Chuẩn bị khởi tố vụ án hình sự vụ nữ sinh t.ự t.ử vì bị ép học phụ đạo ở An Giang?

Căn cứ vào kết luận của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh An Giang, các tài liệu và chứng cứ liên quan, đặc biệt là hậu quả đã xảy ra, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nữ sinh tử tự ở An Giang có đơn kiến nghị khởi tố vụ án hình sự.

Ngày 8/12, luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nữ sinh N.T.N.Y. (học sinh lớp 10A4 trường THPT Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang) theo yêu cầu của gia đình nạn nhân, đã có đơn gửi tới Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Châu và Viện KSND cùng cấp, kiến nghị khởi tố vụ án hình sự để điều tra vụ nữ sinh Y., uống thuốc tự tử vào ngày 30/11.

Nữ sinh N.T.N.Y đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP Hồ Chí Minh.

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo cho rằng vụ việc trên có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Bởi lẽ đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cụ thể, qua kết luận của Sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã xác định hàng loạt các vấn đề sai phạm của trường THPT Vĩnh Xương như: Tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành; Có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành (nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh); Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Hậu quả là nữ sinh Y., phải tự tử vì các vi phạm của ông Nguyễn Việt Hùm – Hiệu trưởng, bà Nguyễn Ngọc Hạnh – Phó Hiệu trưởng và đặc biệt giáo viên chủ nhiệm Huỳnh Thị Thu Huệ. Việc em Y., không tử vong là ngoài ý thức chủ quan của nữ sinh.

Thêm nữa, đây là một vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xét về góc độ xã hội. Bởi hậu quả xảy ra, gây tâm lý hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng xấu tới tình hình trật tự xã hội của địa phương nói riêng, cả nước nói chung, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường giáo dục.

“Như vậy, căn cứ theo quy định tại Điều 18 Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành, thì khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm khởi tố vụ án, áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội, pháp nhân phạm tội”, luật sư Thạch Thảo nói.

Còn một bức thư “tuyệt mệnh” được cho là của nữ sinh Y. thể hiện em thất vọng vì bị Ban giám hiệu, cô chủ nhiệm xử lý kỷ luật nặng, làm em mất phương hướng và muốn dùng cái chết để các giáo viên đối xử tốt với các bạn học sinh khác.

Hiện nội dung bức thư này ngành chức năng cũng đang xác minh và điều tra có phải là bút tích của nữ sinh Y. và bức thư được viết vào thời gian nào…

Bài viết liên quan