Rạng Đông coi r.ẻ mạng người, cố tình dùng thủy ngân b.ức h.ại người tiêu dùng?

Qua đấu tranh, Rạng Đông mới thừa nhận 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng, không phải hợp chất amalgam như báo cáo công ty này gửi đi sau sự cố. Điều này đồng nghĩa với việc vụ cháy rạng đông không đơn giản chỉ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà đây còn là một vụ GIAN LẬN THƯƠNG MẠI, lừa dối người tiêu dùng trong suốt nhiều năm của Rạng Đông. Rạng Đông đã coi thường tính mạng người tiêu dùng hòng thu lợi nhuận khủng cho công ty, lừa dối một cách có hệ thống chứ không chỉ qua cái công văn thanh minh chối tội mấy ngày qua. Đúng là cháy nhà mới lòi mặt chuột.

Tại sao là thủy ngân mà không phải là Amalgam ít độc hại hơn? Là vì, bột Amalgam có giá cao gấp nhiều lần Thuỷ ngân lỏng. Việc Rạng Đông cố tình đưa bột này vào danh mục thành phần nhằm mục đích sau cùng là gian lận chi phí sản xuất, trốn thuế, thậm chí là gian lận cả chi phí thiệt hại môi trường mà công ty này phải chịu.

Không dừng lại ở đó, bằng cách giả bộ là sử dụng Amalgam, các sản phẩm của Rạng Đông nhiễm nhiên được dãn mác “thân thiện môi trường” mà thực ra sản phẩm đó lại không hề xứng đáng vì thành phần thủy ngân của nó. Khiến khách hàng của Rạng Đông chủ quan khi sử dụng sản phẩm và có thể gặp những vấn đề sức khoẻ mà không lường trước được. Rõ ràng, Rạng Đông không chỉ là lừa dối mà còn coi thường tính mạng người dân.

Khi tìm hiểu về quá trình phát triển của Rạng Đông, chúng tôi phát hiện công ty này đã cố tình lợi dụng hai chữ “môi trường” để nâng giá trị công ty và “dìm” các đối thủ cùng ngành. Lướt lại 1 lượt trọng tâm để PR của Rạng Đông trong suốt những năm 2016 đến bây giờ. Mà thực tế những thứ Rạng Đông đang làm là hoàn toàn đi ngược và không hề xứng đáng.

Trong một bài báo quảng cáo của Rạng Đông vào tháng 11/2016, Phó phòng thị trường của công ty dám lên tiếng xác nhận “không dùng thủy ngân mà 100% dùng Amalgam. Anh ta còn đánh bóng thêm cho chiến dịch Pr sản phẩm tốt của mình rằng: ”Trừ các loại bóng rẻ, hàng nhái, kém chất lượng nhập từ trung quốc hoặc nơi nào đó thì vẫn sử dụng thủy ngân dạng lỏng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến con người nếu bóng bị vỡ” (còn Rạng Đông thì không???)

Đó là trên báo, còn ngay trên những sản phẩm đèn của Rạng Đông cũng chính là bằng chứng hùng hồn cho thấy sự dối trá đến kinh tởm của RĐ khi ghi rằng: “Sử dụng viên Amalgam (viên thủy ngân rắn) thay thế thủy ngân lỏng giúp kiểm soát tốt hàm lượng Hg trong bóng, nâng cao khả năng duy trì quang thông và đặc biệt thân thiện với môi trường” (Bạn có thể đơn giản ra mua 1 cái bóng đèn Rạng Đông và kiểm tra phần thông tin sản phẩm để kiểm chứng)

Một doanh nghiệp Việt có bề dày lịch sử, nhận nhiều bằng khen, huân chương. Rồi cổ phần hóa được đánh giá là thành công, sau đó công ty làm ăn tốt, có tương lai,… Nếu làm ăn lương thiện, đúng pháp luật, không lừa đảo thì nhân dân rất hoan nghênh, rất ủng hộ. Nhưng sự thành công đó dựa trên sự lừa dối, dẫm đạp lên sức khỏe của người tiêu dùng thì ai chấp nhận? Hoá ra chúng ta không phải chỉ bị họ lừa 1 lần, 2 lần mà đã bị lừa hàng nghìn lần trong hàng năm trời sao???

Nói tới Rạng Đông cũng cần phải nói tới UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội), cơ quan cố tình bịa ra kết quả “giả” của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế, rằng vụ cháy ở Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông là an toàn về môi trường để trấn an dư luận. Không biết có ông nào ở UBND quận này có cổ phần ở Rạng Đông hay không chỉ thấy tính mạng dân thường đang được các ông xem như cỏ rác!

Đã xảy ra cả chục ngày rồi mới lôi đoàn nọ đoàn kia đến kiểm tra. Chất hoá học mà nhiễm thì đã nhiễm lâu rồi. Đợi các vị đến kiểm tra thì dân cũng đã nhiễm độc hết cả rồi. Và lãnh đạo Hà Nội cũng cần xin lỗi người dân, cũng phải chịu trách nhiệm trong việc này. Chẳng lẽ các nhà máy có sử dụng những chất hoá học độc hại đều được đặt trong khu dân cư hay sao?

Hà Min 

Bài viết liên quan