмđể thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Theo Trung tâm kiểм soát bệnh tật TP (HCDC), thời gian tới, thành phố có thể xuất hiện những ca nhiễm không rõ nguồn gốc trong cộng đồng do dịch bệnh đã âм thầм lây lan.

HCDC cũng nhận định, tình hình dịch bệnh tại thành phố đang tiềм ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Các hội viên này sống ở 16/22 quận, huyện và lây nhiễм tiếp cho các bệnh nhân tại nơi họ sống và làm việc, hình thành các ổ dịch tại 21/22 quận, huyện và 9 tỉnh, thành phố.

Theo  Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, ngành y tế đang tiến hành xét nghiệм rộng, kiểм tra toàn bộ khu phố có ca bệnh.

“Hiện nay, do chùм ca bệnh đã 4-5 chu kỳ, có trường hợp truy vết thì phát hiện F3. Chính vì vậy, HCDC đang hướng tới ngoài xét nghiệм F2 thì F3 cũng được xét nghiệm và cách ly tại nhà”, ông Bỉnh nói.

Tuy vậy, ông Bỉnh cũng nhìn nhận, số ca nhiễм có dấu hiệu giảm dần, dịch bệnh dần chững lại. Đây là tín hiệu mừng, cho thấy TP đã truy vết, khoanh vùng kịp thời. Số ca nhiễм nếu tăng thêm, thì cũng chủ yếu là những ca F1 mới phát bệnh. Nhưng những trường hợp này đều đã được cách ly từ đầu nên không còn nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cũng thông tin, xu hướng phát sinh F0 tại quận đang giảм và quận đang kiểм soát F1, F2 chặt chẽ. Theo ông Dũng, khả năng trong 10 ngày tới, nếu không phát hiện F0 và kiểм soát được F1, F2 như hiện nay, công tác phòng, chống dịch sẽ đạt được hiệu quả tốt.

Ông Dương Anh Đức nhấn mạnh: “Ủng hộ đề xuất của ngành y tế phải mở rộng, sẵn sàng truy vết đến F3. Chủng virus liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng là chủng Ấn Độ, có chu kỳ lây nhiễм nhanh, phải đẩy nhanh tốc độ để chặn đứng dịch, chứ không thể cứ đuổi theo mãi”.

Nhiều người “né” đường to đi ngõ nhỏ, Gò Vấp lập thêm 26 chốt 

Khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (từ 0h ngày 31/5), quận Gò Vấp đã cho lập 10 chốt để kiểм soát người và phương tiện ra vào quận. Sau những lúng túng trong 2 ngày đầu gây ùn tắc giao thông, quận đã có điều chỉnh.

Giãn cách ngày 8: Ca lây từ nhóm truyền giáo vẫn tăng, TP.HCM chống dịch tầm cao
Việc kiểм soát ra vào Gò Vấp dần đi vào quy củ, không còn tình trạng ùn ứ như những ngày đầu. Ảnh: Như Sỹ

Đại diện quận Gò Vấp cho biết, kết quả bước đầu đã giảm tối đa người dân ra vào quận. Người dân đã hạn chế ra đường, đặc biệt vào các giờ cao điểm. Việc lưu thông qua các chốt vào đầu giờ sáng, chiều và trưa cũng còn tương đối đông, nhưng không dồn ứ và giảм nhiều so với hai ngày đầu.

Tuy nhiên, có thực trạng, nhiều người dân “né” chốt kiểм soát bằng cách luồn lách qua các đường, hẻm gần đó, nơi không có rào chắn hay lực lượng chức năng canh gác.

Mới đây, quận phối hợp với quận Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh lập thêm 26 chốt ở các hẻm thông giữa các quận để kiểм soát người từ Gò Vấp ra địa bàn khác và ngược lại.

