Chuyến bay Nhật-Việt đầu tiên hậu Covid-19 đã cất cánh: Tôi muốn quay lại VN sớm nhất có thể

Việc đi lại từ Nhật Bản tới Việt Nam hôm 25/6 đã được nối lại, sau khi các lệnh hạn chế nhằm chống dịch Covid-19 được nới lỏng.

Theo báo Japan Times, chuyến bay đầu tiên này chở khoảng 150 hành khách, chủ yếu là các doanh nhân. Máy bay đã cất cánh từ sân bay Narita, phía đông thủ đô Tokyo, bay tới sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

“Tôi muốn quay lại Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể”, Takako Omi, 50 tuổi, làm việc tại một công ty may mặc của Nhật ở Việt Nam, cho biết. Bà Omi không thể trở lại Việt Nam sau khi tạm quay về Nhật hồi tháng 3.

Hôm 23/6, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, việc đi lại từ Nhật Bản đến Việt Nam sẽ được nối lại trong tuần này. Theo ông, các chuyến bay giữa hai nước sẽ được phép hoạt động trở lại từ ngày 25 – 27/6.

Trước đó vài ngày, cũng Bộ trưởng Motegi cho hay Nhật Bản và Việt Nam đã nhất trí nới lỏng “từng phần và dần dần” các biện pháp hạn chế đi lại và các chuyến bay giữa hai nước sẽ sớm được tái kết nối.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, sau khi Việt Nam và Nhật Bản cơ bản khống chế được Covid-19, hai bên nhất trí dần khôi phục hoạt động đi lại, tăng cường quan hệ song phương trên tinh thần bảo đảm phòng dịch, không để virus lây lan.

Nhật Bản cũng đang đàm phán với Australia, New Zealand và Thái Lan về việc nới lỏng các lệnh hạn chế đi lại lẫn nhau, với điều kiện các du khách được xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành, cung cấp chi tiết những nơi dự định đến…

Xứ sở mặt trời mọc hiện áp lệnh cấm nhập cảnh với du khách đến từ hơn 100 quốc gia và khu vực.