Chứng nhận âm tính Covid-19 giả bán tràn có giá bao nhiêu?

Cơ quan cảnh sát liên minh châu Âu Europol cho biết, các tài liệu giả mạo giúp tránh lệnh hạn chế đi lại đang được bán tràn lan tại các sân bay, nhà ga và online.

Những kẻ lừa đảo đang sản xuất và bán giấy chứng nhận giả âm tính Covid-19 tại các sân bay, nhà ga và trực tuyến trên khắp châu Âu, cơ quan thực thi pháp luật của EU cho biết. Đây là ví dụ mới nhất về tội phạm cơ hội liên quan đến dịch Covid-19.

Du khách xuất trình giấy tờ tại sân bay quốc tế Charles de Gaulle (Pháp) vào ngày 1/2/2021. Ảnh: AFP/Getty

Europol, cơ quan điều phối và hợp tác cảnh sát của khối, cho biết, chừng nào các hạn chế đi lại vẫn được áp dụng do tình hình Covid-19, rất có thể việc sản xuất và bán các chứng chỉ kiểm tra giả sẽ còn tồn tại.

“Với các phương tiện công nghệ phổ biến hiện có, dưới dạng máy in chất lượng cao và các phần mềm khác nhau, những kẻ gian lận có thể tạo ra các tài liệu giả mạo… Các quốc gia thành viên nên cảnh giác”, Europol cảnh báo.

Trước đó, Interpol cũng đã cảnh báo về các băng nhóm tội phạm bán vắc-xin ngừa Covid-19 giả, hoặc tội phạm đánh cắp vắc-xin thật, đồng thời cảnh báo về thị trường tràn ngập khẩu trang giả, nước rửa tay và các sản phẩm y tế giả khác.

Thời gian gần đây, việc có xác nhận xét nghiệm PCR âm tính là bắt buộc đối với du khách khi di chuyển giữa các quốc gia. Những trường hợp giả mạo đã được báo cáo ở Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha và Anh, và một người đàn ông đã bị bắt tại sân bay Luton trong tháng này vì nghi ngờ bán kết quả xét nghiệm giả.

Bảy người trong độ tuổi từ 29 đến 52 cũng đã bị giam giữ tại sân bay lớn nhất Paris, Charles de Gaulle, vào tháng 11 và bị buộc tội giả mạo, sử dụng giả mạo và đồng lõa với gian lận sau khi bán chứng chỉ kiểm tra giả cho khách du lịch với giá từ 150 euro đến 300 euro.

Cảnh sát cho biết, vụ bắt giữ diễn ra như một phần của cuộc điều tra bắt đầu sau khi một hành khách làm thủ tục chuyến bay đến Addis Ababa bằng xác nhận giả mạo. Bảy người phải đối mặt với 5 năm tù giam và tiền phạt tối đa là 375.000 euro nếu bị kết tội.

Tại Tây Ban Nha, cảnh sát quốc gia này tháng trước đã bắt giữ một phụ nữ bị cáo buộc cung cấp chứng chỉ giả trên mạng. Nghi phạm đã tiến hành gửi tài liệu đã hoàn chỉnh cho người mua qua email trong vòng 24 giờ, hứa rằng chúng đã được sử dụng nhiều lần và đến các điểm đến khác nhau mà không gặp vấn đề gì.

Cuộc điều tra được khởi động sau khi người đứng đầu một phòng thí nghiệm y tế ở Madrid nói với cảnh sát rằng chứng chỉ PCR âm tính “hoàn toàn gian lận nhưng cực kỳ thuyết phục” mang tên phòng thí nghiệm đang được lưu hành.

Tình trạng bán giấy xét nghiệm giả cũng diễn ra ở Hà Lan, chứng chỉ xét nghiệm PCR giả, mang chữ ký giả mạo của các bác sĩ thật, với giá từ 50 euro đến 60 euro, rẻ hơn nhiều so với chi phí 150 euro cho một lần xét nghiệm chính thức.

baophapluat

Bài viết liên quan