Chúng ta còn nhớ ‘Hà Nội em hắt xì, cách ly nguyên Trúc Bạch’!

Hẳn chúng ta còn nhớ miss siêu lây nhiễm số 17 này. Đó là một cô gái 26 tuổi, không làm nhà nước, không con ông cháu cha, nhưng chỉ một tiếng ho của em đã khiến cả tuyến phố Trúc Bạch 500m bị phong toả, cả Thủ đô mất ngủ, cả mạng xã hội nín thở và hơn nữa là cả hệ thống chính trị Hà Nội phải bật dậy trong đêm.

Đúng ngày này năm trước (15/3/2020), miss siêu lây nhiễm số 17 đã trao vương miện lại cho miss siêu lây nhiễm số 34. Miss này là một doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực buôn bán vật liệu xây dựng, đã khai báo y tế gian dối, dẫn tới nhiều ca mắc, với hàng trăm F1, hàng nghìn F2, khiến chính quyền và nhân dân cả nước “đóng bỉm”.

Ngày đó, cả nước mới có 34 ca nhiễn Covid, nhưng trước mối đe dọa tiềm ẩn, không ít người đã ra ngân hàng rút tiền, tích trữ lương thực, thực phẩm khiến siêu thị cháy hàng, cháy luôn cả… giấy vệ sinh. Cùng với đó, mọi thông tin về đời tư, họ hàng của 2 miss này cũng được cộng đồng mạng đào xới, với những ngôn từ hết sức tục tĩu, và nhiều người còn yêu cầu khởi tố 2 miss này.

Tới hôm nay (15/3/2021), cả nước ghi nhận 2554 ca nhiễm, trong đó có 2086 ca khỏi, 35 ca tử vong và 429 ca đang điều trị. Tin cực sốc nữa là một trường hợp cách ly ở Hải Dương, sau 8 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, khi vừa về Đông Triều (Quảng Ninh) cách ly tại nhà thì CDC Hải Dương thông báo người này dương tính với Covid.

Điều này cho thấy nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng là rất cao, kể cả những người đã cách ly, xét nghiệm cho kết quả âm tính cũng chưa phải an toàn. Một điểm đáng chủ ý nữa mà Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các chuyên gia y tế đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần, đó là biến thể Covid lần này lây lan nhanh và chu kỳ ngắn hơn rất nhiều so với thời điểm một năm trước.

Ấy thế mà một số địa phương vừa cho phép cơ sở tôn giáo, điểm di tích, tâm linh mở cửa hoạt động trở lại, nhiều người đã quên khuấy có một quả bom dịch bệnh vẫn treo lơ lửng trên đầu.

Họ kìn kìn kéo tới các cơ sở tôn giáo, đặc biệt là chùa Tam Chúc (Hà Nam) để xì xụp khấn vái, người sau vái đít người trước cầu tài, cầu lộc, cầu an và cầu nhiều thứ khác. Họ không còn biết con covid là gì, nguy hiểm như thế nào? Họ ném luôn cái 5k của Bộ Y tế vào sọt rác.

Nói thẳng, cầu mà được thì thế giới này đã chẳng có con Covid, chẳng có người nghèo, chẳng có những người bị chết vì bệnh tật… Những người mộ như Trần Bắc Hà, hay Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son, Tất Thành Cang… đã chẳng vướng vòng lao lý.

Tín ngưỡng, tôn giáo về bản chất là một loại hình thái ý thức xã hội phản ánh một cách hoang đường, hư ảo hiện thực khách quan. Trước những sự vật, hiện tượng mà khoa học chưa thể giải thích; hay khi bất lực, bế tắc trước một vấn đề nào đó… người ta gắn cho những sức mạnh siêu nhiên để tìm sự che chở.

Tự do tôn giáo, tự do tín người là quyền của công dân, được quy định trong Hiến pháp và Pháp luật. Mọi người, ai thờ cúng, lễ bái ở đâu, thế nào mặc kệ. Nhưng niềm tin tới mù quáng, bất chấp dịch bệnh, kìn kìn cúng bái kiểu này nếu mà toang… sẽ không một đấng siêu nhiên nào đỡ được. Bởi đơn giản covid nó chẳng theo đạo nào cả!

Bài viết liên quan