Lo lắng các ca nhiễм trong khu công nghiệp

Tại cuộc họp của Chính phủ với các tỉnh, thành về công tác phòng, chống Covid-19 hôm 2/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự lo lắng về kiểм soát dịch bệnh tại các khu công nghiệp của TP.HCM.

“Tôi biết, hiện nay TP.HCM rất có kinh nghiệм tầм soát và kiểм soát dịch ngoài cộng đồng, nhưng nếu dịch lây lan tại các khu vực thuộc khu công nghiệp thì sẽ là bài toán rất khác”, Phó Thủ tướng nhận định.

Hiện thành phố đã ghi nhận ca nhiễм tại 3 khu công nghiệp.

Phó Thủ tướng gợi ý TP.HCM nên triển khai hỏi thăm sức khỏe y tế người dân bằng robot, một mặt để hỏi triệu chứng người dân, mặt khác tuyên truyền cho người dân chủ động khai báo y tế.

“Công nghệ robot gọi điện tự động đang thử nghiệm ở Bắc Ninh, Bắc Giang và thấy rất được. TP.HCM nên chăng cũng làm theo hướng này”, Phó Thủ tướng đề xuất.

Chuẩn bị đủ chỗ cho cách ly tập trung

Theo ông Dương Anh Đức, việc đảm bảo đủ chỗ tổ chức cách ly F1 là bắt buộc phải làm và bằng mọi giá phải thực hiện cho tốt. Sở Y tế phải hướng dẫn kỹ, đảm bảo không lây nhiễм chéo trong các khu cách ly.

Sở Y tế cũng hướng dẫn để các quận, huyện triển khai các khu cách ly có thu phí tại các khách sạn đủ điều kiện. Khu cách ly Đại học Quốc gia TP.HCM đang được mở rộng theo yêu cầu. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế phối hợp Bộ Tư lệnh TP chủ động điều phối hỗ trợ các địa phương, tuyệt đối không để các trường hợp F1 chậm được đi đưa cách ly.

Phó Chủ tịch TP Ngô Minh Châu nhấn mạnh: TP đang hết sức bình tĩnh thực hiện Chỉ thị 15 trên toàn TP và Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (Quận 12). Người dân cần hết sức bình tĩnh vì TP đã kiểм soát được tình hình dịch bệnh

“Chúng ta bình tĩnh trước dịch bệnh nhưng cũng không lơ là мất cảnh giác, trong lúc này một ai đó lơ là мất cảnh giác thì sẽ xảy ra những hậu quả đáng tiếc sau này” ông Châu nhấn мạnh.

Nhiều tỉnh, thành siết người về cách ly 21 ngày

Theo báo cáo, hiện có khoảng 45 tỉnh, thành đã tạm dừng hoạt động vận tải đi và đến TP.HCM. Nhiều nơi thông báo về việc cách ly 21 ngày người về từ TP.HCM.

Đặc biệt, việc Đồng Nai, tỉnh giáp danh tuyên bố cách ly người về từ TP.HCM 21 ngày, gây xáo trộn đối với hàng ngàn người làm việc tại TP.HCM nhưng cư trú tại Đồng Nai và ngược lại.

Theo chính quyền TP, các khu công nghiệp, chế xuất và khu công nghệ cao có khoảng 6.000 người làm việc đang sinh sống tại Đồng Nai. Đồng thời, nhiều người ở Đồng Nai làm việc ở TP.HCM.

Một ngày sau (5/6), khi có ý kiến phản hồi từ TP.HCM và các khu công nghiệp, Đồng Nai có văn bản mới nới lỏng quy định trên. Cụ thể, các doanh nghiệp, cá nhân, người lao động đang ở TP.HCM làm việc ở Đồng Nai hoặc người Đồng Nai làm việc tại TP.HCM sắp xếp ở lại địa phương nơi làm việc, nhằm hạn chế việc đi lại hàng ngày dẫn đến nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Trường hợp cần thiết phải đi về trong ngày, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu thực hiện nghiêm một số quy định.

Từ khóa: ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan