Chừng nào UBND Hà Nội mới chịu xin lỗi người dân?

Hôm 6 tháng Chín, 2019, nhà máy Rạng Đông đưa ra lời thú nhận có 27,2 kg thủy ngân đã bị thiêu rụi trong đám cháy. Lời thú tội muộn màng này là vì họ không thể tiếp tục chối quanh.

Thảm họa Rạng Đông gợi nhớ đến lời xin lỗi của ban lãnh đạo Formosa hai tháng sau khi hàng loạt cá chết ở Vũng Áng không thể đỗ lỗi cho bất cứ ai vào năm 2016.

Ở những quốc gia khác, ngay sau thảm họa hóa chất, họ sẽ tiến hành những biện pháp như:

Khẩn cấp:

– Lập đường dây nóng để cố vấn người dân mọi thắc mắc liên quan đến chất độc thủy ngân; Hướng dẫn người dân hiểu biết về chất độc này qua mọi phương tiện truyền thông: báo chí, truyền hình, họp báo,…

– Di dời khẩn cấp người dân ra khỏi vùng bị nhiễm độc; Chăm sóc y tế khẩn cấp cho người dân; Lo cho dân 1 nơi tạm trú; …

Dài hạn:

– Cung cấp miễn phí phương tiện để người dân có thể tẩy rửa nhà cửa của họ; Cung cấp dịch vụ y tế miễn phí để khám, theo dõi và chữa cho tới khi lành bệnh; Cung cấp nhà tạm trú để người dân có thể ở trong 1 thời gian dài hạn
– Theo dõi trong thời gian dài mật độ thủy ngân trong nước, đất. Bảo đãm an toàn cho dân khi họ trở về; Cho phép học sinh được học tạm ở những trường học nơi tạm trú;…

Đó là tối thiểu những gì mà các quốc gia khác họ sẽ làm cho dân khi gặp trường hợp tương tự. Không phải chỉ có bộ Tài Nguyên-Môi Trường vào cuộc mà cả bộ Y Tế cũng có vai trò quan trọng không kém. Ấy vậy mà chẳng thấy Bộ Y Tế có một chút quan tâm nào đến thảm họa này.

Không phải là các cơ quan chức năng không lo cho vụ cháy công ty Rạng Đông. Họ lo lắm, nhưng cái lo của họ không dành cho dân mà dành cho sự an toàn của đảng.

Một thảm hoạ do chất độc gây ra, cần có những biện pháp ứng phó nhanh chóng tính bằng phút, bằng giờ, vậy mà các ông bà lãnh đạo lại trấn an dân bằng cách giấu nhẹm thông tin, đưa thông tin sai sự thật.

Trước đó, một việc làm rất đáng khen của UBND phường Hạ Đình khi đã rất nhanh chóng phổ biến 1 văn bản chi tiết hướng dẫn người dân tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm độc thủy ngân. Cho dù đó mới chỉ là hướng dẫn chứ chưa có cơ quan nào đến tận nơi giúp dân thoát khỏi chốn nguy hiểm nhưng cũng chứng tỏ UBND Hạ Đình coi người dân là trọng.

Tuy nhiên, văn bản mà phường Hạ Đình vừa ban ra đã bị lãnh đạo quận Cầu Giấy “tuýt còi”, bắt thu hồi và thậm chí là đòi kiểm điểm lãnh đạo phường này vì tội dám “vượt thẩm quyền”.

Thành phố không thờ ơ với sức khỏe người dân, nhưng Thành phố đang âm thầm giết dần người dân bằng qui trình của sự vô cảm. UBND Hà Nội cần có lời xin lỗi người dân như công ty Rạng Đông đã xin lỗi các ông!

Nguồn: FB 

Bài viết liên quan