Họ quyết tâm không xử lý tác giả đường sắt Cát Linh – Hà Đông?

Trong khi phế tích Cát Linh – Hà Đông còn nằm chiễm chệ ở đó thì có một thực tế đau lòng là hiện tay dự án Cao tốc Bắc Nam cũng đang bị nhà thầu Trung Quốc bủa vây tứ phía. Trước sự hoang moang vô bờ bến của nhân dân về số phận lênh đênh của cao tốc Bắc Nam, chi bằng xử lý rốt ráo những kẻ đã sinh ra đứa con quái thai Cát Linh – Hà Đông may ra dân phần nào cảm thấy yên lòng. Chuyện làm cao tốc Bắc Nam có chi mà vội khi vốn không có, tình hình an ninh biển đảo chưa yên, lại còn tính đường “rước voi về giày mả tổ”?

Một thực tế không ai muốn thấy là hiện có tới 16 nhà đầu tư Trung Quốc dự sơ tuyển cao tốc Bắc – Nam. Trong khi Hàn Quốc có 5. Chỉ có 2 từ Pháp. Singapore, Phillipines mỗi nơi có 1. Việt Nam đông nhất, có tới 29 Doanh nghiệp, nhưng đa số là liên danh, và liên danh với Trung Quốc. Số phận Cao tốc Bắc Nam dường như đã được định đoạt trao vào tay Trung Cộng. Thảm họa Trung Cộng thì cứ chừng chực trước mắt, còn đứa con quái thai “thai nghén” tới 16 năm chưa chào đời Cát Linh Hà Đông vẫn chưa tìm ra được bố đẻ đứng ra chịu trách nhiệm.

Nếu bạn vay tiền của ngân hàng để xây một ngôi nhà, bạn có thể chọn một nhà thầu mà bạn thấy phù hợp. Không có ông ngân hàng nào bảo bạn phải giao cho nhà thầu này hay nhà thầu kia. Đạo lý đơn giản đó toàn dân ai cũng hiểu, nhưng nhiều quan chức cấp cao cố tình không hiểu. Đại biểu Quốc Hội hình như người hiểu người không.

Trong khi đó, Cát Linh – Hà Đông không đơn giản là cái nhà, nó là cả một dự án quốc gia. Tầm quan trọng thì rất lớn nhưng lại bị Bộ GTVT và các quan chức có liên quan xem như con đường trong vườn nhà họ. Một dự án buộc phải đấu thầu như vậy lại bị ông lãnh đạo Bộ GTVT nói trước Quốc hội rằng cần phải vay tiền TQ để xây, nó nằm trong hiệp định ký vốn vay và chỉ có TQ có quyền chọn nhà thầu: “Khi ký vốn vay, phía TQ chỉ định tổng thầu thực hiện dự án” (theo Thanh Niên 5-6-2019).

Cũng nhờ vay TQ và nhờ tổng thầu của TQ mà dự án với tổng mức đầu tư ban đầu chỉ 8.770 tỷ nay đã đội lên tới 18.000 tỷ. Người ta nói của rẻ là của ôi, ôi thì cũng ôi thật nhưng tưởng rẻ hóa ra không, nay đã trở thành món nợ 650 tỷ mỗi năm, tức mỗi ngày là 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, người đề xuất, người thông qua, người ký quyết định vay vốn đến nay vẫn bình chân như vại, chỉ có người dân Việt Nam mỗi ngày lại nai lưng ra làm để nộp thuế, để trả nợ. Họ lên báo thông báo nợ bao nhiêu thì dân Việt biết mà trả nợ bấy nhiêu, mà chưa thấy một lần họ thông báo tác giả của đứa con trời đánh đó.

Nhân dân bây giờ, cần phải ra tối hậu thư cho các CÔNG BỘC rằng: ăn lộc nước, lộc dân thì phải làm việc cho tốt, kẻ nào làm sai, làm kém phải chịu trách nhiệm trước nhân dân và bị nhân dân xử! Nếu cố tình sai phạm, nhân dân sẽ đưa ngay lên đoạn đầu đài! Từ trước tới giờ, nhiều ông quan tự cho mình, thích làm gì thì làm, tự tung, tự tác quá lắm rồi!

Trước một Cát Linh đầy bôi bác và thất vọng thì đây không phải là LÝ DO để không tiếp tục đầu tư vào các công trình hạ tầng giao thông, nhất là đường sắt cao tốc. Chỉ có điều, nó phải có một cơ chế ràng buộc trách nhiệm đủ mạnh để không dẫm lại vết xe đổ còn sờ sờ ra đó.

Mới đây lại nghe chuyện các quan chức của Bộ GTVT đồng thanh lên tiếng bảo vệ TQ tham gia dự án Cao tốc Bắc – Nam: “8 dự án cao tốc đầu tư theo hình thức PPP sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế để lựa chọn các nhà thầu đảm bảo tuân thủ pháp luật Việt Nam và phù hợp thông lệ quốc tế. Do đó, việc nhiều nhà đầu tư đến từ Trung Quốc quan tâm đến dự án cao tốc Bắc Nam là điều hoàn toàn bình thường”; “Đa số các nhà đầu tư Trung Quốc đều rất mạnh về yếu tố vốn tự có cũng như khả năng huy động vốn với lãi suất thấp (0 – 2 %)”;… Việt Nam ta thực tế đã đưa phần lớn cái cổ vào thòng lọng tín dụng đen của TQ rồi, người tiền nhiệm tròng vào cổ người đương nhiệm, người đương nhiệm nên biết dừng lại để tìm cách thoát ra, đằng này họ lại tính tròng tiếp vào cổ con cháu.

Không ai bắt Việt Nam phải làm ngay đường cao tốc Bắc – Nam. Chậm làm cao tốc Bắc – Nam thêm vài năm cũng chưa chết ai. Nhưng dâng đường cao tốc Bắc – Nam vào tay kẻ cướp và bóc lột thì sẽ là đại họa.

Dẫu biết ném lao theo lao, nhưng rõ ràng Cát Linh sẽ trở thành hữu ích nếu như BCT cùng Bộ GTVT qua gương nó chọn thầu tuyến Sinh Lộ Bắc Nam cho chuẩn. Cách chọn thầu trước nhất và duy nhất được biết sẽ hợp lòng dân, là kiên quyết và dứt khoát : KHÔNG CHỌN NHÀ THẦU TQ!

Hà Min 

Bài viết liên quan